Shower
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 15 ธันวาคม 2548

ดาหมิง จากบ้านเกิดในเมืองเล็กๆ ไปใช้ชีวิตในเมืองใหญ่เสียนาน จนหลงลืมไปเสียแล้วว่า ความสงบสุขที่บ้านนั้นเป็นอย่างไร..

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้รับจดหมายจากน้องชายปัญญาอ่อน ที่เขียนมาบอก (เป็นนัย) ว่า "พ่อตายแล้ว" ดาหมิงจึงกระวีกระวาดกลับบ้านเกิด… เป็นการกลับบ้านครั้งแรกในรอบหลายปี

อย่างไรก็ตาม ผลกลับกลายเป็นว่า นั่นเป็นแผนตุกติกเล็กๆ น้อยๆ ของน้องชาย ที่อยากจะให้พี่กลับบ้านมาเยี่ยมพ่อและตัวเองบ้าง

การกลับบ้านหนนี้ ทำให้ดาหมิงหันมามองพ่อ ด้วยมุมที่ก่อนหน้านี้เขาไม่เคยมองมาก่อน พ่อทำธุรกิจโรงอาบน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นเสมือนแหล่งพบปะสังสรรค์ ของเหล่าสมาชิกในชุมชน และนั่นก็ทำให้พ่อมีสถานภาพกึ่งๆ ผู้นำชุมชนไปโดยปริยายด้วย

การได้เห็นพ่อจากมุมที่แตกต่าง ทำให้ดาหมิงมองย้อนเลยกลับไปยังอดีตของตนเอง เพื่อทบทวนชีวิตในปัจจุบัน และเพ่งมองอย่างพิจารณาไปยังอนาคต… อย่างที่ตลอดหลายปีมานี้ เขาไม่เคยทำมาก่อนเลย!


ภาพยนตร์เรื่อง Shower เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวชิ้นที่ 2 ของ จางหยาง คนทำหนังรุ่นใหม่ (ณ ตอนนั้น) ที่น่าสนใจมากที่สุดคนหนึ่ง ในเพื่อนร่วมอาชีพรุ่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ หนังใหญ่เรื่องแรกที่จางหยางกำกับ คือ Spicy Love Soup (1998) ได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็น ‘หนังอิสระ’ เรื่องแรกๆ ของจีนที่ได้ทั้งเงินและกล่อง หนังได้รับคำวิจารณ์ในทางบวก และทำรายได้ก็ดี นอกจากจะ Spicy Love Soup ได้รับเชิญไปฉายในเทศกาลดังๆ หลายแห่งทั่วโลกแล้ว ยังทำให้จางหยางได้รับรางวัล Golden Rooster (ซึ่งเป็นรางวัลสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีน) สาขาผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

นักแสดงนำ 3 คนของ Shower ล้วนแล้วแต่เป็นประเภท ‘เก๋าเกม’ เป็นพวกเครดิตดีเยี่ยมในวงการภาพยนตร์ของจีนทั้งสิ้น จู่ซู่ ผู้รับบทพ่อของดาหมิง เคยแสดงนำใน The King of Masks (1996) ผลผลิตคุณภาพยอดเรื่องหนึ่งจากจีน และทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Tokyo International Film Festival, Fajr Film Festival (จัดที่ประเทศอิหร่าน) และ Carrousel International du Film (แคนาดา) ส่วน ปู่คุนสิน ซึ่งรับบทดาหมิง ก็เคยร่วมงานกับ เถียนจวงจวง ผู้กำกับรุ่น 5 ชื่อดัง ในผลงานดังของเขาเรื่อง The Blue Kite (1993) ทางด้าน เจียงหวู่ ที่เล่นเป็นน้องชายปัญญาอ่อนของดาหมิงก็ไม่น้อยหน้า เขาเคยร่วมแสดงในหนังของ จางอี้โหมว เรื่อง To Live (1994) มาก่อน

นอกจากจะเป็นหนังที่ดูสนุก อบอุ่นหัวใจเหลือหลายแล้ว Shower ยังได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดต่างๆ มาเพียบ อาทิ

  • รางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ (FIPRESCI) จาก Toronto International Film Festival

  • รางวัลหนังขวัญใจผู้ชมจาก Far East Film Festival และ Rotterdam International Film Festival

  • รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Seattle International Film Festival

  • รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Thessaloniki Film Festival (ประเทศกรีซ)

  • เข้าชิง Hong Kong Film Awards สาขาหนังเอเชียยอดเยี่ยม

  • เข้าชิง Online Film Critics Society Awards และ Golden Satellite Awards สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม