Shooter
คนระห่ำปืนเดือด
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 19 เมษายน 2550

บ็อบ ลี สแว็กเกอร์ (มาร์ก วอห์ลเบิร์ก) อดีตพลแม่นปืนสอดแนมนาวิกโยธิน และเป็นฮีโร่ชาวอเมริกัน ผู้คิดว่าเขาได้เดินหนีออกมาพ้นจากงานนั้นได้ตลอดกาลแล้ว หลังจากการทรยศที่นำมาซึ่งความวิบัติ บัดนี้ ถึงแม้จะแยกตัวเองออกจากสังคม เพื่อเก็บตัวอยู่ในที่ซ่อนบนเขาอันแสนห่างไกลแล้วก็ตาม แต่บ็อบยังได้รับการทาบทามจาก พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน (แดนนี่ โกลเวอร์) นายทหารผู้เกษียณงาน ผู้บอกเขาว่าประเทศชาติกำลังต้องการตัวเขา ตามที่จอห์นสันบอก ความพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังใกล้เข้ามา และมีเพียงสแว็กเกอร์ ที่มีความชำนาญและความเชี่ยวชาญในการยิงปืนระยะไกลเท่านั้น ที่สามารถหยุดเหตุร้ายนี้ได้

สแว็กเกอร์ตกลงใจในนาทีสุดท้ายเพื่อจะช่วยประเทศชาติ แต่สิ่งที่เขาไม่รู้ก็คือ ภารกิจทั้งหมดคือแผนการที่ถูกวางไว้ โดยกลุ่มคนลึกลับในรัฐบาล ที่มีแผนการบางอย่าง แต่เมื่อสแว็กเกอร์รู้ตัวว่านี่คือแผนการ ทุกอย่างก็สายเกินไปแล้ว จู่ๆ เขาพบตัวเองเป็นข่าวพาดหัว ว่าเป็นมือปืนที่พยายามยิงประธานาธิบดี เมื่อถูกตามล่าหัวซุกหัวซุน ไม่มีที่ให้ซ่อนตัว ไม่มีใครจะช่วยเขาได้ ยกเว้น ซาร่าห์ เฟนน์ (เคต มาร่า) ผู้หญิงลึกลับคนหนึ่งที่เขาเพิ่งรู้จัก และ นิค เมมฟิส (ไมเคิล พีน่า) เจ้าหน้าที่เอฟบีไอหน้าใหม่ ที่ยอมเอาหน้าที่การงานมาเสี่ยง สแว็กเกอร์ต้องกระโดดลงสู่สมรภูมิรบอันสิ้นหวัง ที่ซึ่งเขาต้องทุ่มเททุกอย่างที่เขารู้ในการทดสอบครั้งนี้ นาฬิกาเดินหน้าไป ขณะที่สแว็กเกอร์พยายามคิดให้ออกว่า ใครคือมือปืนตัวจริง ก่อนที่พวกนั้นจะยิงเขา แต่ในไม่ช้า สแว็กเกอร์รู้ตัวว่า นี่เป็นยิ่งกว่าหนทางเอาชีวิตรอดของตัวเขาเอง เพราะเขากำลังเข้าไปเปิดโปงแผนสมคบคิดอันชั่วร้าย ณ ใจกลางแห่งอำนาจของอเมริกา...


ค่านิยมหลักของความมีเกียรติของอเมริกา กลายเป็นสินค้าที่หาได้ยากในโลกปัจจุบัน ที่นับวันจะมีการคอรัปชั่น และมีความซับซ้อนทางการเมืองมากขึ้น แต่มันยังคงสุ่มซ่อนอยู่ในหัวใจของ บ็อบ ลี สแว็กเกอร์ พลแม่นปืนที่เป็นพระเอกของภาพยนตร์เรื่อง Shooter ผู้พบตัวเองติดอยู่กลางฝันร้ายที่เลวร้ายที่สุด หลังจากเขาถูกโยนความผิด ว่าเป็นมือสังหารประธานาธิบดี เพราะไม่อาจไว้ใจใครได้ แถมยังโดนตามล่าจากคนทั้งประเทศ ที่กำลังหวาดกลัวและโกรธแค้น อีกทั้งยังโดนอดีตของเขาเองตามหลอกหลอน สแว็กเกอร์ต้องใช้ทักษะทางทหาร การยิงปืน และทักษะในทางจิตวิทยาทั้งหมดที่เขามี ไม่เพียงแต่เพื่อเอาชีวิตรอดเท่านั้น แต่เพื่อกู้ศักดิ์ศรี ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับเขามากที่สุดกลับคืนมา แต่นอกเหนือจากเกียรติยศศักดิ์ศรีของเขาเองแล้ว ยังมีสิ่งอื่นที่ตกอยู่ในอันตรายด้วยเช่นกัน การต่อสู้ของสแว็กเกอร์ครั้งนี้ ยังเป็นไปเพื่อเกียรติของประเทศชาติที่เขารัก เมื่อเขาพบตัวเองติดอยู่ตรงกลางเครือข่ายหลอกลวงลึกลับ ที่อยู่ใจกลางรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งถูกครอบงำโดยองค์กรลับที่กระหายซึ่งอำนาจ และพร้อมจะทำลายความไว้วางใจของประชาชน...

ตัวละคร บ็อบ ลี สแว็กเกอร์ แสดงความโดดเด่นออกมา ในหนังสือนิยายเบสต์เซลเลอร์เรื่อง Point of Impact ผลงานของ สตีเฟ่น ฮันเตอร์ ซึ่งเป็นนักเขียนรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งบังเอิญเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับ The Washington Post ด้วย นิยายที่ชวนติดตามเรื่องนี้ ได้รับคำชมอันเนื่องมาจาก การวางพลอตเรื่องอย่างชาญฉลาด มีเรื่องราวเขย่าขวัญอันน่ากลัวและตื่นเต้น โดยมีตัวละครอย่าง บ็อบ ลี สแว็กเกอร์ ซึ่ง Publishers Weekly บอกว่าเป็น “แรมโบ้ของนักคิด” การที่หนังสือเรื่องนี้ได้รับความนิยม ได้นำไปสู่เรื่องราวไตรภาคเกี่ยวกับสแว็กเกอร์ ที่สืบสานต่อมาในนิยายเรื่อง Black Light และ Time to Hunt

จาก อังตวน ฟูควา ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Training Day และนำแสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก (The Departed, Invincible) ผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำ ก็คือภาพยนตร์ทริลเลอร์ ที่มีฉากแอ็คชั่นแบบไม่หยุดไม่หย่อน ที่ว่าด้วยเรื่องราวของมือแม่นปืนที่แสนฉลาดและมีเกียรติ ผู้พบตัวเองในสถานการณ์ที่เกินคาด นั่นก็คือการถูกใส่ความ ว่าเป็นมือสังหารประธานาธิบดี เมื่อถูกดึงให้เข้าสู่วังวนที่น่าตกใจ ของความสยองและแผนสมคบคิด มือแม่นปืนผู้นี้พบว่า เขาต้องแข่งขันชิงชัย เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา ขณะที่เขาโดนหน่วยงานกฎหมายทุกหน่วยในประเทศตามล่าตัว รวมไปถึงองค์กรลึกลับที่ตามล่าตัวเขาอย่างไม่ลดละ เพื่อทำลายความลับที่เขาเปิดโปง

Shooter กำกับภาพยนตร์โดย อังตวน ฟูควา (Training Day, Tears of the Sun, The Replacement Killers, Bait, King Arthur) บทภาพยนตร์โดย โจนาธาน เล็มกิ้น (Lethal Weapon 4, The Devil's Advocate, Red Planet) จากนิยายเบสต์เซลเลอร์ของ สตีเฟ่น ฮันเตอร์ อำนวยการสร้างโดย ลอเรนโซ่ ดิ โบนาเวนทูร่า, ริค คิดนี่ย์ อำนวยการสร้างบริหารโดย เอริค ฮาวแซม, มาร์ก จอห์นสัน

Shooter นำแสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก (The Departed, Four Brothers, The Italian Job, Planet of the Apes, The Perfect Storm, Three Kings, Boogie Nights), ไมเคิล พีน่า (World Trade Center, Babel, Million Dollar Baby, Crash), แดนนี่ โกลเวอร์ (Lethal Weapon, Saw, Operation Dumbo Drop, Predator 2, Angels in the Outfield), เคต มาร่า (We Are Marshall, Brokeback Mountain, Tadpole, Random Hearts), เอเลียส โกทีส (Zodiac, Skinwalkers, Collateral Damage, Lost Souls), โรน่า มิทรา (The Number 23, Skinwalkers, Sweet Home Alabama, Hollow Man), เรด เชอร์เบ็ดเจีย (The Fog, EuroTrip, The Quiet American, Snatch., Space Cowboys, Mighty Joe Young, Stigmata), เน็ด บีทตี้ (He Got Game, Captain America)

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย ปีเตอร์ เมนซีส จูเนียร์ ASC. (Four Brothers, Miss Congeniality 2: Armed & Fabulous, Lara Croft: Tomb Raider, Disney's The Kid, The 13th Warrior, The General's Daughter, Die Hard: With a Vengeance) ออกแบบงานสร้างโดย เดนนิส วอชิงตัน (Premonition, The World's Fastest Indian, The General's Daughter, Life as a House, Thirteen Days, Dante's Peak, The Fugitive) ลำดับภาพโดย คอนราด บัฟฟ์ A.C.E. (Get Rich or Die Tryin', Tears of the Sun, Training Day, Thirteen Days, Arlington Road, Titanic, King Arthur, Dante's Peak, True Lies) และ เอริค เซียร์ส A.C.E. (Must Love Dogs, Cellular, Final Destination 2, Original Sin, Hot Shots!) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ฮา งูเยน (House on Haunted Hill, Swordfish, Lethal Weapon 4, The Mask, The Nutty Professor, Mortal Kombat) ดนตรีประกอบโดย มาร์ก แมนซิน่า (The Haunted Mansion, Domestic Disturbance, Training Day, Con Air, Twister, Bad Boys, Speed)