The Scorpion King
ศึกราชันย์แผ่นดินเดือด
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 19 เมษายน 2545

ห้าพันปีก่อน ชายผู้ทะเยอทะยานและไร้ความปรานี นามว่า เมมนอน (รับบทโดย สตีเวน แบรนด์) เชื่อว่า เขาถูกกำหนดให้มาปกครองผู้คน ที่กระจัดกระจายอยู่ในทะเลทราย เขาพร้อมด้วยกองทัพที่โหดร้ายทารุณ บุกไปทั่วทั้งภูเขาและที่ราบ สังหารผู้คน และนำคนที่เหลือมาเป็นทาส เขาต่อสู้อย่างไร้ความปรานี กับใครก็ตามที่ต่อต้านเขา ด้วยรู้ตัวเองว่ามีศัตรูอยู่มากมาย แผนการณ์ต่างๆ ของเมมนอน ได้รับคำแนะนำจากผู้พยากรณ์คนหนึ่ง ซึ่งจะคอยบอกว่า เมื่อใด ที่ไหน และจะโจมตีอย่างไร ทำให้เขาไม่เคยพ่ายแพ้เลย

มีเพียงชนไม่กี่เผ่าเท่านั้นที่ไม่ยอมสยบ และยังขัดขวางเมมนอนไม่ให้ครองบัลลังก์ แต่ก็รู้ดีว่า ในที่สุดต้องเผชิญหน้ากับเมมนอน จึงได้ว่าจ้าง มาธายุส (รับบทโดย เดอะร็อค) ชายผู้สืบเชื้อสายจากนักรบผู้สามารถ เพื่อกำจัดผู้พยากรณ์ และขัดขวางเมมนอน ไม่ให้ได้ครองบังลังก์ตามต้องการ

ดังนั้น มาธายุสจึงเข้าสู่สงคราม ที่ต้องอาศัยความชำนาญ และความเข้มแข็ง ที่มาจากกำลังในตัวเขา เขาลักลอบเข้าไปในเมืองโกโมราห์อันชั่วร้ายของเมมนอน และพบว่าผู้พยากรณ์ของเมมนอนนั้น เป็นหญิงสาวสวยชื่อ คาสซานดรา (รับบทโดย เคลลี ฮู) แทนที่จะฆ่าเธอ เขากลับจับเธอมาเป็นตัวประกัน ขังไว้ในหุบเขาแห่งความตายอันรกร้างว่างเปล่า แม้ว่ามาธายุสจะมีกองทัพมากกว่ามาก แต่มาธายุสก็รู้ดีว่า มีทางเดียวที่จะรอดพ้นได้ นั่นคือการเผชิญหน้าโดยตรงกับเมมนอน

คาสซานดราทำนายว่า มาธายุสจะตายในการรบครั้งนี้ แต่มาธายุสดำเนินชีวิตตามบัญญัติที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง ดังเช่นประชาชนของเขาคือ "อยู่อย่างอิสระ ตายอย่างสบาย" (Live Free.. Die Well!) เขายังเชื่อว่า เขาสามารถกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองได้ และความเชื่อมั่นนี้ที่สืบทอดมา ทำให้ผู้ลอบฆ่ากลายมาเป็นตำนาน นั่นคือ The Scorpion King


ภาพยนตร์เรื่อง The Scorpion King เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วง 2000 ปี ก่อนเหตุการณ์ที่บรรยายไว้ใน The Mummy Returns ได้รับแรงบันดาลใจ จากผู้ปกครองอียิปต์อันเป็นตำนาน เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาของการกดขี่ และความโหดร้ายทารุณ สี่ศตวรรษก่อนการเกิดขึ้นของปีรามิดอันยิ่งใหญ่ เมื่อเรื่องราวเริ่มขึ้น ผู้พยากรณ์ได้ทำนายว่า กษัตริย์แห่งตำนานจะมีอำนาจขึ้นในไม่ช้า เมมนอนผู้ชั่วร้ายจะทำทุกทาง จนกว่าจะได้เป็นกษัตริย์องค์นั้น เขาเผชิญกับการต่อต้านเล็กน้อย จากไม่กี่คนที่รอดชีวิตจากการโจมตีอันโหดร้ายของเขา กลุ่มชาวอัคคาเดียกลุ่มเล็กๆ ชนเผ่าที่ครั้งหนึ่งเคยภาคภูมิจากดินแดนสุเมเรียน แต่บัดนี้เกือบจะหมดสิ้นไป ได้รับการว่าจ้างให้ฆ่าผู้พยากรณ์ ผู้ให้คำชี้แนะแก่เมมนอน แต่หลังจากรับงานแล้ว จำนวนชนเผ่าอัคคาเดียกลับลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว จนเหลือเพียงหนึ่งเดียว คือ มาธายุส..

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ร่วมกับ WWF เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เสนอภาพยนตร์เรื่อง The Scorpion King เรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับ The Mummy และ The Mummy Returns กำกับโดย ชัค รัสเซลล์ (The Mask, Eraser, A Nightmare on Elm Street 3: Dream Warriors, Bless the Child) อำนวยการสร้างโดย สตีเฟน ซอมเมอร์ส, ฌอน ดาเนียล, เจมส์ แจ็คส์ และ เควิน มิชเชอร์ บทภาพยนตร์โดย ซอมเมอร์ส (ผู้เขียนบทและกำกับ The Mummy และ The Mummy Returns) และ วิลเลียมส์ ออสบอร์น (Ghost in the Machine, The Real McCoy, Stop! Or My Mom Will Shoot, Twins) และ เดวิด เฮย์เตอร์ (X-Men, X2, Pitch Black 2) จากเรื่องโดย ซอมเมอร์ส และ โจนาธาน เฮลส์ (ผู้เขียนบทร่วมกับ จอร์จ ลูคัส ใน Star Wars Episode II: Attack of the Clones) ทีมงานของรัสเซลล์ที่อยู่เบื้องหลังกล้องได้แก่ ผู้กำกับภาพ จอห์น เลโอเน็ทติ (The Mask), ผู้ออกแบบการผลิต เอ๊ด เวอร์โรซ์ (Jurassic Park III), ผู้ตัดต่อ ไมเคิล โทรนิค (Remember the Titans), ผู้ประพันธ์เพลง จอห์น เด็บนีย์ (Spy Kids) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย จอห์น บลูมฟิลด์ด (The Mummy Returns)

ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยเรื่อง The Scorpion King นำแสดงโดยนักมวยปล้ำซุปเปอร์สตาร์ เดอะร็อค หรือชื่อจริง ดเวย์น ดักกลาส จอห์นสัน รับบทเป็น มาธายุส ตัวละครนี้เป็นที่รู้จักครั้งแรกในนาม "ราชาแมงป่อง" จากภาพยนตร์เรื่อง The Mummy Returns, เคลลี ฮู จากซีรีส์ Martial Law, Sunset Beach และ Nash Bridges รับบทเป็นผู้พยากรณ์ คาสซานดรา, สตีเวน แบรนด์ จากซีรีส์ยอดนิยมของอังกฤษเรื่อง Darling Buds of May มารับบทเป็นเมมนอนผู้ชั่วร้าย และ ไมเคิล คลาร์ค ดันแคน นักแสดงร่างยักษ์จาก Planet of the Apes, Armageddon, Spot และเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากผลงานการแสดงในเรื่อง The Green Mile รับบทเป็น นูเบียน บัลธาซาร์ พันธมิตรร่างยักษ์ผู้ไม่เต็มใจของมาธายุส

นอกจากนั้นยังร่วมแสดงด้วย เบอร์นาร์ด ฮิลล์ (The Lord of The Rings, Titanic, True Crime, The Ghost and the Darkness) รับบท ฟีลอส, แกรนท์ เฮสโลฟ (True Lies, Congo, The Birdcage, Dante’s Peak) รับบท อาร์พิด, ราล์ฟ โมลเลอร์ นักว่ายน้ำอาชีพชาวเยอรมัน, นักมวยแชมป์เปี้ยน และเป็นผู้ชนะของ IFBB แชมป์เปี้ยนชิพเพาะกายของเยอรมัน เคยร่วมแสดงใน Gladiator มารับบทเป็น โธรัค, ปีเตอร์ ฟาซิเนลลี (Riding in Cars with Boys, The Big Kahuna) รับบท เจ้าชายทัคเม็ท และ เชอร์รี โฮวาร์ด นักกรีฑาชาวอเมริกัน เจ้าของรางวัลเหรียญทองและเหรียญเงิน ในการแข่งขันวิ่ง 4 x 400 เมตร ในโอลิมปิคเกมส์ปี 1984 และ 1988 ตามลำดับ มารับบท ราชินี ไอซิส