Sleepless Town
ตัดหัวใจฟัดเจ้าพ่อ
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / แอ็คชั่น / รัก
ความยาว : 122 นาที
กำหนดฉาย : 21 กรกฎาคม 2543

คาบูกิโช เป็นเมืองที่พระเจ้าเลือกที่จะลืม นี่คือเมืองทีผู้คนต่างเชื้อชาติ ต่างภาษามาชุมนุมกัน และทำสงครามโค่นล้มกัน เพื่อกลุ่มตัวเองจะได้ขึ้นเป็นหนึ่ง

หลิว เคนอิชิ (ทาเคชิ คาเนะชิโร่) เป็นลูกครึ่งไต้หวันญี่ปุ่นที่อาศัยในคาบูกิโช เลี้ยงชีพด้วยการขายของเถื่อน เพราะความที่เขาเป็นลูกครึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีใครยอมรับเขาเท่าใดนัก ไม่เว้นแม้แต่ Yeung Wai Man ซึ่งเป็นเจ้าพ่อแก๊งไต้หวัน เมื่อเป็นเช่นนี้ เขาจึงไม่ไว้ใจใครสักคน และไม่ยอมเข้าร่วมกลุ่มกับใครทั้งสิ้น ความสนใจของเขามีเฉพาะความละโมบของคนเท่านั้น

เมืองคาบูกิโช ถูกปกครองโดยกลุ่มอาชญากรสามกลุ่ม อันได้แก่ แก๊งค์จากเซี่ยงไฮ้ ซึ่งนำโดย Yuan Shing Gui แก๊งค์จากปักกิ่ง ซึ่งนำโดย Tsui Fu และแก๊งค์จากไต้หวัน ซึ่งมี Yeung Wai Man เป็นหัวหน้า เพราะความที่อำนาจถูกแบ่งสรรกันอย่างถ้วนหน้า ความสมดุลย์จึงเกิดขึ้น

แต่แล้วเมื่อ Fu Chun อดีตคู่หูของเคนอิชิ ได้หวนกลับมาที่ คาบูกิโชอีกครั้ง สมดุลย์ที่คงอยู่จึงถูกทดสอบ สำหรับสาเหตุที่ Fu Chun ต้องหนีไปก็เพราะ ไปฆ่าสมาชิกของแก๊งค์ Yang Shin Giu เข้า และ Yang ก็สั่งให้ เคนอิจิพา Fu Chun มามอบให้ได้ภายใน 3 วัน โดยโทษทัณฑ์ที่เขาต้องได้รับ มีอยู่สถานเดียวคือตาย

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ หญิงสาวลึกลับที่ชื่อว่า นาซูมิ ก็ได้มาปรากฏตัวที่ที่พักของเคนอิจิ เธอบอกเคนอิจิว่า มีความลับเกี่ยวกับ Fu Chun มาขาย หญิงสาวอ้างว่าเคยเป็นเมียของ Fu Chun มาก่อน แต่ทนการทารุณไม่ไหวจึงหนีออกมา เพียงแค่แรกสบตานาซูมิ เคนอิจิก็รู้สึกหลงรักเธอเข้าเต็มเปา

อย่างไรก็ตามเรื่องวุ่นๆ ไม่จบลงเพียงแค่นั้น เมื่อ Fu Chun เข้าใจว่า นาซูมิถูก Yuan Shin Gui จับตัวไป จึงลักลอบเข้าไปใน Shanghai Tan ไนต์คลับซึ่งดูแลโดย Wong Sau Hong เมียน้อยของ Yuan

การกลับมาของ Fu Chun ทำให้ เคนอิจิเริ่มอยู่อย่างลำบาก ทุกคนต่างบอกให้เขาไปจากเมืองนี้เสีย แต่ เคนอิจิก็รู้ดีว่า ที่นี่เป็นเพียงที่เดียวที่เขาสามารถอยู่อาศัย และเมื่อ Fu Chun โทรมาหา เคนอิจิก็คิดแผนการแก้ปัญหาของเขาออกทันที โดยเขาจะปั่นหัวของ Fu Chun ให้ฆ่า Yuan Shing Giu จากนั้นก็หลอกล่อ กลุ่มพันธมิตรของ Yuan ซึ่งก็คือ Qian Bao ให้เก็บ Fu Chun อีกที

ระหว่างนี้เอง ตัวตนที่แท้จริงของ ทาซูมิ ก็ถูกเผย แท้จริงแล้วเธอมีนามว่า Xiao Lin เป็นน้องสาวแท้ๆ ของ Fu Chun ต่อมาเธอยอมตกเป็นของพี่ชาย เพื่อหลอกให้เขาจัดการฆ่าชายที่เคยทำร้ายเธอ แม้ว่าความจริงจะถูกเปิดเผย แต่เคนอิจิก็ยังคงรู้สึกพิเศษกับเธอเหมือนเดิม

กลับมาที่แผนของเคนอิจิ ดูเหมือนจะไม่ดำเนินไปตามที่คิดไว้ เพราะขณะที่เขากำลังจะเริ่มเคลื่อนไหว ก็ปรากฏว่า Fu Chung ถูกสังหารเสียก่อน เช่นเดียวกับ Yuan Shin Gui ที่ถูกฆ่าในเวลาเดียวกัน แล้วใครเป็นคนดำเนินการเรื่องดังกล่าว ?

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแผนการทั้งหมดนี้ก็คือ Yeung Wai Man โดยเขาใช้ Wong Sau Hong เป็นเหยื่อล่อ แล้วจัดการปลุกปั่นแก๊งใหญ่สองแก๊งค์ จากเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งให้ต่อสู้กันเอง เพื่อที่ตัวเองจะได้ปกครองคาบูกิโชแต่เพียงผู้เดียว ดังนั้นเคนอิจิ และ Fu Chun จึงมีสภาพไม่ต่างกับหมากที่ Yeung ใช้เดินเท่าใดนัก

แม้ว่าจะไม่มีใครเชื่อใจใคร แต่ความรู้สึกที่ดีที่ซ่อนอยู่ในใจของเคนอิจิกับนาซูมิ ก็ยังไม่สูญสลายไปพร้อมกับความขัดแย้ง แต่พวกเขาจะรักษาความจริงใจไว้ได้นานแค่ไหน เช่นเดียวกับชะตากรรมของคาบูกิโชจะเป็นอย่างไร? ติดตามคำตอบได้ใน Sleepless Town


Sleepless Town สร้างจากวรรณกรรมแนวอาชญนิยายขายดีเมื่อปี 1996 โดย Hase Seisyu เนื้อหาที่ทรงพลังของหนังสือเล่มนี้ ส่งให้ Hase ได้รับรางวัล Yoshikawa Eiji สาขานักเขียนหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ประเมินกันว่าทั้งหนังสือเล่มนี้ และภาคต่อคือ Sleepless Town - The Elegy มียอดขาย โดยรวมราว 5 แสนเล่ม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ระดมทีมงานและนักแสดงที่มีฝีมือจาก ญี่ปุ่น ฮ่องกง และไต้หวันเข้าด้วยกันมากมาย นำแสดงโดย ทาเคชิ คาเนะชิโร่ (จินเฉิงอู่) ดารายอดนิยมแห่งเอเซีย แสดงเป็น หลิว เคนอิชิ เด็กหนุ่มลูกครึ่งจีนญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับชีวิตจริงของเขา ส่วนดารานำฝ่ายหญิงของหนังเรื่องนี้คือ ยามาโมโต มิราอิ ซึ่งเคยแสดงนำในภาพยนตร์ของเฉินหลงมาแล้วใน Who Am I ?

Sleepless Town กำกับการแสดงและเขียนบทโดย Lee Chi Ngai (หลี่จื้ออี้) ผู้กำกับที่เคยพิสูจน์ผลงานแฟนๆ ประจักษ์มาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง Lost and Found โดยมี Wong Ngak Tai เป็นผู้กำกับภาพ ส่วนหน้าที่กำกับศิลป์เป็นของ ทาเนดะ โยเฮอิ ซึ่งเคยทำหน้าที่เดียวกันนี้ ได้อย่างยอดเยี่ยมมาแล้วจาก Sallow Tail Butterfly โดยในเรื่องนี้เขาได้ใช้เงินมากกว่า 100 ล้านเยน เพื่อเนรมิตฉากหนังเรื่องนี้ให้ดูยิ่งใหญ่ ในส่วนของดนตรีประกอบผู้ที่ทำหน้าที่นี้คือ Mooi Lam Mao ซึ่งเคยประพันธ์ดนตรีให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Christ of Nanjing

ส่วนทีมงานอื่นๆ ที่ร่วมสร้างสรรค์ในหนังเรื่องนี้ ได้แก่ Nong Hong ดาราผู้คร่ำหวอดในวงการ เคยแสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับอั้งลี่ เรื่อง Pushing Hand และ The Wedding Banquet มาแล้ว, Eric Tsang ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ ภาพยนตร์ และนักแสดงที่มีงานชุกมากที่สุดคนหนึ่งของฮ่องกง และ Kathy Chow ซึ่งปรากฏตัวตัวในภาพยนตร์โฆษณาโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่น

Sleepless Town ได้รับรางวัลถ่ายภาพ และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยมตุ๊กตาทองฮ่องกงเมื่อปี 1999