Scooby-Doo
สกูบี้-ดู
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / ครอบครัว / ตลก
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 14 มิถุนายน 2545

สองปีนับตั้งแต่การแตกคอกันในทีม ซึ่งมีผลให้บริษัทสืบสวนอาชญากรรม Mystery Inc. ต้องปิดตัวลง สกูบี้-ดูและผองเพื่อนร่วมทีม ผู้ปราดเปรื่องในการไขปริศนาอาชญากรรม เฟรด (เฟรดดี้ ปรินซ์ จูเนียร์), ดาฟนี่ (ซาร่าห์ มิเชล เกลลาร์), แช็คกี้ (แม็ทธิว ลิลลาร์ด) และ เวลม่า (ลินดา คาร์เดลลินี่) แต่ละคนถูกเรียกตัวมายังเกาะผีสิง เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ไม่ธรรมดาที่เกิดขึ้น ในสถานพักตากอากาศสุดฮิตของบรรดานักท่องเที่ยว

เจ้าของเกาะ เอมิล มอนดาวาเรียส (โรวัน แอทคินสัน) หวาดวิตกว่า รีสอร์ทยอดนิยมของเขา อาจถูกวิญญาณร้ายสิงสู่ จึงพยายามหาทางรวมกลุ่มเหล่านักสืบผู้โด่งดัง เพื่อมาช่วยไขปริศนา ก่อนที่ความลับเหนือธรรมชาติของเขา จะทำให้ลูกค้าวัยรุ่นของเขาหนีหายไป

สกูบี้-ดู และพรรคพวก จะต้องมองข้ามความแตกต่างของแต่ละคน และลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาคิดว่ารู้ เกี่ยวกับภูติผีและปีศาจปลอม เพื่อไขปริศนา และปกป้องพวกเขา และท้ายที่สุด...โลก

บระ-โบร๋ว ....!


Scooby-Doo การ์ตูนซีรี่ส์ที่ฉายต่อเนื่องมายาวนานที่สุด และหนึ่งในบรรดาซีรี่ส์เรื่องลึกลับ ที่มีมานานที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์อเมริกัน Scooby-Doo, Where Are You? ฉายเป็นวันแรกเมื่อ 13 กันยายน 1969 ตั้งแต่นั้นมา สกูบี้-ดู และทีม Mystery Inc. - เฟรด, ดาฟนี่, แช็คกี้ และเวลม่า - ได้ปรากฎอยู่ในทั้ง 310 ตอน ซึ่งได้ออกอากาศแพร่ภาพในเน็ตเวิร์กมากมาย มากว่าสามทศวรรษตั้งแต่การเริ่มต้น ทุกวันนี้ในอเมริกา ผู้ชมเกือบสองล้านคน ในอัตราหนึ่งสัปดาห์โดยเฉลี่ย จะเปิดช่องการ์ตูนเน็ทเวิร์ก เพื่อชม Scooby-Doo

สกูบี้-ดู เป็นภาพลักษณ์ของสุนัขเกรทเดน ในสายตาผู้ชมทั่วโลก ในความเป็นตัวอย่างที่ดีของหมาพันธุ์เกรทเดน ด้วยขนสีเหลืองอมน้ำตาล, รูปร่างแข็งแรงด้วยน้ำหนัก 160 ปอนด์, ขาสูง 34 นิ้วถึงไหล่, และเมื่อยืนตัวตรงบนขาหลังสองข้าง จะได้ความสูงถึง 6 ฟุต, เมื่อยืนเต็มสี่ขาจะสูง 4 ฟุตเมื่อวัดถึงหู ถูกต้องตามลักษณะสายพันธุ์ สกูบี้ เป็นหมาที่น่าเอ็นดู น่ากอดเป็นที่สุด และเป็นหนึ่งในสมาชิกของแก็งค์ Mystery Inc. ซึ่งมักจะตกอยู่ในความวุ่นวาย ท่ามกลางการไขปริศนาอยู่เสมอๆ และเช่นเดียวกับหมาเกรทเดนทุกตัว ที่มักประเมินน้ำหนักตัวเองต่ำไป ซึ่งบรรดาเจ้าของสุนัขพันธุ์นี้ จะรู้ดีว่าเป็นเรื่องปกติ สกูบี้ ก็เช่นเดียวกัน และมักจะคำนวณความสามารถ ในการต่อสู้อาชญากรรมผิดไปเสมอ แต่ตรงข้ามกับสิ่งที่บางคนอาจเรียกว่า "ขี้ขลาด" ในการตามล่าผี เจ้าหมาใหญ่ตัวนี้ จะกลายเป็นผู้ที่จับตัวคนร้ายได้ทุกครั้งไป

หมาทุกตัวไม่ได้เกิดมาเท่าเทียมกัน -- บางตัวเกิดมาใหญ่ ! หมาใหญ่สมชื่อเกรทเดน, สกูบี้-ดู, กลายเป็นสัญญลักษณ์ของหมา ที่สาธารณชนรู้จักมานานกว่า 30 ปี หลังจากปรากฎตัวเป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์ซีรี่ส์ทางโทรทัศน์เมื่อปี 1969 Scooby-Doo มีผลงานต่อเนื่องมากมาย รวมทั้งวิดีโอนับไม่ถ้วน ซึ่งทำให้สกูบี้-ดู กลายเป็นดาราการ์ตูนซีรี่ส์ ที่มีผลงานยาวนานที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ (นานยิ่งกว่าอายุโดยเฉลี่ย ของสุนัขเกรทเดนทั่วไป ที่มีเพียง 8-10 ปี !)


วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Scooby-Doo สุดยอดสุนัขต่อสู้อาชญากรรม ในภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตเขา ในภาพยนตร์เรื่องนี้ สุนัขเกรทเดนอันเป็นที่รักของคนทั้งโลก จะได้ก้าวเข้าสู่อาณาเขตแห่งการผจญภัย ครั้งยิ่งใหญ่กว่าครั้งใดในชีวิต ซึ่งจะนำพาแกงค์ Mystery Inc. ไปเผชิญหน้ากับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ที่น่าสพรึงกลัวที่สุด ที่พวกเขาจะเคยพานพบ ผลงานสร้างของ แอทลาส เอนเตอร์เทนเมนท์ โปรดักชั่น จากบทบาทคลาสสิค ที่ได้รับการสร้างสรรค์โดย วิลเลี่ยม ฮานนา และ โจเซฟ บาร์เบอร่า แห่ง ฮานนา-บาร์เบอร่า โปรดักชั่น กำกับโดย ราจา กอสแนล (ผู้กำกับ Home Alone 3, Big Mama's House, Never Been Kissed และผู้ลำดับภาพ Pretty Woman, Mrs. Doubtfire, Home Alone 1-2), บทภาพยนตร์โดย เจมส์ กันน์ (The Specials, Tromeo and Juliet) จากเรื่องที่เขียนโดย เครก ทิทลีย์ (Spot) และ เจมส์ กันน์ อำนวยการสร้างโดย ชาร์ลส โรเว่น และ ริชาร์ด ซักเกิล, ผู้อำนวยการบริหาร ได้แก่ แอนดรู เมสัน, โรเบิร์ต เอนเกิลแมน, เคลลี่ สมิธ-เวท, วิลเลี่ยม ฮานนา และ โจเซฟ บาร์เบอร่า

ภาพยนตร์เรื่อง Scooby-Doo นำแสดงโดย เฟรดดี้ ปรินซ์ จูเนียร์ (She's All That, I Know What You Did Last Summer, Down to You) มารับบท เฟรดดี้ ผู้ประกาศตนเป็นหัวหน้าทีม Mystery Inc. และผู้เป็นสารถีในการขับเคลื่อน Mystery Machine ออฟฟิซล่าผีเคลื่อนที่, ซาร่าห์ มิเชล เกลลาร์ (I Know What You Did Last Summer, Scream 2, Cruel Intentions, ซีรีส์ Buffy The Vampire Slayer ) รับบท ดาฟนี่ เบลค หญิงสาวผู้ตกที่นั่งลำบากตลอดกาล, แมทธิว ลิลลาร์ด (Scream, Thirteen Ghosts, Love's Labour's Lost) รับบทเป็น แช็คกี้ เพื่อนรักของสกูบี้ คู่หูในด้านความขี้ขลาดและการกิน, ลินดา คาร์เดลลินี่ (Legally Blonde, ซีรีส์ Freaks and Geeks) รับบท เวลม่า ดิงก์ลีย์ ผู้รักการไขปริศนาลึกลับ เปรียบเหมือนมันสมองของกลุ่ม, โรวัน แอทคินสัน (Mr. Bean, Never Say Never Again, Four Weddings and a Funeral) รับบท เอมิล มอนดาวาเรียส ผู้ลึกลับและเพี้ยนๆ ซึ่งอยู่เบื้องหลังเรื่องผีสิงบนเกาะผีสิง สวนสนุกสุดฮิตของบรรดานักศึกษา, ไอซลา ฟิชเชอร์ รับบท แมรี่ เจน หญิงสาวที่แช็คกี้ตกหลุมรัก

ทีมงานหลังกล้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วยผู้ลำดับภาพ เคนท์ เบย์ดา, A.C.E. (Big Momma's House, The Flintstones, Jingle All The Way), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ บิล โบส์ (Sleepy Hollow, The Nightmare Before Christmas, Alien: Resurrection), ผู้กำกับภาพ ได้แก่ เดวิด เอ็กบี้, A.C.S. (Pitch Black, Blue Streak, Dragonheart, Mad Max), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ลีซ่า อีแวนส์ (Clueless, American Pie), ฝ่ายผลิตวิช่วล เอ็ฟเฟ็ค เคิร์ท วิลเลี่ยมส์ (Batman Forever, Batman & Robin, X-Files The Movie, The Grinch), ผู้ควบคุมวิช่วล เอ็ฟเฟ็ค ปีเตอร์ ครอสแมน (Independence Day, Broken Arrow, Back to the Future)

ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ โดยการดัดแปลงจากการ์ตูนเรื่อง สกูบี้-ดู เป็นครั้งแรกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สกูบี้-ดู ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่อง ทีมงานต้องนำบุคลิกของตัวแสดงแอนนิเมชั่น ซึ่งเป็นสุนัขปราบอาชญากรรม มาสู่รูปแบบในมิติใหม่ ด้วยการใช้ระบบสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์ (CGI) โดยต้องผสมผสานคุณสมบัติ ของสุนัขเกรทเดนจริงๆ เข้ากับตัวแสดงแอนนิเมชั่น คริส ชนิทเซอร์ ผู้ประสานงานด้านสเปเชียลเอ็ฟเฟ็ค เป็นผู้ดูแลทุกขั้นตอนของ CGI เขาเน้นถึงความสำคัญของความสมจริง ของกิริยาท่าทางและบุคคลิกของสกูบี้ ในแต่ละช็อต ซึ่งต้องใช้สเปเชียล เอ็ฟเฟ็ค ขั้นตอนที่ยุ่งยากในการสร้างทุกอย่างที่เหมาะสม จนเหมือนของจริงที่สุด ตั้งแต่ ขน, ลูกตา, ลิ้น และอื่นๆ ซึ่งจำเป็นและถูกต้อง ในการสร้างสรรค์ที่ซับซ้อนของสกูบี้ดูในแบบสามมิติ

นอกจากนั้น สิ่งที่จำเป็นในขั้นตอนการสร้างสกูบี้-ดู ก็คือสุนัขเกรทเดนตัวจริง ซึ่งเป็นแสตนอิน และถูกใช้เพื่อในฉากเพื่อให้ทีมงาน CGI ได้ความรู้สึกที่แท้จริงว่า หมาเกรทเดนจะเคลื่อนไหวอย่างไร เมื่ออยู่ในสถานการณ์แบบนั้น ผู้ดูแลสัตว์ เคธี่ บร็อค และ จอห์น เมดแลนด์ ฝึกสอนให้สุนัขเกรทเดน แชมป์ออสเตรเลียนชื่อ "บีเกิลส์" เพื่อเป็นแสตนอินของสกูบี้-ดู ในระหว่างการถ่ายทำนั้น บีเกิลส์มีอายุ 4 ปี น้ำหนักประมาณ 160 ปอนด์ และมีรูปร่างเกือบเท่ากับสกูบี้-ดู ตัวจริง มีเพียงส่วนหูของบีเกิลส์เท่านั้น ที่ไม่เกรียนเท่าของสกูบี้-ดู

ภาพยนตร์เรื่อง Scooby-Doo จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในเครือ AOL Time Warner Company