Sausalito
อยากให้รักกลับมา ณ ที่นี้อีกครั้ง

more info. from IMDB
แนว : รัก / ดราม่า
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย 7 กรกฎาคม 2543

เอลเลน (จางม่านอวี้) สาวจีนอเมริกันแม่ม่ายลูกหนึ่ง มีอาชีพขับรถแท็กซี่ประจำบนถนนสายซัวซาลิโต ในซานฟรานซิสโก ทุกวันเธอได้พบปะกับผู้โดยสารมากหน้าหลายตา และเมื่อว่างเว้นจากการทำงาน เอลเลนซึ่งเป็นคนที่มีความอ่อนไหว และรักศิลปะเป็นชีวิตจิตใจ ก็มักใช้เวลาว่างเหล่านั้น ด้วยการวาดรูปบนฝาผนัง พร้อมกับฝันว่า วันหนึ่งเธอและลูกจะมีบ้านเป็นของตัวเอง ในย่านซัวซาลิโตแห่งนี้

ไมค์ (หลี่หมิง) เป็นชายหนุ่มผู้อุทิศตนให้กับการทำงาน เขาเป็นอัจฉริยะทางด้านคอมพิวเตอร์ ที่ยังไม่ร่ำรวยสักที ทั้งๆ ที่เขาสามารถสร้างเวบไซต์ยอดเยี่ยมมากมายบนโลกของอินเตอร์เนต ซึ่งแม้ว่าจะมีบริษัทคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ต้องการขอซื้อไอเดียจากเขา แต่ไมค์ก็ไม่ยอมขายลิขสิทธิ์ให้ใคร เนื่องจากเขามีความฝัน ที่จะสร้างโลกของอินเตอร์เนตขึ้นมาด้วยตัวของเขาเอง

ไมค์อาศัยอยู่ในบ้านพ่อเลี้ยงของเขาในซานฟรานซิสโก เขาใช้บริการรถแท็กซี่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเจอกับเอลเลนเลยสักครั้ง ทั้งคู่ได้แต่เฉียดกันไปเฉียดกันมา แต่แล้ว ในค่ำคืนหนึ่ง ไมค์ไปเที่ยวที่บาร์ อันเป็นสถานที่ที่รู้กันดีว่า เป็นแหล่งสำหรับหาคู่ใจ ที่ไม่ต้องการมีพันธะผูกพัน และในขณะที่ไมค์กำลังสนุกอยู่กับกลุ่มเพื่อนชาวต่างชาติของเขานั้น ก็บังเอิญได้พบกับหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่งในนั้น เขาดึงเธอมาเล่นเกมส์ของเขาด้วย และในระหว่างนั้นเอง ความรู้สึกแปลกๆ บางอย่างก็เกิดขึ้นกับเอลเลน จากนั้น เมื่อบาร์เลิก ไมค์ก็ได้ว่าจ้างรถแท็กซี่ของเอลเลนกลับบ้าน

ระหว่างกลางทาง ไมค์และเอลเลนต่างก็มองสบตากัน และรู้ในทันทีว่านี่คือ "รักแรกพบ" จากนั้น ทั้งสองต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้าน คืนต่อมา เอลเลนได้มาเที่ยวที่บาร์แห่งเดิม ได้เห็นไมค์กำลังให้ความสนิทสนมกับผู้หญิงอื่น เธอจึงตัดสินใจไปกับผู้ชายอีกคน ไมค์ตามไปเฝ้า และจากนั้นก็พาเอลเลนไปที่บ้านของเขา พร้อมกับบอกเธอว่า เขากำลังถูกพวกมาเฟียตามล่า ดังนั้น เช้าวันรุ่งขึ้น เอลเลนจึงไปซื้อของใช้ในบ้าน มาฝากเอาไว้กับพ่อเลี้ยงของไมค์ และเมื่อไมค์ตื่นขึ้นมาเห็นข้าวของที่เอลเลนซื้อมาให้ เขาจึงรีบนำของทั้งหมดไปคืนเอลเลน ระหว่างนั้นเอง ก็มีกลุ่มนักเลงเข้ามากระชากตัวไมค์ เอลเลนจึงรีบเรียกเพื่อนๆ แท็กซี่ของเธอให้มาช่วย แต่แล้วเธอก็ได้รู้ความจริงในเวลาต่อมาว่า ทั้งหมดเป้นเพียงเรื่องล้อเล่นของไมค์ เอลเลนรู้สึกโกรธและจากไปในทันที

เรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้ไมค์รู้สึกซาบซึ้งในความจริงใจของเอลเลน เขาตามไปขอคืนดี และชวนเอลเลนทานอาหารเย็นที่บ้าน โดยพ่อเลี้ยงของไมค์ซึ่งเป็นเกย์ ได้บอกกับเอลเลนโดยอ้อมว่า บางครั้งไมค์ก็ทำอะไรไม่ดีไปบ้าง ซึ่งทั้งนี้ก็เพราะการเลี้ยงดูในอดีตที่ผ่านมา เอลเลนรู้สึกเห็นใจไมค์และให้อภัยเขา

ไมค์เริ่มแน่ใจว่าเขารักเอลเลน และขอให้เธอมาอยู่ด้วย เอลเลนตัดสินใจบอกความจริงกับไมค์ว่า เธอเป็นแม่ม่ายลูกติด แต่ถึงกระนั้น ไมค์ก็ยังเต็มใจที่จะเริ่มชีวิตใหม่กับเอลเลน

แต่แล้ว เมื่อบริษัทของไมค์ต้องประสบกับวิกฤติการณ์ทางการเงิน และใกล้จะถูกบริษัทใหญ่เทคโอเวอร์ เขาคิดว่าสามารถแก้ไขปัญหาของตัวเองได้ ด้วยการเอาใจผู้บริหารสาวของบริษัทใหญ่แห่งนั้น แต่ถูกเอลเลนจับได้ และตัดสินใจย้ายออกจากบ้านของไมค์ในทันที

รักแรกพบของคนทั้งสอง ที่มีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านของชีวิตความเป็นอยู่ และความใฝ่ฝัน จึงมีอันต้องพลัดพรากจากกันอีกครั้ง เส้นทางชีวิตของพวกเขา จะกลับมาบรรจบกันอีกครั้งได้หรือไม่ คำตอบรออยู่แล้วใน Sausalito หรือ อยากให้รักกลับมา ณ ที่นี้อีกครั้ง


Sausalito เขียนบทและกำกับโดย หลิวเหว่ยเฉียน ผู้กำกับชื่อดัง ที่เป็นที่รู้จักของคอหนังมากมาย จากผลงานอย่าง "กู๋หว่าไจ๋", The Storm Riders (ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า), A Man Called Hero (จงหัวอิงสง ขี่พายุดาบเทวดา), The Duel (พายุดาบดวลสะท้านฟ้า) และ The Legend of Speed (เร็วทะลุนรก) โดยใช้ทุนสร้างในการถ่ายทำทั้งสิ้นกว่า 30 ล้านเหรียญฮ่องกง ในการเนรมิตภาพความประทับใจ ให้ปรากฏบนแผ่นฟิล์ม

กว่า 95 เปอร์เซนต์ของการถ่ายทำ Sausalito เกิดขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นฉากหลังของภาพยนตร์จีนยอดเยี่ยม Comrade, Almost A Love Story (เถียนมี่มี่ 3,650 วัน รักเธอคนเดียว) และเป็นการกลับมาทำงานร่วมกันของ 2 ดาราคู่ขวัญอย่าง หลี่หมิง และดาราสาวเจ้าของรางวัลม้าทองคำ จางม่านอวี้ อีกด้วย

นอกจากดารานำทั้งสองแล้ว ยังมีดาราสมทบอีกมากมาย ล้วนแต่เป็นคนจีนในย่านไชน่าทาวน์ทั้งสิ้น ยกเว้น เฮ่อหลานฮุย ในบทเพื่อนสนิทของไมค์, อู๋เย่าฮั่น ในบทพ่อบุญธรรมของไมค์ และ โจวเจียหลิง ในบทของผู้บริหารบริษัท ที่จะเข้ามาเทคโอเวอร์บริษัทของไมค์

และพบกับ 5 เพลงประกอบภาพยนตร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ไพเราะน่าประทับใจ ได้แก่ Sausalito, Dreamworld, There are in Love, ฯลฯ