So Close
3 พยัคฆ์สาว มหาประลัย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอคชั่น / Sci-Fi
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 7 กุมภาพันธ์ 2546

บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ ของสองพี่น้องโจวนันและโจวลุ่ย กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์สาหัส เมื่อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดแพร่กระจายเข้าไปในเน็ตเวิร์กคอมพิวเตอร์ ของพวกเขาอย่างรวดเร็ว ในวินาทีสุดท้าย เพื่อนทางไซเบอร์คนหนึ่งมาถึง เพื่อร่วมต่อสู้ในสงครามครั้งนี้ “แองเจิลด็อตคอม” ผู้ลึกลับทำการต่อสู้กับไวรัส และกู้บริษัทไว้ได้ ต่อมา แองเจิลด็อตคอมได้รับคำเชิญจากโจวลุ่ย ให้เดินทางมาพบเขาเป็นการส่วนตัว และเธอเดินทางมาถึง โดยปรากฎโฉมเป็นสาวสวยที่ชื่อว่า ลินน์ (ซูฉี) แต่กลับกลายเป็นว่า ลินน์คือมือสังหารอาชีพ ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือไฮเทค และมีฝีมือทางด้านกังฟูสูงส่ง เธอฆ่าโจวลุ่ยด้วยยาพิษไซยาไนด์ ที่ซ่อนเอาไว้ในแว่นตากันแดด ลินน์ได้รับความช่วยเหลือจาก ซู (จ้าวเว่ย) น้องสาวของเธอ ผู้ควบคุมระบบสอดแนมที่ชื่อว่า เวิร์ลพาโนราม่า มันคือระบบที่ทำให้พวกเธอ สามารถเจาะเข้าสู่ระบบวิดีโอวงจรปิด ทุกระบบในโลก

ตำรวจสาว กงหยาตหง (คาเรน ม็อก) กับ มาร์ก (ไมเคิล เว่ย) คู่หูของเธอ เป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ หงเป็นคนฉลาด เธอรู้สึกได้ทันทีว่า เธอกำลังเผชิญหน้ากับฆาตกร ที่มีความสามารถพิเศษหลายด้าน เมื่อรู้ตัวว่าเจอคู่ปรับมีฝีมือเข้าแล้ว ลินน์และซูเอง ก็รู้สึกทึ่งในตัวหงไม่ต่างกัน

ลินน์หนีไปอยู่กับ หยาน (ซุงฮอนซอง) ลูกพี่ลูกน้องของเพื่อนเก่าที่เสียชีวิตไปแล้ว ในอดีต ลินน์กับหยานเคยชอบกัน ถึงตอนนี้ ความรักของทั้งคู่พลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง และนั่นก็ทำให้ลินน์เริ่มสงสัยว่า เธอยังอยากจะเป็นมือสังหารต่อไปหรือไม่

โจวนันคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการตายของพี่ชายของเขา เขาจ้างแองเจิลด็อตคอมมาเพื่อสังหารลุ่ย เพราะลุ่ยไม่เห็นด้วยกับแผนการธุรกิจของเขา และยังเป็นเพราะ นันได้แอบมีสัมพันธ์ลับอยู่กับภรรยาของลุ่ย แต่เมื่อการสืบคดีของหง เริ่มเบนเป้ามาหาตัวนัน นันเริ่มเป็นห่วง และตัดสินใจจ้างแองเจิลด็อตคอมให้ทำงานอีกครั้ง โดยนันวางแผนซ้อนแผนพวกแองเจิลด็อตคอม โดยคิดจะเก็บพวกเธอ เพื่อไม่ให้ตำรวจคลำหลักฐานกลับมาหาตัวเองได้

หยานสารภาพกับลินน์ว่าเขารักเธอ ต้องการแต่งงานกับเธอ หลังจากต้องใช้ฝีมือในการต่อสู้กับพวกโจร ลินน์ต้องบอกความจริงกับหยาน ถึงประวัติของครอบครัวเธอ พ่อของเธอคือผู้สร้างระบบเวิร์ลพาโนราม่า ซึ่งเป็นระบบที่สร้างขึ้นเพื่อผู้นำประเทศ แต่ระบบนี้กลับถูกปฏิเสธ แต่แล้วเรื่องของระบบนี้กลับรั่วไหล จนรู้ไปถึงกลุ่มใต้ดิน และทำให้พ่อแม่ของพวกเธอ โดนฆ่าตายอย่างเหี้ยมโหดต่อหน้าลูกๆ โดยคนฆ่าได้ขโมยเอาผลงานสร้างสรรค์ของพ่อของเธอไปด้วย เมื่อต้องสูญเสียพ่อแม่ และกฎหมายไม่อาจทวงความยุติธรรมให้กับพวกเธอได้ สองพี่น้องจึงหันไปทำงานเป็นมือสังหารอาชีพ และรับจ้างคนในแวดวงอาชญากรรม สังหารพวกอาชญากรด้วยกันเอง

ลินน์บอกซูว่า เธอต้องการเลิกใช้ชีวิตแบบผิดกฎหมาย และแต่งงานกับหยาน เธอจะไม่รับคำสั่งของโจวนัน เพื่อลงมือสังหารงานที่สอง แต่ซู ซึ่งทั้งโกรธ และรู้สึกเหมือนโดนทอดทิ้ง ตัดสินใจที่จะรับงานสังหารครั้งนี้เพียงลำพัง

ลินน์รู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น และรีบเดินทางไปช่วยซู ผู้มีความสามารถไม่พอที่จะลงมือเสี่ยงภัยครั้งนี้ พวกเธอโดนคนของโจวนันจู่โจม แต่สามารถหลบหนีมาได้

ต่อมา หงตามรอยซูจนเจอ และตามไล่เธอไปตามถนน ลินน์ ซึ่งควบคุมระบบเวิร์ลพาโนราม่าอยู่ เป็นผู้นำทางหลบหนีให้กับซู แต่คนของโจวนันบุกเข้าโจมตีลินน์ ระหว่างการไล่ล่าพอดี เธอต่อสู้กับพวกนั้นอย่างกล้าหาญ เพื่อช่วยชีวิตซู แต่ในที่สุด ลินน์ก็โดนฆ่าตาย คนของโจวนันจัดฉากเพื่อโยนความผิดให้กับหง และดูเหมือนนันต้องการจะเก็บ ทั้งหงและแองเจิลด็อตคอม

ถึงตอนนี้ มือสังหารและตำรวจต้องร่วมมือกัน ซูต้องการแก้แค้นแทนพี่สาวของเธอ ในขณะที่หงก็จะสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ในการเผชิญหน้าอันน่าตื่นตา ที่สำนักงานใหญ่ของโจวนัน


โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ฟิล์ม โปรดักชั่น เอเชีย บริษัทย่อยของ โซนี่ พิคเจอร์ส เอนเตอร์เทนเม้นต์ ที่ตั้งอยู่ที่ฮ่องกง ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง So Close จากฝีมือของผู้กำกับและผู้ออกแบบคิวบู๊ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง คอรี่ย์ หยวน ดาราดังของฮ่องกงอย่าง ซูฉี และ คาเรน ม็อก ร่วมแสดงกับ จ้าวเว่ย จนกลายเป็นกลุ่มสามนักแสดงสาว ที่มีพรสวรรค์ และมีเสน่ห์ที่สุดของเอเชีย

So Close ยังร่วมแสดงโดยนักแสดงชายชาวเกาหลี ซุงฮอนซอง เจ้าของผลงานภาพยนตร์ชุดทางทีวี ที่ทำให้เขากลายเป็นดาราดังไปทั่วเอเชีย นอกจากนี้ So Close ยังเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของ ไมเคิล เว่ย ด้วย

So Close คือเรื่องราวในแนวแอ็กชั่น ที่เดินเรื่องอย่างรวดเร็วทันใจ โดยพูดถึงชีวิตของสองพี่น้องสองสาว ที่ต้องมาติดอยู่ในการทำสงคราม กับเจ้าพ่อวงการคอมพิวเตอร์ที่ทรงอิทธิพล รวมไปถึงบรรดาบริวารที่ร้ายกาจของเขา ซูฉีและจ้าวเว่ยรับบทเป็นพี่น้องสองสาว ผู้มีความสามารถทั้งในด้านศิลปะการต่อสู้ และการใช้อาวุธสุดไฮเทค คาเรน ม็อก รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มุ่งมั่น ที่ถูกดึงให้ต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง กับการต่อสู้สุดอันตรายครั้งนี้

ภาพยนตร์เรื่อง So Close แสดงให้เห็นถึงฝีมือในการออกแบบคิวบู๊ ที่สุดโดดเด่นของผู้กำกับ คอรี่ย์ หยวน ผู้โด่งดังจากการกำกับภาพยนตร์ ที่น่าตื่นตาตื่นที่สุดหลายต่อหลายเรื่องของฮ่องกง อาทิเช่น ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย เจ๊ต ลี อย่างเรื่อง The Legend of Fong Sai Yuk ภาคหนึ่งและสอง และ Bodyguard from Beijing หยวนยังเคยกำกับ มิเชลล์ โหย่ว ในผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ Yes, Madame เมื่อ เจ๊ต ลี กลายเป็นดาราดังระดับโลก เขากับหยวนยังคงร่วมงานกันต่อมา โดยหยวนได้กำกับ และออกแบบคิวบู๊ให้กับฉากแอ็กชั่น ของภาพยนตร์เรื่อง Lethal Weapon 4, Romeo Must Die, Kiss of the Dragon และเมื่อไม่นานมานี้ ก็คือภาพยนตร์ของโคลัมเบีย พิคเจอร์ส/เรฟโวลูชั่น สตูดิโอเรื่อง The One (กำกับโดย เจมส์ หว่อง) ซึ่งทุกเรื่อง ล้วนแต่เป็นผลงานภาพยนตร์อเมริกันที่ เจ๊ต ลี แสดงนำอยู่ทั้งสิ้น

So Close เป็นผลงานการสร้างของบริษัท อีสเทิร์น (เอชเค) ฟิล์มโปรดักชั่น ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ ฉุยป๋อฉู่ บทภาพยนตร์เป็นผลงานการเขียนบทของ เจฟฟ์ เหลา ผู้กำกับภาพก็คือ กงกวนหมัน โปรดักชั่นดีไซเนอร์ได้แก่ เอ๊ดดี้ หยาง ที่ปรึกษาทางด้านเครื่องแต่งกายคือ หยีฉุงหมัน

โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ฟิล์มโปรดักชั่น เอเชีย อยู่ภายใต้การนำทีมของ ผู้อำนวยการด้านการจัดการ บาร์บาร่า โรบินสัน เคยร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องฮิต ที่คว้ารางวัลออสการ์มาแล้วอย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon นอกจากนี้ พวกเขายังเป็นผู้นำภาพยนตร์ คว้ารางวัลของผู้กำกับ จางอี้โหมว อย่างเรื่อง Not One Less และ The Road Home มาฉายด้วย ผลงานที่กำลังจะเข้าฉายของบริษัทแห่งนี้ ก็รวมถึงเรื่อง Double Vision ที่นำแสดงโดย เหลียงเจียฮุย, เรอเน หลิว และ เดวิส มอร์ส จากฝีมือการกำกับของ เฉินเกาฟุ, Big Shot’s Funeral ที่นำแสดงโดย จีหยู. โรซามันด์ กวน และ โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ จากฝีมือการกำกับของ ฟงเซียงกัง, Warriors of Heaven & Earth ที่นำแสดงโดย เจียงเหวิน และ คีชิ นาไก กำกับโดย ฮีปิง และเรื่อง The Missing Gun ที่กำกับโดย ลูฉวน นำแสดงโดย เจียงเหวิน