Shall We Dance?
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / ตลก
ความยาว : 106 นาที
กำหนดฉาย : 17 กุมภาพันธ์ 2548

จอห์น คล้าก (ริชาร์ด เกียร์) ทนายความชาวชิคาโก้ รู้ดีว่าชีวิตของเขาเกือบจะสมบูรณ์แบบ เขารัก เบเวอร์ลี่ (ซูซาน ซาแรนดอน) ภรรยาคนสวยของเขา เขามีการงานที่รุ่งโรจน์ มีลูกน่ารักๆ สองคน แต่… วันทำงานก็เป็นเหมือนเดิมทุกๆ วัน การติดต่อเจรจาธุรกิจก็แสนเหน็ดเหนื่อย และสมาชิกในครอบครัวก็ยุ่งเกินกว่าจะใช้เวลาร่วมกัน บางครั้งจอห์นก็นึกสงสัยว่า นี่คือวิถีที่ชีวิตควรเป็นไปรึเปล่า

จนกระทั่งเย็นวันหนึ่ง ระหว่างที่เขากำลังกลับบ้านด้วยรถไฟเที่ยวเย็น เขามองออกไปนอกหน้าต่าง และเห็นครูสอนเต้นรำ พอลีน่า (เจนนิเฟอร์ โลเปซ) มองกลับมาที่เขา จากสตูดิโอเก่าทรุดโทรมของมิส มิทซี่ จอห์นที่รู้สึกถูกครอบงำจากดวงตาของเธอ ก็คอยมองหาเธอคืนแล้วคืนเล่า ในที่สุด เขาก็ตัดสินใจลงจากรถไฟ และสมัครเข้าชั้นเรียนเต้นรำบอลรูมระดับเริ่มต้น ในการเรียนครั้งแรก จอห์นใช้เวลาทำความสนิทสนมกับพื้น มากกว่าเริงระบำอยู่บนนั้น เขาที่มีท่าทีเก้ๆ กังๆ และขี้อาย ดูเหมือนคงจะเต้นรำอย่างสง่างามไม่ได้ง่ายๆ แต่ไม่นาน การเต้นรำก็กลายเป็นสิ่งที่จอห์นลุ่มหลง ทางหนีของเขา และวิธีการที่จะมีความสุขเพียงหนึ่งเดียวของเขา เขาถูกดึงดูดเข้าสู่โลกแห่งความตระการตานี้มากขึ้นเรื่อยๆ และเขายังได้ค้นพบ ลิงค์ ปีเตอร์สัน (สแตนลี่ย์ ตุชชี่) เพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ที่ซ่อนความรักในการเต้นบอลรูม ภายใต้คราบนักกีฬาตัวยง

แต่จอห์นก็ไม่อาจจะเล่าเรื่องนี้ให้เบเวอร์ลี่ ภรรยาของเขารับรู้ได้ เพราะกลัวเธอจะคิดว่า เขารู้สึกไม่พอใจกับชีวิตสมรสของพวกเขา ขณะที่เขาเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันเต้นรำ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชิคาโก้ พฤติกรรมลับๆ ล่อๆ ของเขา ก็ทำให้เบเวอร์ลี่ต้องจ้างนักสืบมาตามเขา เพราะเธอสงสัยว่าจอห์นกำลังนอกใจเธอ แต่ในไม่ช้า จอห์นก็ค้นพบว่า การไล่ตามความฝันส่วนตัวของเขาเพียงอย่างเดียวมันไม่พอ เพราะส่วนที่ดีที่สุด คือการได้ร่วมกันตามไล่ความฝันนั้นด้วยกัน...


ในปี 1996 ภาพยนตร์เรื่อง Shall We Dance? (Dansu Wo Shimasho Ka) ฉบับออริจินัล ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย มาซายูกิ สุโอ ได้เอาชนะหัวใจผู้ชมชาวญี่ปุ่น ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับพนักงานกินเงินเดือนชาวญี่ปุ่นธรรมดาๆ ที่กำจัดความรู้สึกที่ว่า มีบางสิ่งบางอย่างขาดหายไป จากชีวิตและชีวิตคู่ของเขา และได้เรียนรู้ที่จะเต้นรำแบบบอลรูม ในไม่ช้า เขาก็เปลี่ยนแปลงจากการเป็นหนุ่มเศร้าซึม กลายเป็นคนที่เปี่ยมด้วยความหวังและความน่าอัศจรรย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยตัวละครน่าขบขัน และฉากเต้นเร้าใจ สร้างความประทับใจให้กับทุกคน ที่ใฝ่ฝันถึงชีวิตที่เหนือกว่า ได้รับสิบสามรางวัลตุ๊กตาทองของญี่ปุ่น และยังไปประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวาง ที่อเมริกาและยุโรป

หนึ่งในผู้ที่รู้สึกประทับใจอย่างลึกซึ้ง กับภาพยนตร์ฉบับออริจินัลนี้ คือมือเขียนบท ออเดรย์ เวลล์ (Disney's The Kid, The Truth About Cats and Dogs) ผู้รู้สึกว่า เรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ น่าจะมีการแพร่ออกไปในผู้ชมหมู่กว้างมากกว่านี้ เวลล์รู้สึกถูกใจการที่ผู้คนสามารถค้นพบความลุ่มหลง ไม่ว่าจะเป็นในเชิงความรัก หรือเชิงสร้างสรรค์ ท่ามกลางวิถีชีวิตวุ่นวายสับสนในปัจจุบันมานานแล้ว เธอได้ใช้ธีมนี้อย่างกว้างขวาง ในบทภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ที่เธอได้เขียนและกำกับ รวมถึง Under the Tuscan Sun และ Guinevere ที่ได้รับรางวัล แต่เธอรู้สึกว่าเรื่องราวนี้ต่างออกไป เพราะว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับการค้นหาความรักตามแบบฉบับ แต่เกี่ยวกับการค้นพบความสุข ของการได้ไล่ตามความฝันที่ซ่อนงำอยู่ และการฟื้นฟูความสุข และความร้อนแรงของชีวิตคู่ในช่วงวัยกลางคน ให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง

Shall We Dance? เรื่องราวตลกขบขันสดใส เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวเองของชายคนหนึ่ง ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ฮิตชื่อเดียวกันของญี่ปุ่น เวอร์ชั่นใหม่นี้นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ (Chicago, Pretty Woman, Primal Fear), เจนนิเฟอร์ โลเปซ (Out of Sight, The Wedding Planner, Maid in Manhattan), ซูซาน ซาแรนดอน (Thelma & Louise, Lorenzo's Oil, Dead Man Walking) และ สแตนลี่ย์ ตุชชี่ (The Terminal, Road to Perdition, America's Sweetheart) เรื่องราวของชายบ้างานผู้เงียบขรึม ที่พบความสุขใจบนฟลอร์เต้นรำ จะถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นการไขว่คว้าหาความสุข ของชายอเมริกันคนหนึ่ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ไซม่อน ฟิลด์ กำกับโดย ปีเตอร์ เชลซอม (Serendipity, The Mighty, Town and Country)