The Skeleton Key
เปิดประตูหลอน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ระทึกขวัญ / สยองขวัญ / ลึกลับ
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 1 กันยายน 2548

ลึกเข้าไปในอาณาเขตและสายลำธารแห่งหลุยเซียน่าใต้ พิธีกรรมแสนประหลาดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ได้ดำรงสืบต่อมาหลายชั่วอายุคน สำหรับผู้ที่ยังคงกังขา พิธีกรรมเหล่านี้อาจถูกมองว่า เป็นเพียงความเชื่อผีสางนางไม้ที่มีสีสัน ซึ่งถือกำเนิดจากเบ้าหลอม ที่ได้รับอิทธิพลจากอัฟริกา ฝรั่งเศส แคริบเบียน และสเปน แต่สำหรับผู้ที่ข้ามธรณีอันมืดมิด ไปสู่ความศรัทธาอย่างลึกซึ้ง พลังแห่งความดีและความชั่ว คือสิ่งที่จับต้องได้ ทรงพลัง ...และมีอันตราย

และเมื่อคุณเชื่อ ทุกอย่างที่คุณกลัวจะกลายเป็นจริง…

หญิงสาวหัวแข็ง แคโรลีน เอลลิส (เคต ฮัดสัน) คือหญิงสาวผู้มีความมุ่งมั่น ที่ไม่ยอมเสียเวลากับเรื่องเล่าขานของท้องถิ่น ที่พูดถึงเรื่องแม่มดและมนต์ดำ แคโรลีนที่ทำงานเป็นพนักงานดูแลผู้ป่วย ตั้งใจจะทำงานเก็บเงินให้มากพอ ที่จะเข้าเรียนโรงเรียนพยาบาล แม้ว่ามันจะหมายถึง การที่เธอต้องรับงานเป็นผู้ดูแลชายชรา ผู้เป็นเจ้าของบ้านไร่อันแสนห่างไกล ซึ่งไกลจากนิวออร์ลีนส์ ขนาดขับรถนานเป็นชั่วโมง... ลึกเข้าไปในดินแดนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในเรื่องของการประกอบพิธีกรรมลึกลับของชาวเมือง คฤหาสน์อันเก่าแก่ทรุดโทรมที่ชื่อ เทอร์รีบอนน์ แพริช คือบ้านของสองสามีภรรยาชาวใต้ขนานแท้อย่าง ไวโอเล็ต (จีน่า โรว์แลนด์ส) และ เบ็น เดอเวอโรวซ์ (จอห์น เฮิร์ต) ทั้งตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย ดูเหมือนจะเพียบไปด้วยประวัติศาสตร์อันมืดมน แต่สำหรับแคโรลีน สถานที่ไม่ใช่สิ่งสำคัญ เธอไปที่นั่นเพื่อทำงาน โดยเธอต้องคอยดูแลเบ็น หลังจากอาการหัวใจวาย ทำให้เขาเกือบจะกลายเป็นอัมพาต และพูดไม่ได้

เพื่อให้การทำงานในบ้านหลังใหญ่ขนาดนี้ เป็นงานง่ายขึ้น ไวโอเล็ตมอบกุญแจดอกพิเศษให้กับผู้เข้ามาอยู่ใหม่ ซึ่งสามารถไขประตูได้ทุกบาน ซึ่งรวมถึงประตูบานหนึ่ง ที่แคโรลีนพบว่ามีชั้นหนังสือปิดบังเอาไว้ ตรงส่วนด้านหลังของเพดานของบ้าน ห้องที่ดูเหมือนถูกลืมไปเลยนี้ เป็นห้องเก็บของเก่าแก่โบราณ กระจกหลายบานที่ถูกโละมาจากห้องต่างๆ ด้านล่างและวัตถุต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับพิธีกรรมแปลกประหลาด เป็นมนต์ที่สืบทอดกันมา ซึ่งขัดแย้งกับสามัญสำนึกของแคโรลีน และวิธีการคิดที่เป็นเหตุเป็นผล

แต่แล้ว เหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้ก็เริ่มบังเกิด บ้านหลังนี้ และสองสามีภรรยาท่าทางแปลกประหลาดที่อาศัยอยู่ในบ้าน เต็มไปด้วยความลับ ยิ่งแคโรลีนสำรวจตรวจค้น เธอยิ่งถูกดึงให้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวลึกลับ ภายในห้องใต้หลังคาที่อยู่ ณ ใจกลางของบ้านหลังนี้... ได้ก้าวเข้าสู่สิ่งตกทอดอันน่าหวาดผวา ที่คุกคามเพื่อแก้แค้นทุกคนที่เชื่อในพลังของมัน

เมื่อแคโรลีนเริ่มตั้งคำถามต่อบทสรุปของเธอเอง เธอยิ่งเข้าใกล้สู่การเปิดประตูบานนั้น และก้าวข้ามธรณีไปสู่จุดที่ความเชื่ออย่างง่ายๆ ได้กลายมาเป็นความเป็นจริง ...อันแสนอันตราย!


จากฝีมือของผู้กำกับ/ ผู้อำนวยการสร้าง เอียน ซอฟต์ลี่ย์ (K-Pax, The Wings of the Dove, Backbeat) และมือเขียนบท เอห์เรน ครูเกอร์ (The Ring, The Ring Two, Scream 3, The Brothers Grimm, Impostor, Reindeer Games, Arlington Road) คือผลงานภาพยนตร์ทริลเลอร์ แนวเหนือธรรมชาติร่วมสมัยจาก ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส เรื่อง The Skeleton Key ที่นำแสดงโดย เคต ฮัดสัน (Raising Helen, Almost Famous), จีน่า โรว์แลนด์ส (The Notebook, ผลงานของ HBO เรื่อง Hysterical Blindness), ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด (Jarhead, Shattered Glass), จอย ไบรอันต์ (Honey, Antwone Fisher) และ จอห์น เฮิร์ต (Harry Potter and the Sorcerer's Stone, The Elephant Man) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย แดเนียล บ็อบเกอร์ (The Brothers Grimm และ Blood and Chocolate), เอียน ซอฟต์ลี่ย์ และ ไมเคิล แชมเบิร์ก และ สเตซี่ย์ เชอร์ จาก ดับเบิล ฟีเจอร์ ฟิล์มส์ (Along Came Polly, Erin Brockovich)

ที่เข้ามาช่วยซอฟต์ลี่ย์ สร้างโลกของตำนานและพิธีกรรมพื้นเมืองใน The Skeleton Key ก็คือผู้กำกับภาพ แดน มินเดล (Stuck on You, Spy Game), โปรดัคชั่น ดีไซเนอร์ จอห์น เบียร์ด (Thunderbirds, K-Pax), ผู้ลำดับภาพ โจ ฮัตชิ่ง (Something's Gotta Give, Almost Famous), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย หลุยส์ ฟร็อกลี่ย์ (Constantine, Man on Fire) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เอ็ดเวิร์ด เชียร์เมอร์ (Sky Captain and the World of Tomorrow, Wimbledon) เคลย์ตัน ทาวน์เซนด์ (The 40-Year-Old Virgin, Any Given Sunday) ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร