Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
Official website
แนว : รัก
กำหนดฉาย : 31 สิงหาคม 2549

ฮัดเช้ย!

เวลาที่เราจาม เป็นเพราะมีคนคิดถึง หรือเพราะอากาศเปลี่ยนกันแน่นะ ?

ปลายฤดูหนาว... หลังเรียนจบ ม. 3 ป้อม (รับบทโดย บอล - วิทวัส สิงห์ลำพอง) ตัดสินใจสอบเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โรงเรียนที่สอนดนตรีเป็นวิชาชีพตั้งแต่ชั้น ม.ปลาย ...เพราะความรัก ... แต่ไม่ใช่เพราะรักดนตรีหรอก มันรักผู้หญิงต่างหาก

เธอชื่อ ดาว (รับบทโดย นาถ - ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล) ...สวย เรียบร้อย เรียนเก่ง เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ทั้งโรงเรียน รวมถึงไอ้ป้อมด้วย มันได้แต่แอบมองเธอห่างๆ มาตลอด 3 ปี พอรู้ว่าดาวมาสอบเข้าที่นี่ก็เลยตามมา ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักโรงเรียนนี้มาก่อนด้วยซ้ำ

แล้วป้อมก็สอบติด! ด้วยพรสวรรค์การตีกลองระดับอัจฉริยะ ที่พระเจ้าประทานมาให้ ทดแทนความไม่เอาไหนในเรื่องอื่นๆ ของมัน

แต่เรื่องเริ่มวุ่นวายเอาตรงที่ พ่อกับแม่ดันเข้าใจผิดว่าลูกชายสอบติด “เตรียมหมอ” ??? ป้อมก็เลยต้องปิดเรื่องโรงเรียนเป็นความลับไปพร้อมๆ กับเรียนรู้โลกใบใหม่ที่แสนสนุก เพราะที่นี่เน้นหนักเรื่องดนตรีที่มันถนัดล้วนๆ ถึง 70% ส่วนที่เหลือถึงจะเป็นวิชาสามัญจำพวกเลข วิทย์ อังกฤษ ภาษาไทย ฯลฯ ที่เคยเป็นยาขมมาก่อน

แล้วจู่ๆ ไอ้ป้อมก็ดันทิ้งพรสวรรค์ด้านการตีกลองชุด ไปสมัครเข้าวงออเคสตรา เพื่อหาทางใกล้ชิดกับดาว ที่เป็นนักไวโอลินมือหนึ่งอยู่ในนั้น ...แม้นานๆ ทีถึงจะได้ตีกลองทิมปะนีสักแปะ แต่แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว กับการได้อยู่ใกล้ผู้หญิงที่ตัวเองแอบรักเข้าไปอีกนิด

แต่ผ่านฤดูฝนเข้าไปแล้ว... ความสัมพันธ์กับดาวก็ยังไม่คืบหน้าไปถึงไหน ในขณะที่ความเอาจริงเอาจังของ อ้อม (รับบทโดย ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ) เพื่อนซี้ที่นั่งตีฉาบอยู่ข้างๆ กลับทำให้ป้อมเริ่มสนใจดนตรีคลาสสิกขึ้นมาทีละนิด เธอคนนี้น่ะ สอบเข้ามาด้วยคะแนนทฤษฎีที่เป็นอันดับหนึ่ง แต่ฝีมือเล่นดนตรีกลับไม่เอาไหน จนอาจารย์ต้องเลื่อนให้มานั่งตีฉาบอยู่ข้างๆ ไอ้ป้อม

แล้ววันหนึ่ง ดาวก็หล่นจากฟ้า มาชวนให้ป้อมสอบชิงทุนไปเรียนต่อเมืองนอกด้วยกัน นั่นแปลว่าป้อมต้องกลับไปฟื้นฟูพรสวรรค์ด้านดนตรีสากลของตัวเองขึ้นมาใหม่

เมื่อฤดูหนาวเวียนกลับมาอีกครั้ง ในขณะที่เรื่องโรงเรียนก็ยังเป็นความลับกับที่บ้าน และถึงเวลาที่ป้อมต้องตัดสินใจ ...ระหว่างดาวกับอ้อม ...ระหว่างดนตรีสากลกับดนตรีคลาสสิก ไอ้ป้อมที่เคยใช้หัวใจ เลือกทางเดินให้ชีวิตตัวเองมาตลอด ...ชักเริ่มมีปัญหา

...เพราะไม่แน่ใจหัวใจตัวเอง จะเปลี่ยนแปลงเหมือนอากาศหรือเปล่า?


จีทีเอช ร่วมกับ บีบีทีวี โปรดัคชันส์ รวมใจเสนอ ภาพยนตร์รักใสๆ สไตล์โรแมนติก คอมมาดี้ เรื่อง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ภาพยนตร์ชีวิตวัยรุ่นที่จะเข้าใจ และเรียนรู้จักตัวเองผ่าน "ความรัก" "ดนตรี" และ "ฤดูกาล"

Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ภาพยนตร์ไทยวัยรุ่น และดนตรี เป็นรักโรแมนติก ที่ดูอารมณ์ดี ดูกี่ทีก็ยิ้ม และอิ่มในหัวใจ ถูกเล่าเรื่องเป็นฤดูกาล เพื่อเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของคนทั้งสาม ที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูต่างๆ ทั้งร้อน ฝน และหนาว ภายในระยะเวลา 1 ปี เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่ทุกคนล้วนเคยผ่านประสบการณ์การเลือกอะไรบางอย่างในชีวิต หรือเจอทางแยกของชีวิตมาแล้ว โดยเล่าผ่านความรักที่คนสัมผัสได้ง่าย บวกกับดนตรีที่จะทำให้คุณอิ่มเอมใจ ซึ่งน่าจะเป็นประสบการณ์ร่วม ที่สะกิดอารมณ์ และเข้าถึงความรู้สึกคุณได้เป็นอย่างดี

จากผลงานการกำกับของ ต้น - นิธิวัฒน์ ธราธร 1 ใน 6 ผู้กำกับ 'แฟนฉัน' ที่ได้รับคำชักชวนจากผู้กำกับมาดนุ่ม ลุ่มลึกอย่าง เก้ง - จิระ มะลิกุล ให้มาทำหน้าที่กำกับหนังเรื่องนี้ เพราะหลังจากที่ได้มีโอกาสเข้าไปใน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล รู้สึกประทับใจในโรงเรียนสอนดนตรีแห่งนี้มาก เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่สอนแต่ดนตรีเป็นหลัก และรับเด็กตั้งแต่ชั้น ม.4 ซึ่งเป็นสิ่งที่ดูพิเศษมาก ไม่มีที่ไหนเป็นอย่างนี้ จากเด็กอายุ 15 ที่อยากเรียนดนตรี และกล้าที่จะตัดสินใจชีวิตว่าอยากจะเป็นนักดนตรี ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ เพราะต้องเจอคำถามของผู้คนว่า จบออกมาแล้วทำอะไร ? แต่สำหรับที่นี่ "จะไม่สอนให้คุณไปหางาน แต่จะสอนให้ไปสร้างงาน" ซึ่งเป็นคำกล่าวของ อาจารย์สุกรี เจริญสุข ผู้อำนวยการโรงเรียน เลยยิ่งสร้างความประทับใจ และได้มุมมองใหม่ๆ ในการทำหนังมากยิ่งขึ้น

Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นำแสดงโดย ต่าย - ชุติมา ทีปะนาถ รับบท อ้อม, นาถ - ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล รับบท ดาว, บอล - วิทวัส สิงห์ลำพอง รับบท ป้อม ร่วมด้วย ว่าน - รัชชุ สุระจรัส รับบท เฉด, พลุ - เฉลิมพล ตันติ์ทวิสุทธิ์ รับบท ฉัตร

ภาพยนตร์เรื่อง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร จากบทภาพยนตร์โดย อมราพร แผ่นดินทอง และ นิธิวัฒน์ ธราธร อำนวยการสร้างโดย จิระ มะลิกุล, ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, ยงยุทธ ทองกองทุน, สุวิมล เตชะสุปินัน อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, บุษบา ดาวเรือง, วิสูตร พูลวรลักษณ์, จินา โอสถศิลป์, ชาลอต โทณวณิก, วสันต์ ภัยหลีกลี้