Shiri
ชิริ เด็ดหัวใจยอดจารชน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / รัก
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 8 กุมภาพันธ์ 2544

ริว (ฮัน ซุค ยู) และ ลี (ซอง คัง โฮ) เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษของ O.P. ซึ่งเป็นหน่วยสืบราชการลับของเกาหลี หลิม ซึ่งเป็นนักค้าอาวุธเถื่อนได้ถูกมือปืนรายหนึ่งลอบยิงในช่วง 1 วัน หลังจากที่เขาสมัครใจ ที่จะบอกข้อมูลสำคัญบางประการแก่ริวและลี

จากการเสียชีวิตของหลิม โดยสัญชาตญาณ ริวได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการพัวพันของ ฮี มือปืนฝีมือดีที่สุดของกองกำลังพิเศษที่ 8 ของเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้ ฮีได้ลอบสังหารเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายราย และได้หลบซ่อนตัวจากการติดตามอย่างไม่หยุดหย่อนของริว และในขณะนี้ เธอได้กลับมาอีกครั้งหลังจาก 1 ปีผ่านไป

ริวและลีได้สืบสวนการเสียชีวิตของหลิม และในกระบวนการสืบสวนดังกล่าว พวกเขาก็ได้พบว่า ฮีได้พยายามที่จะสร้างความมั่นใจ เกี่ยวกับการครอบครอง CTX ของเธอ โดย CTX เป็นระเบิดเหลว ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ โดยห้องแล็บ Nat'1 Defense Lab ด้วยความช่วยเหลือของหลิม ริวและลีได้รีบรุดไปยังห้องแล็บดังกล่าว แต่ก็ยังไปถึงช้ากว่าฮี ซึ่งได้สังหารนักวิจัยที่ดูแลห้องแล็บดังกล่าวแล้ว

ทางด้าน ปาร์ค (ชอย มิน ซิค) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองกำลังพิเศษที่ 8 ของเกาหลีเหนือ ได้ประสบความสำเร็จในการยึดระเบิด CTX ในขณะที่กำลังมีการขนส่ง ไปยังสำนักงานใหญ่ของกลุ่มดังกล่าว ริวและลีได้พยายามติดตามหา CTX แต่ก็ต้องตกหลุมพรางของปาร์ค จนแทบจะเอาชีวิตไม่รอด และจากฟิล์มที่ถูกบันทึกไว้ โดยกล้องวงจรปิดที่ติดไว้บนรถโดยสารนั้น ริวสามารถระบุตัวผู้ที่มีส่วนพัวพัน กับการโจรกรรมดังกล่าวก็คือ ปาร์ค ผู้ซึ่งริวได้เคยพบมาก่อนหน้านี้ ในปฏิบัติการสลัดอากาศ

ความจริงที่ว่า ฮีมักจะชิงลงมือก่อนเสมอ ในการดำเนินการที่แน่ชัดทุกอย่างของ O.P. นั้น ก็เป็นสิ่งที่บอกพวกเขา เกี่ยวกับการรั่วไหล ของความลับของหน่วยสืบราชการลับดังกล่าว และทำให้พวกเขาต้องระมัดระวัง ในการจับตาดูบรรดาหนอนบ่อนไส้ ในขณะที่ทุกคนต่างก็พยายามกันอย่างหนัก ในการที่จะได้ระเบิด CTX กลับคืนมานั้น ผู้อำนวยการโค, ริว และ ลี ต่างก็หวาดระแวงซึ่งกันและกัน ซึ่งก็ทำให้เกิดสถานการณ์ที่ซับซ้อน และกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ในขณะที่สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่คลี่คลาย กำหนดวันแต่งงานของริว และ ฮุน (คิม ยูน จิน) ก็ใกล้จะมาถึงอย่างรวดเร็ว แต่การแต่งงานของพวกเขา ก็เป็นสัญญาณบ่งชี้อีกประการหนึ่ง เกี่ยวกับโชคร้ายที่กำลังจะมาถึง ..!!


Shiri คือชื่อปลาน้ำจืดพันธุ์หนึ่งในเกาหลี พบได้ตามแหล่งน้ำใสสะอาด ปราศจากมลพิษ ถูกนำมาใช้เป็นรหัสลับที่ใช้โดยหน่วยสืบราชการลับ ของกองกำลังพิเศษที่ 8 ของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีชะตากรรม, ชีวิต และเป้าหมายเดียวกัน

ภาพยนตร์ Shiri (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Swiri) ของผู้กำกับการแสดง และผู้เขียนบทภาพยนตร์ คัง เจ็ก ยู ได้รับรางวัลที่สำคัญๆ ทุกรางวัลที่มีไว้สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ในเกาหลี ในส่วนของภาพยนตร์เองนั้น ก็ได้ชนะรางวัลภาพยนตร์ทำเงินยอดเยี่ยม (Blue Dragon Awards), รางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม (เทศกาลภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิค), รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (สมาคมวิจารณ์ภาพยนตร์ของเกาหลี Korean Baik Sang Arts) และ 6 รางวัลเกียรติยศจาก Golden Bell Awards (รางวัลออสการ์ของเกาหลี)

สำหรับผู้กำกับการแสดงนั้น คัง เจ็ก ยู ก็ได้รับยกย่องให้เป็น ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม (Blue Dragon Awards, สมาคมผู้กำกับการแสดงของเกาหลี Korean Baik Sang Arts) และรางวัลผู้สร้างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากสมาคมผู้กำกับการแสดงของเกาหลี

คัง เจ็ก ยู ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการแสวงหาประเด็นใหม่ๆ และการเล่าเรื่องที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมเสมอ เขามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นครั้งแรก ในฐานะผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Rules of the Game ในปี 1994 ซึ่งได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม คังได้เขียนบทภาพยนตร์, อำนวยการสร้าง และกำกับการแสดงอย่างต่อเนื่อง ในภาพยนตร์เรื่อง The Gingko Bed เมื่อปี1995 ซึ่งประสบความสำเร็จในด้านรายได้และคำชม รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสำหรับเรื่อง Who Saw the Dragon's Nail ในปี 1997 ได้ส่งผลให้เขาสร้างความท้าทายใหม่ๆ ในการกำกับภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่อง Shiri โดยสื่อมวลชนด้านบันเทิงนานาชาติ ได้เปรียบเทียบเขากับ ลุค เบซอง และ จอห์น วู สำหรับวิสัยทัศน์ด้านภาพยนตร์ของเขา

หนังสือพิมพ์ที่สำคัญ 2 ฉบับของเกาหลีได้ยกย่องให้คังเป็น บุคคลแห่งปี 1999 และในระดับนานาชาตินั้น คังก็ได้รับการประกาศให้เป็นหนึ่งใน ดาวเด่นแห่งเอเชีย ของ บิสซิเนส วีค ในฐานะผู้นำในด้านการเปลี่ยนแปลง และการแสดงความคิดเห็น

Shiri ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์เกาหลี สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชม 6 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของเกาหลี, ทำลายสถิติภาพยนตร์เรื่อง Titanic ซึ่งเป็นภาพยนตร์ทำเงินอันดับหนึ่งของฮอลลีวู้ด โดยมีผู้ชม 4.5 ล้านคนในเกาหลี, เป็น ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรก ที่เปิดตัวในอันดับ 1 ในฮ่องกงและญี่ปุ่น, มีผู้ชมถึง 1 ล้านคนภายในช่วงระยะเวลาที่สั้นที่สุด (ภายใน 10 วันนับจากวันเปิดฉาย), เป็น ภาพยนตร์ของเกาหลีที่ถูกซื้อไปฉายในต่างประเทศมากที่สุด และดึงดูดความสนใจของสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลี ได้แก่ ไทม์, เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์, เลอ มองด์, เอพี, เอเอฟพี, ซีเอ็นเอ็น, ทีบีเอส, เอ็นเอชเค, หนังสือพิมพ์อาซาฮี