Shrek
"เชร็ค"
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / แฟนตาซี / ตลก
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 22 มิถุนายน 2544

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว.. ในหนองน้ำอันไกลโพ้น อันเป็นที่อาศัยของยักษ์ตัวเขียว ผู้โมโหร้ายและต่ำต้อยตนหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า เชร็ค (ให้เสียงพากย์โดย ไมค์ ไมเยอร์ส) แล้วจู่ๆ ความสันโดษอันแสนมีค่าก็ถูกรบกวน โดยตัวละครของเทพนิยายที่มารุกราน ตั้งแต่พวกหนูตาบอด ที่มาอยู่ในอาหารของมัน, หมาป่าตัวใหญ่ใจร้ายที่มานอนเตียงของมัน, ลูกหมูสามตัวซึ่งไร้ที่อยู่ กับอีกหลายตัวที่ถูกปีศาจ ลอร์ด ฟาร์ควอด (ให้เสียงพากย์โดย จอห์น ลิธโกว์) ขับไล่มา

เชร็คไม่ได้จะรักษาบ้านของมันไว้หรอก แต่มันตัดสินใจที่จะช่วยรักษาบ้านของตัวละครเหล่านี้ไว้ มันจึงต่อรองกับฟาร์ควอด และเริ่มออกเดินทางไปช่วย เจ้าหญิงฟีโอน่า (ให้เสียงพากย์โดย คาเมรอน ดิแอซ) ที่ถูกมังกรไฟจับขังไว้ เพื่อพาเธอมาเป็นเจ้าสาวของฟาร์ควอด มันมี ลาเจ้าคารม (ให้เสียงพากย์โดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่) ร่วมเดินทางไปด้วย เจ้าลาตัวนี้พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อ เชร็ค ..นอกจากหุบปาก

แต่ในไม่ช้าทั้งสองก็พบว่า เจ้าหญิงองค์นี้คือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ที่ตกอยู่ในภัยพิบัติ เธอถูกขังไว้ในหอคอยนานพอสมควร และมีเวลาคิดว่าจะหนีออกไปได้อย่างไร เธอเฝ้าแต่นึกถึง ฟาร์ควอด ในภาพลักษณ์ของเจ้าชายที่มีเสน่ห์ ในความคิดของเธอ เมื่อเธอพบว่า ฟาร์ควอดส่งเชร็คมาช่วยเธอ เธอจึงไม่ได้ตื่นเต้นหรือกลัว เชร็คพาเธอกลับไปอยู่ในที่ของเธอ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็มีการปะทะคารมกัน แต่เมื่อทั้งสองใช้เวลาด้วยกัน ทั้งเจ้าหญิงและยักษ์ ต่างก็มีอะไรที่เข้ากันได้

การช่วยชีวิตเจ้าหญิงจากมังกรพ่นไฟ อาจเป็นการแก้ปัญหาของพวกเขา มันมีค่าเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับความลับที่ลึกซึ้งและมืดมน ซึ่งเจ้าหญิงเปิดเผยออกมา...


DreamWorks SKG และ Pacific Data Images หรือ PDI ภูมิใจเสนอ Shrek ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สร้างจากหนังสือเด็กของ วิลเลียม สไตก์ กำกับโดย แอนดรูว์ อดัมสัน และ วิคกี้ เจนสัน จากบทภาพยนตร์ของ เท็ด เอลเลียตต์, เทอร์รี่ รอสสิโอ, โจ สติลแมน และ โรเจอร์ เอส.เอช. ชูลแมน ผู้อำนวยการสร้างคือ อารอน วอร์เนอร์, จอห์น เอช. วิลเลียมส์ และ เจฟฟรีย์ คาทเซนเบอร์ก โดยมี เพ็นนีย์ ฟินเคลแมน ค็อกซ์ และ แซนดรา ราบินส์ เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ผู้อำนวยการสร้างบริหารร่วมคือ เดวิด ลิพแมน และมี เท็ด เอลเลียตต์ กับ เทอร์รี่รอสสิโอ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

Shrek ให้เสียงตัวละครโดย ไมค์ ไมเออร์ส (จาก Wayne's World, Austin Powers ทั้ง 2 ภาค) ให้เสียงพากย์เป็น เชร็ค ยักษ์ตัวเขียว, เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ (Dr. Dolittle, Beverly Hills Cop, The Nutty Professor ทั้ง 2 ภาค, ให้เสียงมังกรมูซูใน Mulan) ให้เสียงพากย์เป็นลาเจ้าคารมที่หุบปากไม่เป็น, คาเมรอน ดิแอซ (The Mask, There's Something About Mary, My Best Friend's Wedding) ให้เสียงพากย์เป็น เจ้าหญิง ฟิโอน่า และ จอห์น ลิธโกว์ (Terms of Endearment, A Civil Action และละครซิทคอม 3rd Rock From the Sun) ให้เสียงพากย์เป็น ลอร์ด ฟาร์ควอด ผู้แสนเตี้ยและอำมหิตพิลึก ร่วมด้วย คอนราด เวอร์นอน ให้เสียงพากย์ของมนุษย์ขนมปังขิง, คริส มิลเลอร์ ให้เสียงพากย์เป็น เก็ปเป็ทโต และกระจกวิเศษ, คอดี้ คาเมรอน ให้เสียงเป็น พิน็อคคิโอ และหนึ่งในหมูสามตัว นอกจากนั้นยังมี คริสโตเฟอร์ ไนทส์ ผู้ช่วยผู้ตัดต่อภาพยนตร์ มาร่วมให้เสียงเป็น หนึ่งในสามของหนูตาบอด

ทีมงานส่วนอื่นของ Shrek ได้แก่ ผู้ตัดต่อ ซิม อีแวน-โจนส์ (The Prince of Egypt, American Tail) ออกแบบโปรดักชั่นโดย เจมส์ เฮเกดัส (Forrest Gump, The Rocketeer, Always) ดูแลวิชวลเอฟเฟคโดย เคน บีเลนเบอร์ก (AntZ, Angels in the Outfield) ดูแลงานแอนิเมชั่นโดย รามาน ฮุย (AntZ) จอห์น โพเวลล์ ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบจาก Chicken Run, AntZ, Forces of Nature ทำงานในภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกับ แฮร์รี เกร็กสัน-วิลเลียมส์ (Chicken Run, AntZ, The Tigger Movie, Enemy of the State) ทางด้านเพลงประกอบภาพยนตร์ เป็นผลงานของ บาฮา เมน, สแม็ช เม้าธ์, โจอัน เจ็ทท์, รูเพิร์ท โฮล์มส์, เฮิร์ป อัลเพอร์ท และ ทิวานา บราสส์ รวมทั้งศิลปินของดรีมเวอร์คส์ ได้แก่ เซลฟ์, เลสลี คาร์เตอร์ และ ดานา โกลเวอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลง It Is You ( I Have Loved) ของโกลเวอร์ เป็นเพลงที่ประพันธ์โดย เกร็กสัน-วิลเลียมส์ และ โพเวลล์ ซึ่งโกลเวอร์เป็นผู้เขียนเนื้อร้อง ได้ถูกนำมาใช้เป็นเพลงหลักเพลงหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้

เทคนิคของ Shrek มีจุดเด่นอยู่ที่ การทำให้เห็นพัฒนาการอันน่าอัศจรรย์ ของสิ่งที่เรียกว่า Holy Grails ของคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น ซึ่งเป็นประเภทแรกที่คล้ายมนุษย์จริงๆ คือสามารถแสดงออกทั้งคำพูด และอารมณ์ผ่านระบบแอนิเมชั่นสีหน้า ที่พัฒนาขึ้นที่ PDI การใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า Shapers ตัวแอนิเมชั่นจะสามารถแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางได้ โดยเกิดจากการทำให้เกิดปฏิกริยากับชั้นต่างๆ ของกระดูก ไขมันในกล้ามเนื้อ และกระทั่งผม และเสื้อผ้า และขนของลา นอกจากนี้ ยังก้าวหน้าในการสร้างสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ที่ดูแล้วให้ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวาจริงๆ อาทิเช่น เสื้อผ้าที่เคลื่อนไหว มีรอยยับย่น และสะท้อนแสง ติดไฟ ดูดซับน้ำ และมีความเหนียวเหมือนผ้าจริง ซึ่งมาจากระบบ Fluid Animation (FLU) ของ PDI/DreamWorks นั่นเอง

สำหรับฉบับพากย์ไทย ได้เสียงพากย์ของยักษ์ตัวเขียวจาก จิ้ม ชวนชื่น ดาวตลกชื่อดัง ที่นอกจากจะให้เสียงได้สมกับบทบาทแล้ว ยังมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากอีกด้วย ส่วนเสียงของเจ้าลาพูดมาก เป็นเสียงกวนๆ ของ สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ที่เคยลงเสียงเป็น เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ มาแล้ว สำหรับเสียงของเจ้าหญิงฟิโอน่า เป็นหน้าที่ของ ศศิธร รามโกมุท ที่มีรูปร่างหน้าตา และความสวยสง่าทัดเทียมกัน และเสียงของ โรบินฮู๊ด บทสมทบที่มีความจำเป็นต้องอาศัยความสามารถ "พิเศษ" ของผู้พากย์ ก็ได้ สุเมธ องอาจ จาก สุเมธ แอนเดอะปั๋ง ที่มีประสบการณ์มาแล้วหลายเรื่อง รับหน้าที่นี้

ภาพประกอบเพิ่มเติม