Shark Tale
ชาร์คเทล
เรื่องของปลาจอมวุ่น ชุลมุนป่วนสมุทร

Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 7 ตุลาคม 2547

ออสการ์ (เสียงพากย์โดย วิลล์ สมิธ) คือปลาน้อยช่างจ้อ เจ้าของความฝันอันยิ่งใหญ่ ที่มักทำให้เขาลงเอยด้วยเรื่องเดือดร้อน เลนนี่ (เสียงพากย์โดย แจ๊ค แบล็ก) คือฉลามขาวตัวโต ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ดอน ลิโน่ (เสียงพากย์โดย โรเบิร์ต เดอ นีโร) ฉลามมาเฟีย ที่มาพร้อมนิสัยสุดอ่อนไหว และเลนนี่มีความลับ เขาเป็นพวกกินมังสวิรัติ เมื่อคำโกหกเรื่องฉลามขาว ทำให้ออสการ์กลายเป็นฮีโร่อย่างไม่น่าเป็นไปได้ และนิสัยจริงๆ ของเลนนี่ ทำให้เขากลายเป็นฉลามนอกคอก ออสการ์และเลนนี่ จึงกลายเป็นเพื่อนในแบบที่ไม่เหมือนใคร การผจญภัยมหาสนุกใต้ท้องน้ำมหาสมุทร ที่แสนวุ่นวายของสองคู่หูคู่ฮาจึงเกิดขึ้น...


ดรีมเวิร์คส พิคเจอร์ส และ ยูไอพี ภูมิใจเสนอ Shark Tale ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนนิเมชั่น ที่เต็มไปด้วยสีสัน และจินตนาการจากโลกใต้ทะเล ผลงานของ ดรีมเวิร์กส์ แอนนิเมชั่น กำกับโดย วิคกี้ เจนสัน (ร่วมกำกับ Shrek), ไบโบ้ เบอร์เกรอน (ร่วมกำกับ The Road to El Dorado) และ ร็อบ เล็ตเตอร์แมน จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย ไมเคิล เจ วิลสัน (ร่วมเขียนบท Ice Age, The Tuxedo) และ ร็อบ เล็ตเตอร์แมน ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ บิลล์ ดามาสช์เก้, เจเน็ต ฮีลี่ และ อัลลิสัน ลีออน เซแกน โดยมี เจฟฟรีย์ แค็ตเซนเบิร์ก ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

Shark Tale ได้ วิลล์ สมิธ (Ali) ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ มาให้เสียงพากย์เป็นออสการ์ ปลาจอมป่วนที่หาทางพาตัวเองหลบหลีกจากปัญหาได้เสมอ, โรเบิร์ต เดอ นีโร (Raging Bull, The Godfather, Part II) เจ้าของสองรางวัลออสการ์ มาให้เสียงพากย์เป็นดอน ไลโน่ ฉลามขาวยักษ์ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารของแนวปะการัง, เรอเน่ เซลล์เวเกอร์ (Cold Mountain) เจ้าของรางวัลออสการ์ มาให้เสียงพากย์เป็นแองจี้ ปลาเทวดาแสนสวยที่แอบชอบออสการ์อยู่, แอนเจลิน่า โจลี่ (Girl, Interrupted) เจ้าของรางวัลออสการ์มารับบทเป็นปลาสาวไฮโซที่ชื่อโลล่า ซึ่งเป็นปลาลูกผสมระหว่างปลาสิงโตและปลามังกร ผู้ใช้มารยาหญิง เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่เจ้าหล่อนต้องการ, แจ๊ค แบล็ก (School of Rock) ให้เสียงพากย์เป็นเลนนี่ ลูกชายของดอน ไลโน่ ซึ่งเป็นฉลามขาวที่นิยมกินมังสวิรัติ และผู้กำกับที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์หลายครั้งอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี่ (Gangs of New York, Goodfellas) มาให้เสียงพากย์เป็นไซก์ส ปลาปักเป้าอารมณ์ร้อน และไม่เคยพลาดโอกาสที่จะหาประโยชน์ใส่ตัว

ที่มาช่วยให้เสียงพากย์ เสริมทีมนักแสดงหลัก ก็คือ ดั๊ก อี ดั๊ก และ ซิกกี้ มาร์ลีย์ ในบทเบอร์นี่และเออร์นี่ สองแมงกะพรุนรัสตาฟาเรี่ยน ที่มาพร้อมอารมณ์ขันแสบๆ คันๆ, ไมเคิล อิมเพอริโอลี่ (The Sopranos) ในบทแฟรงกี้ ลูกชายคนโตของดอน ไลโน่, วินเซนต์ พาสเตอร์ (The Sopranos) ในบทลูก้า ปลาหมึกยักษ์ขี้ประจบ ซึ่งเป็นทั้งมือขวา มือซ้าย มือขวาและมือซ้ายของแฟรงกี้, ปีเตอร์ ฟอลก์ (Columbo) ในบทดอน ไอร่า ฟีนเบิร์ก ฉลามที่แม้จะแก่ แต่ยังไม่ทิ้งเขี้ยวเล็บ และ เคธี่ คูริค (รายการทีวีชุด The Today Show) ในบทเคธี่ เคอร์เรนต์ ปลาผู้สื่อข่าวประจำแนวปะการัง

อัลบั้มซาวน์แทร็คของภาพยนตร์เรื่อง Shark Tale ประกอบไปด้วยดนตรีประกอบ ที่เป็นฝีมือการประพันธ์ของ ฮานส์ ซิมเมอร์ รวมไปถึงบทเพลงจากเหล่าศิลปินระดับแพล็ตตินั่ม และเจ้าของรางวัลแกรมมี่อย่าง คริสติน่า อากีเลร่า ที่ร่วมงานกับ มิสซี่ เอลเลียตต์ นำบทเพลงดิสโก้คลาสสิกอย่าง Car Wash มาขับร้องเป็นเพลงเวอร์ชั่นใหม่, แกรี่ เจ ไบลจ์ ร่วมงานกับ วิลล์ สมิธ ในเพลง Got To Be Real, จัสติน ทิมเบอร์เลก และ ทิมบาแลนด์ มาพร้อมบทเพลง Good Foot และ ซิกกี้ มาร์ลีย์ ผู้ให้เสียงพากย์ให้กับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้ ยังจับคู่กับ ฌอน พอล ในบทเพลง Three Little Birds ซึ่งเป็นบทเพลงที่ บ๊อบ มาร์ลีย์ พ่อของ ซิกกี้ มาร์ลีย์ เคยร้องจนโด่งดังมาแล้ว นอกจากนี้ ยังมีบทเพลงจาก โจโจ, D12, ลูดาคริส, India.Arie และศิลปินอีกมากมายหลายคน อัลบั้มซาวน์แทร็กของ Shark Tale จัดจำหน่ายโดย ดรีมเวิร์กส์/เกฟเฟ่น เร็คคอร์ดส์

สำหรับเสียงพากย์ภาษาไทยของ Shark Tale ออสการ์ ปลาน้อยช่างจ้อ ให้เสียงโดย ต็อก - ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ ส่วน เลนนี่ ฉลามน้อยจอมบ๊อง ให้เสียงพากย์โดย กอล์ฟ - เบญจพล เชยอรุณ