Small Time Crooks

Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก / อาชญากรรม
ความยาว : 94 นาที
กำหนดฉาย : 20 กรกฎาคม 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project 4)

เรย์ วิงค์เลอร์ (วู้ดดี้ อัลเลน) โจรกระจอก เกิดความคิดที่จะปล้นธนาคารกับเพื่อนสนิท ด้วยการลงทุนเปิดร้านพิซซ่าข้างๆ เพื่ออำพรางแผนการขุดอุโมงค์เชื่อมกับธนาคารอีกที อย่างไรปัญหาเกิดขึ้น เมื่อ เฟรนชี่ (เทรซี่ อูลแมน) ภรรยาของเขาที่เป็นอดีตช่างทำเล็บ เกิดทำพิซซ่าไม่เป็น แต่กลับรุ่งในการทำคุ้กกี้แทน

และแล้วระหว่างที่เรย์กับเพื่อน ประสบความล้มเหลวในการขุดอุโมงค์ พวกเขาพบว่า ธุรกิจคุ้กกี้กลับทำเงินให้มากกว่าที่คิดเสียอีก แต่มันไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคิดตั้งแต่แรกแม้แต่น้อย...


ภาพยนตร์โรแมนติคคอมเมดี้เรื่อง Small Time Crooks เป็นเรื่องราวการผจญภัยอย่างไม่ตั้งใจ ของอดีตคนล้างจานที่มีเบื้องหลังเป็นสิบแปดมงกุฏ และภรรยาที่เป็นอดีตช่างแต่งเล็บของเขา แผนการณ์ปล้นธนาคารของพวกเขา ทำให้พวกเขารวยเป็นเศรษฐี อย่างนอกเหนือความคาดหมาย

Small Time Crooks เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ วู้ดดี้ อัลเลน ที่ลงมือเขียนบท กำกับ และแสดงนำ สร้างในนาม Sweetland Films โดยอัลเลนได้ร่วมงานกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ในนามของ DreamWorks Distribution L.L.C. ซึ่งทำหน้าที่ผู้จัดจำหน่าย

Small Time Crooks ร่วมแสดงโดยทีมนักแสดงระดับโลกอย่าง เทรซี่ อูลแมน (Ready to Wear, Bullets Over Broadway), ฮิวจ์ แกรนท์ (Four Weddings and a Funeral, Notting Hill) และ อีเลน เมย์ (A New Leaf) ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการร่วมงานครั้งที่สามของอูลแมนและอัลเลน ในขณะที่ เมย์ และ แกรนท์ นี่คือครั้งแรกของพวกเขา ที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับ, นักเขียนบท และนักแสดงระดับรางวัลออสการ์ผู้นี้ นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงโดย โทนี่ แดโรว์ (Sweet and Lowdown, Mickey Blue Eyes, Analyze This), จอร์จ กิรซซาร์ด (Wonder Boys, Bachelor Party), จอน โลวิทซ์ (Little Nicky, รายการ Saturday Night Live), ไมเคิล แร้พพาพอร์ท (The 6th Day, Bamboozled, Mighty Aphrodite) และ อีเลน สตริทช์ (Autumn in New York, Krippendorf's Tribe)

ใน Small Time Crooks อัลเลนพึ่งพาความสามารถ ของทีมงานที่คุ้นเคยกันอย่างดีอย่าง จีน ดูเมเนียน, ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง เฮเลน โรบิน, ผู้ร่วมอำนวยการบริหาร แจ๊ค โรลลินส์, ชาร์ล เอช. จอฟเฟย์ และ เลทตี้ อารอนสัน, ผู้ออกแบบงานสร้าง แซนโต้ โลควอสโต้ (Sweet and Lowdown, Celebrity, Bullets Over Broadway), และผู้กำกับแคสติ้ง จูเลียต เทย์เลอร์ (Angela's Ashes, Meet Joe Black) และ ลารา รอสเซนธาล (The Invisible Circus, Sweet and Lowdown) นอกเหนือจากนี้ Small Time Crooks ได้ระดมทีมงานเดิม ของอัลเลนมารวมไว้หลายคนอาทิ ผู้ลำดับภาพ อลิสา เลพสเตอร์ (Sweet and Lowdown), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซูแซน แมคเคบ, และ ผู้กำกับภาพชาวจีน จ้าวเฟ่ย ซึ่งเพิ่งสร้างหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกคือ Sweet and Lowdown และมีงานดังๆ หลายเรื่อง อาทิ The Emperor and the Assassin, Raise the Red Lantern

Small Time Crooks ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลต่างๆ จากหลายสถาบัน อาทิ American Comedy Award โดย เทรซี่ อูลแมน, รางวัลลูกโลกทองคำ ในสาขาผู้แสดงนำหญิง โดย เทรซี่ อูลแมน, รางวัล OFCS Award จาก Online Film Critics Society Awards ในสาขาผู้แสดงสมทบหญิงโดย อีเลน เมย์ และรางวัล NSFC Award ในสาขาผู้แสดงสมทบหญิงจาก National Society of Film Critics Awards โดย อีเลน เมย์ ซึ่งเธอได้รางวัลนี้ไปครอง