The School of Rock
ครูซ่าเปิดตำราร็อค
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / เพลง
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 30 มกราคม 2547

ดูอี้ ฟินน์ (แจ๊ค แบล็ก) มือกีตาร์ร็อค เป็นพวกต่อต้านความมั่นคงอย่างสุดตัว เป็นพวกไม่นับถือสิ่งใดอย่างสุดโต่ง เขาบูชาพลังแห่งร็อคแอนด์โรล ด้วยความนิยมชมชอบการกระโดดลงจากเวที และการโซโลนาน 20 นาที ดูอี้มุ่งมั่นที่จะนำวงดนตรีร็อคของเขา ไปสู่ชัยชนะในการแข่งขันของเหล่าวงดนตรีท้องถิ่น แบทเทิลออฟเดอะแบนด์ส... แต่เพื่อนร่วมวงของเขากลับไล่เขาออก

ทั้งย่ำแย่และไม่มีวง ดูอี้ที่ไร้เงิน นอนเกลือกกลิ้งอยู่ในอพาร์ตเม้นต์ ที่เต็มไปด้วยกล่องใส่อาหาร เขารับโทรศัพท์ที่มีผู้โทรหา เน็ด ชนีบลีย์ (ไมก์ ไวต์) เพื่อนร่วมห้องของเขา และตัดสินใจสวมรอยรับงาน ในตำแหน่งครูที่เข้าไปสอนแทน ที่โรงเรียนประถมฮอเรซกรีนอันทรงเกียรติ ที่นั่น ครูใหญ่มัลลินส์สุดเฮี๊ยบ (โจน คูแซ็ค) คอยจับตาดูเขาอยู่ทุกฝีก้าวราวกับตาเหยี่ยว แต่ในขณะที่ดูอี้ยังไม่รู้ว่าจะสอนพวกเด็กๆ อย่างไร แต่เขารู้วิธีที่จะสร้างความเชื่อมั่น ในตัวเด็กนักเรียนเกรดห้าของเขา และเมื่อเขาเกิดไปได้ยินพวกเด็กๆ ซ้อมดนตรีในชั้นเรียนออร์เคสตร้า ดูอี้ตัดสินใจที่จะฝึกฝนเด็กๆ ที่มีความสามารถทางด้านดนตรีเหล่านี้ ให้กลายเป็นวงร็อคสุดร้อนแรง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล...


พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ The School of Rock ผลงานการสร้างของ สก็อตต์ รูดิน จากฝีมือการกำกับของ ริชาร์ด ลิงกลาเตอร์ (Waking Life, Tape, Before Sunrise, Slacker, Dazed and Confused) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย สก็อตต์ รูดิน เขียนบทโดย ไมก์ ไวต์ (The Good Girl, Orange County, Chuck & Buck, ร่วมเขียนบท Dead Man on Campus) ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ สตีฟ นิโคไลเดส และ สก็อตต์ เอเวอร์ซาโน่

The School of Rock นำแสดงโดย แจ๊ค แบล็ก (High Fidelity, Shallow Hal, Orange County) รับบท ดูอี้ ฟินน์ ร่วมแสดงโดย โจน คูแซ็ค (Working Girl, Nine Months, In & Out, Where the Heart Is) รับบทครูใหญ่ โรซาลี มัลลินส์, ผู้เขียนบท ไมก์ ไวต์ ร่วมแสดงด้วยในบท เน็ด ชนีบลีย์ และอดีตมือเขียนบท และดาราตลกประจำรายการ Saturday Night Live - ซาร่าห์ ซิลเวอร์แมน (Evolution, Heartbreakers, There’s Something About Mary) มารับบท แพ็ตตี้ แฟนสาวจอมเจ้ากี้เจ้าการของเน็ด

สมาชิกของวง The School of Rock ได้แก่ มือกีตาร์คลาสสิกวัย 11 ปี หนูน้อย รีเบคก้า บราวน์ รับบท เคที่ มือเบส, นักเปียโนคลาสสิกวัย 12 ปี โรเบิร์ต ไซ รับบท ลอว์เรนซ์ มือคีย์บอร์ด, โจอี้ เกย์ดอส จูเนียร์ รับบทแซ็ค มือลีดกีตาร์, เควิน คล๊าร์ก รับบทเฟร็ดดี้ มือกลองหัวดื้อ, มาเรียม แฮสสัน วัย 10 ปี รับบทเป็นโทมิก้า นักร้องที่แสนขี้อาย, เคตลิน เฮล รับบทมาร์ท่า นักร้องแบ๊กอัพ นอกจากนั้นยังประกอบด้วย ผู้มีประสบการณ์ด้านการแสดงอย่าง แองเจโล่ มาสแซ็กลี่ (รับบทแฟรงกี้ หัวหน้าทีมรักษาความปลอดภัยของวง) ผู้เคยรับบทเป็นบ๊อบบี้ จูเนียร์ ใน The Sopronos และ อิลีช่า อัลเลน (รับบท อลิเซีย นักร้องแบ๊กอัพ) ผู้เคยร่วมแสดงอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง The Best Man และ Finding Forrester

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับภาพคือ โรเจียร์ สต๊อฟเฟอร์ส, NSC., (Quills, John Q) โปรดักชั่น ดีไซเนอร์คือ เจเรมี่ คอนเวย์ (Up Close & Personal, ซีรีส์ทาง HBO เรื่อง Sex and the City), มือตัดต่อคือ แซนดร้า เอแดย์ (Dazed and Confused, Before Sunrise, The Newton Boys) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ คาเรน แพ็ตช์ (The Royal Tenenbaums, Rushmore) โดยมี แรนดัลล์ โพสเตอร์ (The Royal Tenenbaums, Zoolander, Meet the Parents, Boys Don’t Cry) ทำหน้าที่มิวสิคซูเปอร์ไวเซอร์ และ เคร็จ เว็ดเดรน (Laurel Canyon, Velvet Goldmine) ทำหน้าที่แต่งดนตรีประกอบ

พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส คือส่วนหนึ่งของ เวียคอม อิงค์. หนึ่งในบริษัทด้านความบันเทิงและสื่อ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังเป็นผู้นำด้านโปรดักชั่น, โปรโมชั่น และการจัดจำหน่ายงานบันเทิง, ข่าว, กีฬา และดนตรี


เกร็ดภาพยนตร์

  • ในความเป็นนักแสดงหนุ่ม แจ๊ค แบล็ก และ ดูอี้ ฟินน์ ตัวละครที่เขาแสดงไว้ คงไม่สามารถคล้าย หรือแตกต่างกันไปมากกว่านี้แล้ว แบล็กคือนักร้อง, นักแต่งเพลง และเป็นมือกีตาร์ของวงดนตรีที่ชื่อ Tenacious D ทางด้านฟินน์ก็คือนักร้อง, นักแต่งเพลง และเป็นมือกีตาร์ของวงดนตรีชื่อ No Vacancy เว้นแต่ว่า สมาชิกของวงไล่ฟินน์ออก และขณะที่ดนตรีร็อคแอนด์โรล คือส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตของแบล็ก แต่ร็อคแอนด์โรลคือสิ่งเดียวในชีวิตของฟินน์

  • แจ๊ค แบล็ก เคยร่วมแสดงกับ โจน คูแซ็ค และน้องชายของเธอ จอห์น คูแซ็ค มาแล้ว ในภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามเรื่อง High Fidelity

  • เพลง The School of Rock ที่แบล็กและพวกเด็กๆ เล่นกันในคอนเสิร์ต ในฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่งโดยวงดนตรีนิวยอร์กชื่อ The Mooney Suzuki

  • No Vacancy วงที่ไล่ดิวอี้ ฟินน์ออกในตอนต้นเรื่อง นำทีมโดยนักร้อง/นักแสดง อดัม พาสคัล ผู้เคยแสดงนำในละครบรอดเวย์เรื่อง Rent และปัจจุบันยังแสดงนำอยู่ในละครบรอดเวย์เรื่อง Aida เพลงๆ แรกของพวกเขาแต่งโดย วอร์เรน ฟิตซ์เจอรัลด์ ผู้เล่นอยู่กับวงดนตรีที่ชื่อ The Vandals ในลอสแอนเจลิส และเพลงที่สองของพวกเขาที่แสดง ในการแข่งขันดนตรี เดอะแบ็ทเทิล ออฟเดอะแบนด์ส มีชื่อว่า Heal Me, I’m Heartsick เป็นเพลงที่แต่งโดย เคร็จ เว็ดเดรน โดย จอร์จ ดราคูเลียส ทำหน้าที่เป็นมิวสิค ซูเปอร์ไวเซอร์