Snatch
สแนช... ทีเอ็งข้าไม่ว่า, ทีข้าเอ็งอย่าโวย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 16 กุมภาพันธ์ 2544

โจรขโมยเพชรและคนส่งของอย่าง แฟรงกี้ โฟร์ ฟิงเกอร์ส (เบนิซิโอ เดล โทโร่) เดินทางมาแวะที่ลอนดอน ระหว่างเดินทางมุ่งหน้าไปยังนิวยอร์ก เพื่อส่งเพชรเม็ดโตให้กับเจ้านายที่ชื่อ อาวี่ (เดนนิส ฟาริน่า) ในระหว่างส่งมอบเพชรเม็ดเล็กให้กับญาติของอาวี่ที่ชื่อ ดั๊ก 'เดอะเฮด' (ไมก์ รีด) กับนักค้าเพชรคนอื่นๆ ในแฮ็ตตันการ์เด้น แฟรงกี้ถูกท้าให้ไปพนันต่อรอง ในการชกมวยแบบผิดกฎหมาย ที่จัดโดย บอริส 'เดอะเบลด' (เร็ด เชอร์เบดเจีย) แต่แฟรงกี้ไม่รู้ตัวเลยว่า บอริสวางแผนจัดฉากต้มเขา และเจ้าของโรงรับจำนำ วินนี่ (ร็อบบี้ จี) กับ ซอล (เลนนี่ เจมส์) ร่วมมือกับคนขับรถ ไทโรน (เอด) เพื่อปล้นเขาที่แผงรับแทงพนัน

ขณะเดียวกัน โปรโมเตอร์มวยใต้ดินหน้าใหม่อย่าง เตอร์กิส (เจสัน สแต็ตแธม) กับหุ้นส่วน ทอมมี่ (สตีเฟ่น แกรห์ม) ก็กำลังประสบความสำเร็จ กับการร่วมมือกับวายร้ายตัวเอ้ของย่านนั้น นั่นก็คือโปรโมเตอร์มวยที่เป็นเจ้าของฟาร์มหมูที่ชื่อ บริก ท็อป (อลัน ฟอร์ด) แต่เมื่อนักมวยของพวกเขาถูก มิคกี้ โอนีล (แบร็ด พิตต์) นักชกยิปซีชาวไอริช น็อคคาหมัด เตอร์กิสกับทอมมี่จึงเกลี้ยกล่อม ให้มิคกี้ขึ้นชกตามแผนการเดิมของพวกเขากับ บริก ท็อป

แต่มิคกี้เป็นนักมวยประเภทที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้เตอร์กิสและทอมมี่พบว่า พวกเขากำลังเจอปัญหา เมื่อนักชกที่ไม่เกรงเทวดาหน้าไหนนายนี้ ไม่ยอม "ล้มมวยในยกสี่" ตามแผนที่พวกเขาวางไว้ โชคยังดีที่ บริก ท็อป ประทับใจในความห้าวหาญ และเทคนิคการชกของนักมวยยิปซีหนุ่ม ซึ่งช่วยทั้งสามคนให้รอดพ้นจากฟาร์มหมูได้ แต่มิคกี้ก็ต้องขึ้นชกอีกครั้ง และต้องชกตามแผน เพราะ บริก ท็อป เป็นประเภทไม่กลัวที่จะต้องใช้ความโหดร้าย และความกระหายเลือด เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

ในนิวยอร์ก ข่าวที่ว่าแฟรงกี้โดนพวกพนันมวยหลอก ทำให้อาวี่ต้องเข้ามาจัดการ เขากับสมุนมือขวากระโดดขึ้นเครื่องบิน มุ่งหน้าสู่ลอนดอน พวกเขาว่าจ้างมือดีในย่านนั้น 'เจ้าฟันกระสุน' โทนี่ (วินนี่ โจนส์) ให้ออกตามหาแฟรงกี้และเพชรเม็ดโต ในไม่ช้า ชะตากรรมที่น่าเศร้า ของผู้ขนส่งเพชรมูลค่ามหาศาลก็ถูกค้นพบ และการตามล่าเพชรที่สูญหายไป ชักนำทุกคนเข้าสู่วงเวียนที่บ้าคลั่ง ซึ่งมีแนวโน้มจะกลายเป็นเหตุที่ควบคุมไม่ได้

ท่ามกลางการหักหลัง, การวางแผนตบตา, การหลอกลวง เมื่อกลุ่มคนต่างกันหลายกลุ่ม ต่างดำเนินการตามแผนของตัวเอง ทุกกลุ่มเป็นพวกผิดกฎหมาย หลายคนน่าหัวเราะ และส่วนใหญ่พบชะตากรรมนองเลือด เจ็บปวด และการแก้แค้น เมื่อแผนการยุ่งเหยิง และการต่อสู้เริ่มต้น สุนัข, เพชร, กองคาราวาน, นักมวย และคลังอาวุธ กลายเป็นแหล่งสนามรบให้กับทุกคน จนโกลาหลไปหมด...


โคลัมเบียพิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Snatch ผลงานของ เอสเคเอฟิล์มส์ จากฝีมือการกำกับ และเขียนบทโดย กาย ริตชี่ ผู้กำกับ Lock, Stock & Two Smoking Barrels ภาพยนตร์ดังซึ่งสามารถทำรายได้ในอังกฤษไปได้ถึง 18 ล้านปอนด์, อำนวยการสร้างโดย แมทธิว วอห์น ผู้ดูแลฝ่ายจัดการให้กับ เอสเคเอฟิล์มส์ ซึ่งก่อตั้งมาโดยเขาและ กาย ริตชี่ วอห์นมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ในการระดมทุนในการสร้าง Lock, Stock & Two Smoking Barrels ผลงานเรื่องแรกของบริษัท

Snatch คือเรื่องราวเกี่ยวกับการปล้นเพชรที่กลายเป็นเรื่องชุลมุน และโลกที่ยุ่งเหยิงและสับสน ของวงการมวยผิดกฎหมาย กับยิปซีเชื้อสายไอริชผู้มีสีสัน และ... สุนัขตัวหนึ่ง !!

ทีมงานหลังกล้องของ Snatch ได้แก่ ทิม มอริซ-โจนส์ ผู้กำกับภาพที่ประสบความสำเร็จ โดยมีประสบการณ์มาอย่างโชกโชน ทั้งทางด้านมิวสิควิดีโอ, ภาพยนตร์โฆษณา และภาพยนตร์เรื่องยาว เขาเคยร่วมงานกับศิลปินเพลงดังๆ มาแล้วมากมาย อาทิเช่น Spice Girls, Simply Red, Suede, Blur, Take That, Diana Ross, Bjork เขาเป็นผู้กำกับภาพให้กับ Lock, Stock and Two Smoking Barrels, ฮิวโก้ ลุคซิค-ไวฮาวสกี้ ทำหน้าที่โปรดักชั่น ดีไซเนอร์, เวอริตี้ ฮอว์กส์ ทำหน้าที่ คอสตูม ดีไซเนอร์, จอห์น เมอร์ฟี่ (Lock, Stock and Two Smoking Barrels, The Bachelor) รับผิดชอบดนตรีประกอบภาพยนตร์, ลูซินด้า ไซสัน ซีดีจี ทำหน้าที่เป็น แคสติ้ง ไดเร็กเตอร์, เฟ แฮมมอนด์ (Lost in Space) เป็นผู้ออกแบบการแต่งหน้า, ตัดต่อโดย จอน แฮร์ริส มีผลงานภาพยนตร์สั้นที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี 1999 เรื่อง Strong Holiday Romance

Snatch นำแสดงโดย แบร็ด พิตต์ (Fight Club, Meet Joe Black, Se7en, Legends of the Fall) รับบทเป็น มิคกี้ โอนีล หนุ่มยิปซีรักอิสระ ผู้เป็นเจ้าของหมัดน็อคเอ้าต์อันลือลั่น, แอนดี้ เบ็ควิธ (Stags & Hens, Last Orders) รับบท เออร์รอล หนึ่งในสมุนของ บริก ท็อป, อีเว่น เบรมเนอร์ (Trainspotting, Judge Dredd) รับบท มูลเล็ต, นิกกี้ และ ทีน่า คอลลินส์ พี่น้องฝาแฝด รับบท อเล็กซ์ และ ซูซี่ ลูกสาวของพ่อค้าเพชร ดั๊ก เดอะเฮด, ซอร์ช่า คูแซ็ค (Les Liaisons Dangereuses, ซีรี่ส์ Casualty) รับบท มัม โอนีล คุณแม่ที่ มิคกี้ โอนีล สุดแสนจะรัก, เบนิซิโอ เดล โทโร่ (The Fan, Fear and Loathing in Las Vegas, The Usual Suspects) รับบท แฟรงกี้ โฟร์ฟิงเกอร์ส, เดนนิส ฟาริน่า (Reindeer Games, Saving Private Ryan, Get Shorty, Out of Sight) รับบท อาวี่ หัวหน้าแก๊งค์ในนิวยอร์ก ที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวทุกอย่าง, แซม ดักลาส (Eyes Wide Shut, Fifth Element, Hackers, Mission Impossible, Batman) รับบท โรสบัด ผู้คุ้มครองของอาวี่, ออสติน เดร็ก รับบท ยิปซีคิ๊ด ผู้นำของกลุ่มเด็กวัยรุ่นยิปซี่รุ่นใหม่, เจสัน เฟลมมิ่ง (Stealing Beauty) รับบท ดาร์เรน เพื่อนสนิทของ มิคกี้ โอนีล, อดัม โฟเกอร์ตี้ (Shooting Fish, The Power Of One) รับบทเป็นยักษ์ใหญ่ที่แสนสุภาพที่ชื่อ จอร์เจียส จอร์จ ผู้ที่ดูน่ากลัว แต่กลับถูกน็อคได้ตั้งแต่ยกแรก, อลัน ฟอร์ด (Lock, Stock & Two Smoking Barrels, An American Werewolf in London) รับบทเจ้าพ่อผู้อำมหิตที่ชื่อ บริก ท็อป, ร็อบบี้ จี (ซีรี่ส์ The Real McCoy) รับบทเป็น วินเซนต์ เจ้าของโรงรับจำนำเล็กๆ ที่มีสุนัขร่อนเร่ตัวหนึ่ง, โกลดี้ (The World Is Not Enough) รับบท แบ็ดบอยลินคอล์น, สตีเฟ่น แกรห์ม (Blonde Fist, Downtime) รับบทเป็น ทอมมี่ โปรโมเตอร์มวยสมัครเล่น เพื่อนซี้ของเตอร์กิส, เอด รับบทเป็น ไทโรน คนขับรถของวินเซนต์และซอล, เลนนี่ เจมส์ รับบท ซอล เจ้าของโรงรับจำนำ และมือปืนรับจ้าง, วินนี่ โจนส์ (Gone in Sixty Seconds) รับบท เจ้าฟันกระสุน โทนี่, อันธพาลเจ้าถิ่นที่มีชื่อเสียง และผลงานค้ำประกันฝีมือ, ไมก์ รีด (ซีรี่ส์ EastEnders) รับบทเป็น ดั๊ก เดอะเฮด พ่อค้าเพชรเชื้อสายยิวที่อาศัยอยู่ในลอนดอน และเป็นพี่น้องกับอาวี่, เร็ด เชอร์เบดเจีย (Before the Rain, Space Cowboys, Eyes Wide Shut, M: I-2) รับบทเป็น บอริส เดอะเบลด หนุ่มรัสเซียจอมเจ้าเล่ห์ ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เพชรคืนมา, เจสัน สแต็ตแธม (Lock, Stock and Two Smoking Barrels) รับหน้าที่เป็นผู้บรรยายเรื่อง และยังรับบทเป็น เตอร์กิส โปรโมเตอร์มวยคู่หูของทอมมี่

ชื่อที่ใช้ระหว่างการถ่ายทำ Snatch มีอยู่หลายชื่อ ได้แก่ The Guy Ritchie Project, Diamonds และ Snatch'd ก่อนจะมาลงเอยที่ชื่อสั้นๆ นี้เอง