Shaft
แชฟท์ ชื่อนี้มีไว้ล้างพันธุ์เจ้าพ่อ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม
ความยาว : 99 นาที
กำหนดฉาย : 27 ตุลาคม 2543

จอห์น แชฟท์ (แซมมวล แอล. แจ็คสัน) ตำรวจนักสืบแห่งมหานครนิวยอร์ค ถูกมอบหมายให้สืบคดีอาชญากรรม ซึ่งแชฟท์ได้สืบรู้ว่า ฆาตกรคือนักศึกษาหัวรุนแรง วอลเตอร์ เวด (คริสเตียน เบล) ลูกชายของนักธุรกิจระดับเจ้าพ่อ ด้วยอิทธิพลคับฟ้า ทำให้วอลเตอร์ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และหลบหนีไปเก็บตัวอยู่ที่สวิส ผ่านไป 2 ปี แชฟท์ก็ตามล่าเขาจนได้ และเป็นอีกครั้งที่วอลเตอร์ได้รับการประกันตัวเช่นเคย แชฟท์ถึงกับหมดศรัทธาในอาชีพ

โชคชะตาพาให้วอลเตอร์พบกับ พีเพิลส์ เฮอร์นานเดซ (เจฟฟรีย์ ไรท์) หัวหน้าแก็งมาเฟียยาเสพติดโดมินิกัน ที่อยากแก้แค้นแชฟท์ ที่ทำให้เขาต้องอับอายในถิ่นที่เขาคุมอยู่ นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนตำรวจเลวสองคนของแชฟท์ คือ แจ็ค โรเซลลี (แดน เฮดายา) และ จิมมี โกรวิทช์ (รูเบน แซนติเอโก-ฮัดสัน)

แบ็คอัพของแชฟท์ มีเพียงเพื่อนสนิทสุดสองคนคือ คาร์เมน (วาเนสซา วิลเลียมส์) เพื่อนร่วมงานที่กรมตำรวจ และคู่หูชาญฉลาดอย่าง ราซาน (บุสตา ไรม์ส) ขณะเดียวกัน แชฟท์ก็ต้องติดตาม ไดแอน พัลเมียรี (โทนี คอลเล็ทท์) พยานการฆาตกรรมรายหนึ่ง ซึ่งสามารถทำให้ศัตรูของเขาไปจากเขาได้สิ้นซาก แม้แต่นักฆ่าที่โหดที่สุดที่มาตามล่าเขา แชฟท์จะทำอย่างไร เมื่อฆาตกรผู้ทรงอิทธิพลร่วมมือกับมาเฟีย วางแผนกำจัดเขาให้พ้นทาง..


Shaft ภาพยนตร์ฮิตเมื่อปี 1971 ของ MGM ที่ถูกนำกลับมาสร้างใหม่โดย พาราเม้าท์พิคเจอร์ จากการอำนวยการสร้างของ สก็อตต์ รูดิน/นิว ดีล มี จอห์น ซิงเกิลตัน เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้างโดย สก็อตต์ รูดิน และ จอห์น ซิงเกิลตัน ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Boyz N the Hood เนื้อเรื่องโดย จอห์น ซิงเกิลตัน และ เชน ซาเลอร์โน และบทภาพยนตร์โดย ริชาร์ด ไพร์ซ (The Color of Money, Sea of Love, Mad Dog and Glory) ร่วมกับ จอห์น ซิงเกิลตัน และ เชน ซาเลอร์โน (ผู้เขียนบทร่วมจาก Armageddon) สร้างจากวรรณกรรมเรื่อง Shaft ของ เออร์เนสท์ ไทดี้แมน และจาก Shaft ภาพยนตร์ฮิตเมื่อปี 1971 จากคลังหนังของ เทอร์เนอร์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ อดัม ชโรเดอร์, พอล ฮอลล์ และ สตีฟ นิโคไลด์ส ส่วนผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ อีริค สตีล ดนตรีโดย เดวิด อาร์โนล์ด และ ไอแซค เฮเยส มี พาราเม้าท์พิคเจอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายบันเทิงของบริษัทเวียคอม เป็นผู้จัดจำหน่ายในอเมริกา และทั่วโลกโดย UIP

Shaft นำแสดงโดย แซมมวล แอล. แจ็คสัน นักแสดงเจ้าบทบาทที่มีงานชุกมาก เช่น Star Wars: Episode I, Die Hard: With a Vengeance, Pulp Fiction, Deep Blue Sea, Rules of Engagement, The Negotiator, ฯลฯ และปลายปีนี้กับ Unbreakable ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ The Sixth Sense นอกจากนี้ ยังร่วมแสดงโดย นักแสดงและนักร้องสาว ที่มีความสามารถรอบด้าน วาเนสซา วิลเลียมส์ ที่มีผลงานภาพยนตร์ก่อนหน้าคือ Eraser, Light It Up, เจฟฟรีย์ ไรท์ (จากหนังเทศกาลซันแดนซ์ Hamlet และ Crime and Punishment in Suburbia), คริสเตียน เบล ดาราหนุ่มอนาคตไกล ที่เคยมีผลงานใน American Psycho, Little Women และภาพยนตร์ของ สตีเวน สปีลเบอร์ก Empire of the Sun เมื่อปี 1987, บุสตา ไรม์ส - ดาวเด่นที่สำคัญของดนตรีแร็พ วง Leaders of the New School, แดน เฮดายา จาก The Hurricane, โทนี คอลเล็ทท์ (ดาราสาวชาวออสเตรเลีย ที่มีผลงานในอดีตจาก Muriel's Wedding เธอเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Sixth Sense) และ ริชาร์ด ราวน์ดทรี (ผู้เคยรับบท จอห์น แชฟท์ จากเรื่อง Shaft ฉบับดั้งเดิมเมื่อปี 1971)

ทีมงานหลังกล้องของ Shaft ได้แก่ ผู้กำกับภาพ โดนัลด์ อี. ธอริน จาก Mickey Blue Eyes, The First Wives Club, Scent of a Woman, Midnight Run, ตัดต่อโดย จอห์น บลูม ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์จาก Gandhi และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจาก The French Lieutenant's Woman และ A Chorus Line ออกแบบฉากโดย แพทริเซีย ฟอน บรานเดนชไตน์ ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์จาก Amadeus และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงใน The Untouchables และ Ragtime นอกจากนั้นยังมีผลงานเด่นๆ จาก A Simple Plan, The Quick and the Dead, The People vs. Larry Flynt, Man on the Moon ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย รูธ คาร์เตอร์ ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Amistad และ Malcolm X ดนตรีประกอบโดย เดวิด อาร์โนลด์ จาก Independence Day, StarGate, Tomorrow Never Dies, The World Is Not Enough ร่วมด้วย ไอแซค เฮเยส เจ้าของรางวัลออสการ์เมื่อปี 1972 ในสาขาเพลงดั้งเดิมยอดเยี่ยม จาก Shaft ฉบับดั้งเดิม

Shaft ติดอันดับหนึ่ง box office ในอเมริกาเหนือเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จากการเปิดฉายสัปดาห์แรก ข่าวล่าแจ้งมาว่า โปรเจคภาคต่อของ Shaft กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา อันเป็นผลมาจากความสำเร็จของภาพยนตร์ในครั้งนี้

download Shaft Screensaver (1.25 MB) - click here