Secretary
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 21 พฤศจิกายน 2546

ลี ฮอลโลเวย์ (แม็กกี้ กิลเลนฮาล) เพิ่มถูกปล่อยตัว ออกมาจากโรงพยาบาลโรคจิต หลังเข้าไปรับการรักษาพฤติกรรมทำร้ายตัวเอง โดยทุกครั้งที่ตกอยู่ในภาวะตึงเครียด จนทนไม่ไหว เธอมักจะหยิบวัตถุมีคม ออกมาจากกระเป๋าใบที่เธอพกติดตัว แล้วเฉือนเนื้อบริเวณต้นขา จนกลายเป็นแผลเป็น และเพื่อป้องกันประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ลีจึงพยายามมองหางานทำ เธอลงเรียนวิชาพิมพ์ดีด และสมัครเข้าทำงานในตำแหน่งเลขานุการ ของทนายหนุ่มใหญ่ อี.เอ็ดเวิร์ด เกรย์ (เจมส์ สเปเดอร์) ผู้ตอบตกลงรับเธอเข้าทำงานในเวลาต่อมา ขณะเดียวกับที่พ่อแม่ของเธอ ก็พยายามแนะนำหนุ่มขี้อายชื่อ ปีเตอร์ (เจเรมี่ เดวี่ส์) ซึ่งเคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนมัธยม และอ่อนไหวเปราะบางมากพอๆ กับเธอ พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายต่างเห็นดีเห็นงาม กับการจับคู่ครั้งนี้ ถึงขนาดเร่งรัดให้พวกเขาแต่งงานกันในเร็ววัน

ทว่า ความอ่อนหวานไร้ประสบการณ์ของปีเตอร์ ทำให้ลีกระอักกระอ่วนใจ การวางอำนาจบาตรใหญ่ บุคลิกอันแข็งกระด้าง และชื่นชอบความสมบูรณ์แบบของเอ็ดเวิร์ด กลับทำให้ลีรู้สึกเร่าร้อนอ่อนปวกเปียก เขามักจะตำหนิติเตียนเธอบ่อยครั้ง ว่าพิมพ์คำผิดในจดหมายธุรกิจ จนกระทั่งวันหนึ่ง ความโกรธก็บรรลุขีดตน เขาต้องลงโทษเลขาฯ สาวด้วยการ “ตีก้น” เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทั้งสองได้ตระหนักในทันทีว่า พวกเขาได้ค้นพบคู่ที่เหมาะสมกับตนแล้ว

ลีพอใจสถานการณ์ การตกเป็นเบี้ยล่างของเธออย่างมีความสุข ขณะที่เอ็ดเวิร์ดกลับรู้สึกตระหนก ต่อแรงปรารถนาอันวิตถารของเขา กลัวว่าอาจจะมีใครค้นพบมันเข้า แตะขณะเดียวกัน ก็ไม่สามารถจะห้ามใจตัวเอง ไม่ให้สานสัมพันธ์รักอันพิลึกพิลั่นกับลีต่อไป...


Secretary อำนวยการสร้าง และกำกับโดย Steven Shainberg โดยดัดแปลงจากเรื่องสั้นที่เขียนโดย Mary Gaitskill ดัดแปลงเป็นบทโดย Erin Cressida Wilson และ Steven Shainberg ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย James Spader (Crash, Stargate), Maggie Gyllenhaal (Confessions of a Dangerous Mind, Adaptation.), Jeremy Davies (Solaris, Saving Private Ryan, The Million Dollar Hotel)

จากภาพยนตร์เรื่อง Secretary นี้ Maggie Gyllenhaal ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลลูกโลกทองคำ, Independent Spirit Awards, Golden Satellite Awards, ฯลฯ และที่เธอได้รับรางวัลมาก็คือจาก Boston Society of Film Critics Awards, Chicago Film Critics Association Awards, Florida Film Critics Circle Awards, National Board of Review ส่วนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไปคว้ารางวัลมาได้ก็คือ Special Jury Prize จาก Sundance Film Festival