Samsara
Official website 1 (English)
Official website 2 (France)
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 138 นาที
กำหนดฉาย : 13 ธันวาคม 2545

อะไรสำคัญกว่ากัน
ระหว่างการตอบสนองความปรารถนานานัปการ
หรือการระงับยับยั้งมันอย่างน้อยหนึ่งอย่าง

อโป คือพระชราผู้ทรงภูมิ ท่านเดินทางธุดงค์ไปทั่วหุบเขา เพื่อตามหา ทาชิ (ชอว์น คู) ลูกศิษย์ที่เพิ่งสำเร็จธรรม ณ อาศรมที่อยู่ห่างไกล เป็นเวลาสามปี กับการเดินทางครั้งนี้ อโปมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย ประกอบด้วย โซนาม พระลูกศิษย์ และกองคาราวานจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การกลับมายังอาศรมของทาชิ ได้ก่อให้เกิดผลที่คาดไม่ถึง แม้ว่าจะอุทิศชีวิตให้แก่การค้นหาธรรม แต่ทาชิกลับเพิ่งค้นพบความแปลกใหม่ทางเพศ ที่เขาไม่เคยพานพบมาก่อน

ความรู้สึกเช่นนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่เขาเดินทาง เข้าไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพื่อเทศนาธรรม ที่นั่นเขาได้พบกับ เพมา (คริสตี้ ชุง) สาวสวยประจำหมู่บ้าน และรักแรกพบก็เกิดขึ้นกับคนทั้งสอง เป็นครั้งแรกที่ทาชิเริ่มต้นตั้งคำถาม กับสถานบรรพชิตของตนเอง

หลังจากรับรู้ความเปลี่ยนแปลงของทาชิ อโปได้ส่งเขาไปยังสำนักสงฆ์ลึกลับแห่งหนึ่ง เพื่อทำให้เขาได้รู้จักความลึกลับทางเพศ ทาชิตระหนักได้ว่า การละทิ้งเรื่องทางโลก จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ เขาผู้นั้นเรียนรู้มันมามากพอ ด้วยเหตุนี้เขาจึงลาสิชาบท จากโลกแห่งธรรมที่เขาอาศัยอยู่ที่นั่น ตั้งแต่อายุได้ห้าขวบ เพื่อค้นหาความหมายของ ซัมซารา หรือแปลว่า 'โลก'

ต่อมาทาชิได้แต่งงานอยู่กินกับเพมา ทั้งคู่ได้ค้นพบความรื่นรมย์ทางเพศ ตลอดจนความสุขและทุกข์ของการลุ่มหลง เพมาได้ให้กำเนิดบุตรชายนามว่า กรรม หลังจากที่ใช้ชีวิตร่วมกัน ทาชิได้พบกับความเปลี่ยนแปลงสำคัญ เมื่อเขาพบด้านแห่งความศรัทธา ในพระธรรมของเพมา ซึ่งได้สร้างความประหลาดใจ ให้แก่เขาเป็นอย่างมาก

ในทางกลับกัน ทาชิกลับต้องเผชิญกับเรื่องทางโลก ที่เขาไม่พร้อมที่จะรับมือ เป็นต้นว่า ความริษยาของจามายาง เพื่อนบ้านที่เคยหลงรักเพมามาก่อน หรือความหลงใหลที่มีต่อสุจาตา หญิงสาวอพยพแสนสวย หรือแม้แต่การมีเรื่องกับดาวา พ่อค้าข้าวจากในเมือง

ทุกอย่างถึงจุดคลี่คลาย เมื่อเกิดไฟไหม้ที่บ้านของทาชิ จนส่งผลให้เขาสูญเสียเกือบทุกอย่าง ทาชิได้วางมวยกับจามายางและดาวา ถึงตอนนี้ ทาชิตระหนักแล้วว่า โลกแห่งวัตถุนั้น ซับซ่อนกว่าที่เขาคิด...


Samsara เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวแห่งความรัก ที่เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณ ที่มีฉากหลังเป็นสภาพทางภูมิศาสตร์ ที่น่าตื่นตะลึงของ ลาดัค ในเทือกเขาหิมาลัย บอกเล่าถึงการแสวงหา และความพยายามค้นหาความหมาย ของสัจธรรมของชายคนหนึ่ง

Samsara เป็นภาพยนตร์ผลงานของ บริษัทแพนดอร่าฟิล์ม เขียนบทและกำกับโดย พาน นาลิน ชาวอินเดียที่เคยผลิตสารคดี ให้กับบริษัท คานาลพลัส, บีบีซี, ดิสคอฟเวอรี, เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ฯลฯ ผลงานภาพยนตร์ของเขาส่วนใหญ่ มักมีเนื้อหาเกี่ยวกับการค้นหาทางจิตวิญญาณ, กามารมณ์, ความรู้สึก, ศรัทธา, ศาสนา และสังคม ปัจจุบัน พาน นาลิน กำลังทำหนังพูดภาษาอังกฤษสองเรื่อง ได้แก่ Bodhidharma ซึ่งเป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ที่อยู่เบื้องหลังศิลปะป้องกันตัว และแนวคิดแบบเซ็น และภาพยนตร์ร่วมสมัย ที่ดัดแปลงมาจากมหากาพย์อินเดียเรื่อง Mahabharata

Samsara เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ถ่ายทำตลอดทั้งเรื่องใน ลาดั๊ค (Ladakh) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 'ดินแดนแห่งจันทรา' เป็นเมืองที่อยู่ห่างไกลความเจริญมากที่สุดของอินเดีย ประชาชนอาศัยอยู่เหนือทะเลกว่า 15,000 ฟุต เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ที่แสนทุรกันดาร ทำให้ลาดั๊คเป็นสถานที่ปิด สาหรับคนภายนอก จนกระทั่งถึงปี 1975 แม้จนทุกวันนี้ ลาดั๊คก็ยังเป็นเมืองที่ยากจะเข้าถึง กว่าที่ทีมงานจะได้เข้าไปถ่ายทำที่นั่น ต้องใช้เวลาถึงสองปี ก่อนหน้านี้ มีภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง ที่ขออนุญาตถ่ายทำที่นั่น แต่ก็ถูกปฏิเสธจากรัฐบาลอินเดียตลอดมา เพราะดินแดนดังกล่าว เป็นเขตเปราะบาง ที่กั้นระหว่างประเทศจีนกับปากีสถาน

Samsara เป็นผลงานแสดงภาพยนตร์ เรื่องแรกของ ชอว์น คู แดนเซอร์มืออาชีพ และนักแสดงละครเวทีในนิวยอร์ค ผลงานของเขาได้แก่ The King and I, Miss Saigon ส่วนผู้แสดงนำฝ่ายหญิงคือ คริสตี้ ชุง ผู้รับบท 'บุญเลื่อง' จาก จัน ดารา และกำลังจะมีผลงานร่วมกับเฉินหลง ในภาพยนตร์เรื่องใหม่คือ Highbinders ที่กำลังถ่ายทำ

ภาพยนตร์เรื่อง Samsara ได้รับเลือกจากผู้ชม ให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Audience Award for The Most Popular Film) จาก Melbourne International Film Festival ครั้งที่ 51 (2002), Special Jury Prize และ Silver Arrow award จาก Faces of Love International Film Festival Moscow Russia 2002, Special Critics Jury Award จาก International Environmental Film Festival Istanbul Turkey 2002 รวมทั้งได้รับเลือกให้เปิดฉายโชว์ ในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ในอีกหลายประเทศทั่วโลก