Sinbad: Legend of the Seven Seas
ซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 86 นาที
กำหนดฉาย : 22 สิงหาคม 2546

ซินแบ็ด (ให้เสียงพากย์โดย แบร๊ด พิตต์) จอมโจรชื่อกระฉ่อนและหาญกล้า ผู้เคยล่องเรือไปทั่วทะเลทั้งเจ็ด ใช้ชีวิตอยู่ด้วยการหาปัญหาใส่ตัว และในที่สุด ปัญหาก็ได้รับคำตอบ... อย่างยิ่งใหญ่ ซินแบ็ดผู้โด่งดัง เมื่อครั้งเขาขโมยคัมภีร์แห่งสันติสุข (Book of Peace) ซึ่งถือเป็นสมบัติทรงพลัง และล้ำค่าที่สุดในโลก มีโอกาสที่จะได้ค้นหา และส่งหนังสือล้ำค่านี้กลับคืนที่เดิม ไม่งั้น โปรทุส (ให้เสียงพากย์โดย โจเซฟ ไฟนส์) เพื่อนสนิทของเขาจะต้องตาย แต่ซินแบ็ดไม่ขอรับโอกาสนั้น แต่กลับมุ่งหน้าแสวงหาความสนุก และแสงอาทิตย์แห่งเกาะฟิจิ

แต่แผนที่ดีที่สุดได้ถูกวางไว้แล้ว...

มารีน่า (ให้เสียงพากย์โดย แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์) คู่หมั้นสาวสวยของโปรทุส แอบขึ้นเรือ Chimera ของซินแบ็ด โดยมุ่งมั่นจะทำให้ซินแบ็ดปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ และช่วยชีวิตของโปรทุส บัดนี้ ชายผู้มีคำว่า 'bad' อยู่ในชื่อ ต้องมาพบว่าความเลวร้ายจะเลวร้ายได้สักแค่ไหน และไม่ใช่เรื่องดีแน่ เมื่อ อีริส (ให้เสียงพากย์โดย มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์) เทพธิดาแห่งความยุ่งเหยิง เตรียมการรอรับคุณอยู่ เพราะเธอกับชื่อช่างสมกันที่สุด อีริสจัดการส่งสัตว์ประหลาด และหลายสิ่งหลายอย่าง ลงมาต่อสู้กับซินแบ็ด ตลอดการเดินทางของเขา มีแม้กระทั่งการทรยศ เมื่อ สไปก์ สุนัขคู่ใจของซินแบ็ดเกิดแปรภักดิ์ ที่ช่วยเพิ่มความเจ็บปวดให้มีมากขึ้นก็คือ ลูกเรือตัดสินใจว่า อยากรับคำสั่งจากมารีน่า... มากกว่าที่จะขอรับคำสั่งจากซินแบ็ด...


สำหรับคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า ชื่อ 'ซินแบ็ด' ชวนให้นึกถึงภาพการผจญภัย ของจอมโจรกลางท้องทะเล ซินแบ็ดถือกำเนิดมานานกว่าหนึ่งพันปี ในเรื่องเล่าเก่าแก่ The Arabian Nights หรือ The Thousand One Nights ก่อนหน้านี้ ซินแบ็ดเคยขึ้นจอใหญ่มาแล้ว ที่โด่งดังที่สุดก็คือภาพยนตร์ ที่ใช้เทคนิคสต๊อป-โมชั่นสุดคลาสสิกของ เรย์ แฮร์รี่ฮาวเซ่น อย่างไรก็ดี ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือ ของงานสร้างภาพยนตร์การ์ตูนในปัจจุบัน ทำให้ซินแบ็ดได้ขึ้นจอ ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนใน Sinbad: Legend of the Seven Seas

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น แนวผจญภัยแอ็กชั่นเรื่อง Sinbad: Legend of the Seven Seas กำกับโดย ทิม จอห์นสัน (ที่เคยร่วมกำกับ Antz และกำลังจะมีผลงานตามมาคือ Tusker และ Over the Hedge) ร่วมกับ แพทริก กิลมอร์ อำนวยการสร้างโดย มิรีลล์ โซเรีย (Spirit: Stallion of the Cimarron) และ เจฟฟรีย์ แค๊ตเซนเบิร์ก (Shrek) จากบทภาพยนตร์ของ จอห์น โลแกน (Bats, RKO 281, The Time Machine, ร่วมเขียนบท Gladiator, Any Given Sunday)

ผู้ให้เสียงพากย์ Sinbad: Legend of the Seven Seas ได้แก่ แบร๊ด พิตต์ ดาราหนุ่มที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Twelve's Monkeys และยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ จากภาพยนตร์เรื่อง Legends of the Falls, แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์ ดาราหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Chicago, มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ดาราสาวผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้งจาก Dangerous Liaisons, The Fabulous Baker Boys และ Love Field, โจเซฟ ไฟนส์ (Shakespeare in Love) และ เดนนิส เฮย์สเบิร์ต (Far From Heaven, Love & Basketball, หนังทีวีเรื่อง 24)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ออกแบบงานสร้างโดย เรย์มอนด์ ไซแบช (The Road to El Dorado, Space Jam) โดยมี เดม่อน โอเบิร์น (The Prince of Egypt, The Road to El Dorado, Spirit: Stallion of the Cimarron) เป็นหัวหน้าแผนกเลย์เอ้าท์, ลำดับภาพโดย ทอม ไฟแนน (The Lion King, Stuart Little, Hercules), ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย แฮร์รี่ เกร็กสัน-วิลเลี่ยมส์ (Phone Booth, The Rock, Shrek, Chicken Run, Antz)


เกร็ดภาพยนตร์

  • เรื่องราวของ ซินแบ็ด เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง แต่ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุด ได้แก่ The 7th Voyage of Sinbad (1958) ที่ Ray Harryhausen เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้าง และร่วมเขียนบท

  • ก่อนหน้านั้น รัสเซล โครว์ เคยถูกทาบทามให้มาพากย์เสียงซินแบ็ด แต่เนื่องจากติกงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือ The Long Green Shore จึงได้บอกปัดข้อเสนอไป

  • มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ เคยร่วมงานกับ เจฟฟรีย์ แค๊ตเซนเบิร์ก มาแล้ว ในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรก ของค่ายดรีมเวิร์กส์เรื่อง The Prince of Egypt

  • ซินแบ็ดไม่ใช่เพียงผู้เดียวที่มีสัตว์เลี้ยง อีริสเองก็มีสัตว์เลี้ยงของเธอเช่นกัน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่คงใช้คำว่าเชื่องไม่ได้ และบ่อยครั้งที่เทพธิดาส่งพวกมันลงไป เพื่อสร้างความวุ่นวายอย่างที่เธอชื่นชอบ แรงบันดาลใจสำหรับบรรดาสัตว์ประหลาดของอีริส ได้มาจากท้องฟ้ายามค่ำคืน จากหมู่ดาวมากมายถือกำเนิดจากเทพนิยาย มาเป็นสัตว์ประหลาดอย่างเช่น กลุ่มดาวเซตุส (Cetus) กลายเป็นสัตว์ประหลาดจากท้องทะเล, กลุ่มดาวอควิล่า (Aquila) ได้สร้างแรงบันดาลใจ ให้เกิดเป็นนกหิมะยักษ์ที่เรียกว่า เดอะร็อค (The Roc) นอกจากก็มี ไซเรน (The Sirens) หญิงในตำนานที่ร้องเพลงกลางทะเล เพื่อหลอกล่อให้บรรดากลาสี นำเรือไปชนกับหินโสโครกและอับปางลง

  • ในการให้เสียงพากย์กับตัวละครที่เป็นมนุษย์ อาจใช้นักแสดงเพียงแค่คนเดียว แต่สำหรับเจ้าสไปก์ สุนัขคู่ใจของซินแบ็ด ต้องใช้สุนัขอย่างน้อยถึง 8 ตัวมาร่วมกันแสดง ในบรรดานักแสดงสี่ขา ที่มาให้เสียงพากย์เป็นเจ้าสไปก์นี้ มีสุนัขอยู่หนึ่งตัวที่รับบทนำ ในการเป็นต้นแบบเสียง และลักษณะท่าทาง นั่นก็คือเจ้าฮาร์วีย์ สุนัขพันธุ์บูลด็อก ที่มาพร้อมใบหน้าที่นักวาดการ์ตูนหลงรัก ฮาร์วีย์ซึ่งเคยผ่านงานแสดงมาแล้ว ในภาพยนตร์อย่าง Batman และ I Love Trouble ได้รับการฝึกฝนจากนักฝึกสัตว์ชื่อดัง บูน นาร์