Saw
ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / สยองขวัญ
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 11 พฤศจิกายน 2547

มันเรียกตัวเองว่า "จิ๊กซอว์" และมันประกาศตัวให้โลกรู้จัก ด้วยการสลักชื่อไว้บนเนื้อหนังมังสาของเหยื่อ ที่มันบังคับให้เล่นเกมสุดอำมหิต เจ็บปวดยิ่งกว่าตกนรก เพียงเพื่อสั่งสอนให้พวกเขารู้จักคุณค่าของชีวิต จิ๊กซอว์คือฆาตกรฆ่าต่อเนื่องอัจฉริยะ ที่จะนำคุณทุกคนเข้าสู่ฉากฆาตกรรม และเกมจิตวิทยาระดับสูงสุด

ผู้หมวดแท็ปป์ (แดนนี่ โกลเวอร์) คือนักสืบที่เข้าคุมคดีฆาตกรรมวิปริต และโหดเหี้ยมอำมหิตสุดจะบรรยาย โดยฆาตกรที่ใช้นามแฝงว่า "จิ๊กซอว์" รายนี้ แต่การสืบสวนเพื่อจับกุม กลับกลายเป็นการนำตัวเข้าสู่กับดักมรณะ และหมากอีกตัวหนึ่งของเกมนี้ ขณะเดียวกันในห้องใต้ดินอันแสนโสโครกลึกลับแห่งหนึ่ง ชายสองคนฟื้นคืนสติขึ้นมา เพื่อพบว่าตัวเองถูกพันธนาการไว้ด้วยโซ่เส้นใหญ่ ตรึงกับผนังคนละด้าน คนหนึ่งคือ อดัม (ลีห์ แวนเนลล์) และอีกคนคือ ดร.ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน (แครี่ เอลเวส) ซึ่งระหว่างกลางของทั้งคู่ที่พื้นกลางห้อง มีร่างของชายคนหนึ่งนอนจมกองเลือด ด้วยแผลรูกระสุนที่ศีรษะ ซึ่งเงื่อนงำและปริศนาต่างๆ เริ่มก่อตัวขึ้น เมื่อทั้งคู่พยายามปะติดปะต่อเหตุการณ์ ก่อนหน้าที่จะพบตัวเองในห้องนี้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่า พวกเขาจะหลุดพ้นพันธนาการ และเอาชีวิตรอดไปได้อย่างไร ในเมื่อคนที่เดินเกมให้พวกเขาเล่น ก็คือเจ้าฆาตกรนามว่า "จิ๊กซอว์"


Saw ภาพยนตร์ฆาตกรรมเขย่าขวัญเรื่องล่าสุดจาก ไลอ้อนเกต ฟิล์มส ที่จะดึงคนดูทุกคนเข้าไปในห้วงแห่งปริศนาอำมหิต... จุดเริ่มจากชายสองคน ที่ฟื้นคืนสติขึ้นมาในห้องใต้ดินอันสกปรกโสโครกห้องหนึ่ง ทั้งคู่ถูกล่ามโซไว้กับผนังคนละด้าน พวกเขารู้เพียงว่า ต่างฝ่ายจะต้องฆ่าอีกฝ่ายหนึ่ง ด้วยวิธีใดๆ ก็แล้วแต่ ภายในกำหนด 8 ชั่วโมง หาไม่แล้วก็จะต้องตายทั้งคู่ ท่ามกลางบรรยากาศเขม็งเกรียว ปริศนาซับซ้อนที่โยงใย และจุดจบที่จะทำให้คุณหวีดร้องออกมาสุดเสียง... Saw ก็คือภาพยนตร์ที่จะกระชากเอาสุดยอดความสยดสยอง เขย่าขวัญออกมา อย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เหยื่อแต่ละรายใน Saw จะต้องเผชิญหน้ากับทางเลือกอันแสนโหดร้าย ที่เขาและเธอต้องรับไว้ ชายคนหนึ่งต้องหาทางหนีจากการถูกฝังทั้งเป็น ในกรงขังที่เต็มไปด้วยลวดหนามระโยงระยาง หรือเหยื่อผู้หญิงอีกคน จะต้องฆ่าชายที่ไม่มีทางขัดขืน เพื่อเอาตัวรอดจากกรงเขี้ยวมรณะ... ต่างๆ เหล่านี้คือ "เกม" ที่บัญญัติขึ้นมาโดยอัจฉริยะนักฆ่านามว่า "จิ๊กซอว์" ซึ่งแตกต่างจากฆาตกรต่อเนื่องทั่วๆ ไป ตรงที่สร้างความสยองขวัญสั่นประสาทไปทั่วทุกรูขุมขน ด้วยกลวิธีที่คุณไม่มีทางคิดว่ามันจะมีด้วยซ้ำ

Saw กำกับโดย เจมส์ แวน บทภาพยนตร์โดย ลีห์ แวนเนลล์ จากเรื่องที่เขียนโดย เจมส์ แวน และ ลีห์ แวนเนลล์ ภายใต้การอำนวยการสร้างโดย เกร็กก์ ฮอฟฟ์แมน, โอเรน กูลส์ และ มาร์ก เบิร์ก อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย สเตซี่ย์ เทสโตร

ภาพยนตร์เรื่อง Saw นำแสดงโดย แครี่ เอลเวส (Twister, Kiss the Girls, Liar Liar), แดนนี่ โกลเวอร์ (Lethal Weapon 1-4, Predator 2), โมนิก้า พ็อตเตอร์ (Along Came a Spider, Con Air), ไมเคิล เอเมอร์สัน (Unfaithful, The Imposter), โทบิน เบลล์ (Black Mask 2 : City of Masks), เคน เหลียง (Red Dragon, Vanilla Sky), ลีห์ แวนเนลล์ (The Matrix Reloaded)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย เดวิด อาร์มสตรอง (Tales from the Crypt Presents: Revelation, Fear of Feathers) ออกแบบงานสร้างโดย จูลี่ เบิร์กฮอฟฟ์ (Underground) ตัดต่อภาพยนตร์โดย เควิน กรอยเทิร์ท (Corky Romano, Donnie Darko, Inspector Gadget) ดนตรีประกอบโดย ชาร์ลี คลาวเซอร์ (ซีรีส์ Las Vegas) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เจนนิเฟอร์ ซูเลจส์ (Beethoven's 5th, ซีรีส์ The X Files) คัดเลือกนักแสดงโดย เอมี่ ลิพเพ่นส์, CSA. (The Stupids, Inspector Gadget 2)