Shrek 2
เชร็ค 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / แฟนตาซี / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 21 พฤษภาคม 2547

หลังจากต่อสู้กับมังกรพ่นไฟ และลอร์ดฟาร์ควอดผู้ชั่วร้าย เพื่อชนะใจเจ้าหญิงฟีโอน่า บัดนี้ เชร็ค ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายสูงสุด นั่นก็คือ พ่อตากับแม่ยาย เชร็คกับเจ้าหญิงฟีโอน่ากลับมาจากฮันนีมูน เพื่อไปเยี่ยมเยียนพ่อแม่ของฟีโอน่า ซึ่งเป็นพระราชาและราชินี แห่งอาณาจักรฟาร์ฟาร์อะเวย์

คู่ข้าวใหม่ปลามันออกเดินทาง โดยมี ด๊องกี้ เป็นเพื่อนร่วมทาง ประชาชนชาวเมืองฟาร์ฟาร์อะเวย์ ต่างยินดีต้อนรับการกลับมาของเจ้าหญิงของพวกเขา พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิง ต่างเฝ้ารอการกลับบ้านของพระธิดา และเจ้าชายผู้เป็นสวามี แต่พวกเขาไม่เคยได้เตรียมตัวเตรียมใจ ที่จะต้องมาเห็นภาพของลูกเขยคนใหม่ นี่ยังไม่รวมถึง การที่พวกเขาจะต้องเห็นลูกสาวตัวน้อยแสนสวย ที่...เปลี่ยนแปลงไปมาก

เชร็คและฟีโอน่าไม่เคยรู้เลยว่า การแต่งงานของพวกเขา จะไปทำลายแผนการที่พ่อวางแผนไว้ ให้กับอนาคตของเจ้าหญิง ...และอนาคตของพระราชาเองด้วย ถึงตอนนี้ พระราชาต้องขอความช่วยเหลือจากนางฟ้า, เจ้าชายรูปงาม และนักฆ่ายักษ์ที่มีชื่อเสียง พุสส์ อิน บู้ตส์ เพื่อสร้างตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ...ในแบบที่เขาต้องการ


ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นแนวตลกเรื่อง Shrek เปิดตัวฉายในปี 2001 และประสบความสำเร็จทางด้านรายได้จากทั่วโลก พร้อมกับได้รับคำชมไปอย่างท่วมท้น และยังได้รับรางวัลออสการ์ ซึ่งเป็นรางวัลออสการ์ตัวแรก ที่มีการมอบให้กับสาขาใหม่ อันได้แก่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม หลังจากอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดกาล ภาพยนตร์ภาคต่อเรื่อง Shrek 2 ได้ส่ง เชร็ค, ด๊องกี้ และเจ้าหญิงฟีโอน่า กลับสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ที่มาพร้อมกับการประชดประชัน เสียดสีเรื่องราวเทพนิยายไปตลอดการเดินทาง

ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นแนวตลกภาคต่อเรื่องนี้ กำกับโดย แอนดรูว์ อดัมสัน (Shrek, The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch & the Wardrobe), เคลลี่ แอสบูรี่ (ร่วมกำกับ Spirit: Stallion of the Cimarron) และ คอนราด เวอร์นอน (Morto the Magician, ร่วมกำกับ Madagascar แอนิเมชั่นเรื่องใหม่ ที่มีโปรแกรมฉายปี 2005) โดยมี อารอน วอร์เนอร์, เดวิด ลิปแมน และ จอห์น เอช วิลเลี่ยมส์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง และ เจฟฟรีย์ แค็ตเซนเบิร์ก ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร แอนดรูว์ อดัมสัน และ โจ สติลล์แมน และ เจ. เดวิด สเต็ม กับ เดวิด เอ็น ไวสส์ เขียนบทภาพยนตร์ โดยนำมาจากเรื่องที่คิดขึ้นโดย แอนดรูว์ อดัมสัน ซึ่งอิงจากหนังสือของ วิลเลี่ยม สเต็ก

Shrek 2 ยังคงดึงผู้ให้เสียงพากย์ชุดเดิมกลับมา อันได้แก่ ไมค์ ไมเยอร์ส (Austin Powers, Wayne's World, The Cat in the Hat) ในบทเชร็ค, เอ๊ดดี้ เมอร์ฟี่ (The Nutty Professor, The Haunted Mansion, Beverly Hills Cop) ในบทด๊องกี้ และ คาเมรอน ดิแอซ (Charlie's Angels, Any Given Sunday, There's Something About Mary) ในบทเจ้าหญิงฟีโอน่า ที่เข้ามาร่วมเสริมทีมผู้ให้เสียงพากย์ก็คือ จูลี่ แอนดรูว์ส (Mary Poppins) ผู้เคยคว้ารางวัลออสการ์ และ จอห์น คลีส ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก A Fish Called Wanda ในบทราชินีลิลเลี่ยน และพระราชาฮาโรลด์ พ่อแม่ของฟีโอน่าตามลำดับ, แอนโตนิโอ แบนเดอรัส (Spy Kids, The 13th Warrior, Evita, The Mask of Zorro) ในบท พุสส์ อิน บู้ตส์, รูเพิร์ต เอฟเวอเร็ตต์ (My Best Friend’s Wedding, The Next Best Thing, Inspector Gadget) ในบทเจ้าชายรูปงาม และ เจนนิเฟอร์ เซาน์เดอร์ส (Absolutely Fabulous, Muppet Treasure Island, Spice World) ในบทนางฟ้า

สำหรับเวอร์ชั่นพากย์ไทย ยังคงให้เสียงตัวละครหลัก โดยทีมผู้ให้เสียงชุดเดิม ได้แก่ เชร็ค ยักษ์ตัวเขียว ให้เสียงโดย ให้เสียงไทยโดย จิ้ม ชวนชื่น ดารา/นักแสดงตลกชื่อดัง, ลาเจ้าคารมที่หุบปากไม่เป็น ให้เสียงโดย ให้เสียงไทยโดย เอ็ม - สุรศักดิ์ วงษ์ไทย นักแสดงและพิธีกร และ เจ้าหญิงฟิโอน่า ให้เสียงไทยโดย ลอร่า - ศศิธร วัฒนกุล พิธีกรรายการ 'ที่นี่ประเทศไทย'