Shanghai Noon
คู่ใหญ่..ฟัดข้ามโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 28 กรกฎาคม 2543

เมื่อเจ้าหญิงเพ่ยเพ่ย (ลูซี่ ลิว) ผู้เลอโฉม ถูกลักพาตัวมาจากประเทศจีน องค์จักรพรรดิทรงจัดการ ส่งทีมราชองค์รักษ์หลวง ที่ฝีมือร้ายกาจที่สุดสามนาย เป็นผู้ถือทองคำเป็นค่าไถ่ มาส่งมอบให้กับโจรลักพาตัวเจ้าหญิง ในดินแดนตะวันตกอันป่าเถื่อนของอเมริกา จางเหวิน (แจ็คกี้ ชาน) ไม่ได้อยู่ในกลุ่มองครักษ์ ที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่นี้ อย่างไรก็ตาม จางเหวินจัดการหาวิธี จนได้ร่วมเดินทางไปด้วย เมื่อเขาเสนอที่จะเป็นเด็กถือกระเป๋าให้กับลุงของเขา ที่ทำหน้าที่เป็นล่าม

แต่ขณะมุ่งหน้าสู่ทะเลทรายเนวาด้าอยู่บนขบวนรถไฟ ผู้ติดสอยห้อยตามคณะองครักษ์ กลับถูกปล้นโดยสมาชิกคนหนึ่ง ของพวกปล้นรถไฟที่เรียกตัวเองว่า พวกแก๊งค์ รอย โอแบนนอน ที่มีหัวหน้าที่ดีแต่มัวคุยโม้ ถึงความเก่งของตัวเอง มากกว่าจะสนใจการปล้น ด้วยฝีมือการต่อสู้ที่รวดเร็วของ จางเหวิน ทำให้พวกโจรต้องเสียของที่ปล้นมา แต่พวกนั้นก็ทิ้งจางเหวิน เอาไว้ในทะเลทรายแต่เพียงลำพัง

ขณะเดียวกันนั้น เพราะความผิดพลาดในการปล้นรถไฟ รอย (โอเว่น วิลสัน) เลยถูกพวกโจรร่วมแก๊งค์ทิ้งเอาไว้ โดยไม่ทิ้งเปล่า ยังขุดหลุมฝังตัวเขาเอาไว้กลางทะเลทราย ให้โผล่มาแต่หัวเท่านั้น ซึ่งก็เท่ากับว่าปล่อยให้รอย กลายเป็นอาหารอันโอชะ ของพวกฝูงอีแร้งที่มารวมตัวกัน เพื่อรอเวลากินโต๊ะจีน ที่มีคนจัดเตรียมรอพวกมันเอาไว้แล้ว

ทางด้านจางเหวินที่ต้องเดินดุ่มๆ ผ่านป่าเขาลำเนาไพร และมาเจอรอยในสภาพที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และยังร้องขอให้ช่วยเหลือเขา ให้พ้นจากสภาพที่ตายสถานเดียวนี้ ซึ่งจางเหวินก็มีใจกรุณา หยิบยื่นความช่วยเหลือให้รอยเป็นตะเกียบหนึ่งคู่ และยังให้คำแนะนำกับรอยว่า ให้ใช้ตะเกียบคู่นั้นขุดตัวเองออกมาจากหลุม ทั้งๆ ที่มือรอยก็ติดอยู่ในหลุมนั้นด้วย

จางเหวินยังคงเดินทางต่อ และไปพบกับกลุ่มอินเดียนแดง ที่เรียกตัวเองว่า โครว์ และได้ช่วยเด็กชายอเมริกันตัวน้อยคนหนึ่ง และนั่นก็ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ อยู่ในเผ่าซูของเด็กชายคนนั้น จางเหวินกลายเป็นเหมือนราชา ที่ได้รับของปรนเปรอความสุข ตั้งแต่กล้องยาสูบ ม้าที่มีนิสัยประหลาด กับภรรยาสาวแสนสวยที่ชื่อ ฟอลลิ่ง ลีฟส์ (แบรนดอน เมอร์ริลล์) เมื่อจางเหวินมุ่งมั่นที่จะเดินทาง เพื่อตามหา และช่วยเหลือเจ้าหญิงของเขาต่อไป ม้าประหลาดกับภรรยาแสนสวย จึงร่วมเดินทางไปกับเขาด้วย

การเผชิญหน้าอย่างคาดไม่ถึง ระหว่างจางเหวิน กับรอยในร้านเหล้าแห่งหนึ่ง ลงเอยด้วยทั้งคู่ต้องเข้าไปนอนในคุก แต่รอย ซึ่งได้ยินเรื่องเกี่ยวกับภารกิจของจางเหวิน ที่ไม่เพียงแต่ออกมาตามหาเจ้าหญิงเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวพันกับเหรียญทองอีกหนึ่งคันรถ ทำให้รอยกลายมาเป็นเพื่อนสนิท กับจางเหวินขึ้นมาทันที จางเหวินจัดการแหกคุก และแล้วคู่หูที่ดูไม่เหมือนใครคู่นี้ ก็มุ่งหน้าสู่คาร์สันซิตี้ ที่ที่พวกเขาต้องเจอกับการทะเลาะวิวาท ซ่องโสเภณี การหลอกลวง และสิ่งที่รอยเรียกว่าเป็น ความบ้า ผู้หญิง และลูกเตะมหาประลัย เมื่อตะวันออกมาพบตะวันตก ในการต่อสู้เพื่อเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความซื่อสัตย์จงรักภักดี และสมบัติที่เป็นทองคำล้วนๆ..


ทัชสโตน พิคเจอร์ส และ สปายกลาส เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภูมิใจเสนอ ผลงานการสร้างของ เบิร์นบาวม์/บาร์เบอร์ ร่วมกับ แจ็คกี้ ชาน ฟิล์มส์ ลิมิเต็ด โปรดักชั่น เรื่อง Shanghai Noon กำกับโดย ทอม เดย์ ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ ทีมีผลงานมาแล้วมากมาย บทภาพยนตร์เป็นผลงานของ อัลเฟร็ด กัฟ และ ไมล์ส มิลลาร์ (ผู้เขียนบท Lethal Weapon 4 และโปรเจคใหม่ของสองพี่น้องฟาร์เรลลี่ เรื่อง The Six Billion Dollar Man) อำนวยการสร้างโดย โรเจอร์ เบิร์นบาวม์, แกรี่ บาร์เบอร์ และ โจนาธาน กลิคแมน อำนวยการสร้างบริหารโดย แจ็คกี้ ชาน, วิลลี่ ชาน และ โซลอน โซ จัดจำหน่ายโดย บัวน่า วิสต้า

ทีมงานหลังกล้องอื่นๆ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ แดน ไมน์เดล (G.I.Jane, The Fan, Enemy of the State), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ ปีเตอร์ เจ แฮมป์ตัน (White Squall, Blade Runner), ผู้ตัดต่อ ริชาร์ด ชูว์ (เคยได้ออสการ์มาแล้วจากงานเรื่อง Star Wars และถูกเสนอชื่อเข้าชิงจาก One Flew Over the Cuckoo's Nest งานอื่นๆ ได้แก่ Hope Floats, That Thing You Do!, Waiting to Exhale, Risky Business), ประพันธ์ดนตรีโดย แรนดี้ อีเดลแมน (The Whole Nine Yards, Anaconda, The Mask, While You Were Sleeping, Daylight, The Last of the Mohicans,The Skulls และซีรี่ส์ทาง ABC เรื่อง Macgyver), คอสตูม ดีไซเนอร์ โจเซฟ ปอร์โร่ (Godzilla, Stargate, Universal Soldier, Stuart Little), มิวสิค ซูเปอร์ไวเซอร์ เคธี่ เนลสัน (ผู้มีผลงานซาวน์แทร็คภาพยนตร์ฉายโรงและทีวีกว่า 140 ชุด รวมทั้งภาพยนตร์ล่าสุดอย่าง Keeping the Faith, Gone in 60 Seconds และ Coyote Ugly)

Shanghai Noon นำแสดงโดยซูเปอร์สตาร์ชาวเอเซีย แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง (Rush Hour, Rumble in the Bronx, First Strike, Supercop, Operation Condor, ฯลฯ) ในบท จางเหวิน, โอเว่น วิลสัน (The Haunting, Armageddon, The Cable Guy, Anaconda) ในบท รอย โอแบนนอน, ลูซี่ ลิว (รับบทนางฟ้าของชาลีที่ชื่อ อเล็กซ์ มันเดย์ ใน Charlie's Angels ที่จะเข้าฉายปลายปีนี้ นอกจากนี้ก็มี Payback) รับบท เจ้าหญิงเพ่ยเพ่ย, โรเจอร์ หยวน (Red Corner, Lethal Weapon 4) รับบท โลฟง, วอลตัน ก็อกกินส์ (The Apostle และเร็วๆ นี้ใน The Crow: Salvation) ในบท วอลเลซ, แซนเดอร์ เบิร์กลีย์ (Amistad, Air Force One, Gattaca, Heat, Apollo 13, A Few Good Men) รับบท นายอำเภอ แวน คลีฟ, เจสัน คอนเนอรี่ (An Urban Ghost Story, Macbeth) รับบท แอนดรูว์ส, แบรนดอน เมอร์ริลล์ (นางแบบจากโฆษณาของ ราลฟ์ ลอเรน, คัลวิน ไคลน์, เดอะ ลิมิเต็ด) รับบท ฟอลลิ่ง ลีฟส์, ราฟาเอล เบซ (Rooftops, Sea of Love) รับบท วาสเควซ