Space Cowboys
ผนึกพลังระห่ำกู้โลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : sci-fi / แอ็คชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
ความยาว : 130 นาที
กำหนดฉาย : 27 ตุลาคม 2543

แดดาลัส (Daedalus) เคยเป็นทีมที่ดีที่สุดและเก่งที่สุด และดูเหมือนจะถูกกำหนด ให้เป็นกลุ่มผู้บุกเบิกหนทางของมนุษย์ชาติสู่อวกาศ พวกเขาเป็นนักบินทดสอบที่กล้าหาญที่สุด, โดดเด่นที่สุด และ แคล่วคล่องว่องไวที่สุด เท่าที่ประเทศนี้มี พวกเขาเคยเป็นอนาคต เคยทำงานร่วมกัน และเหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาไร้สังกัด เที่ยวบินสู่อวกาศดูเหมือนว่าจะเป็นของพวกเขา.. แต่รัฐบาลมีแผนอื่น ทีมแดดาลัสจึงต้องจอดสนิทอยู่บนดิน ...จนถึงปัจจุบัน

ในปี 1958 สมาชิกของทีมแดดาลัส ซึ่งเป็นกลุ่มนักบินทดสอบระดับท็อปของกองทัพอากาศ ได้เตรียมพร้อมสำหรับการเป็นตัวแทนของประเทศ ในฐานะชาวอเมริกันกลุ่มแรกในอวกาศ แต่เมื่อ NASA เข้ามารับผิดชอบปฏิบัติการในอวกาศ แทนกองทัพอากาศ ทีมแดดาลัสจึงถูกบอกปัด และ ลิงชิมแปนซีก็ได้รับเกียรตินี้ไปแทน แม้ปัจจุบันพวกเขาจะเกษียณอายุไปแล้ว แต่ความฝันที่จะได้เดินทางไปในอวกาศของพวกเขา ก็ไม่เคยจางหายไป

บัดนี้.. เป็นเวลากว่าสี่สิบปีล่วงมา ดาวเทียม ไอคอน (Ikon) ของรัสเซียเกิดความเสียหายของระบบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัสเซียยืนยันว่า จะเป็นเหตุให้การสื่อสารภายในประเทศทั้งหมดจะถูกปิด ข้าราชการปกครองประจำ NASA บ็อบ เกอร์สัน (เจมส์ คร็อมเวลล์) สะดุดปัญหานี้เข้าอย่างจัง - และยังพบอีกว่า มันอยู่ในสภาพที่ใช้การไม่ได้ ดังนั้น เนื่องจากไอคอนมีระบบนำร่อง เช่นเดียวกับดาวเทียมสกายแล็บของอเมริกาในช่วงต้นๆ ผู้ออกแบบสกายแล็บจึงน่าที่จะรู้วิธีการซ่อมไอคอน

แฟร้งค์ คอร์วิน (คลิ้นต์ อีสต์วูด) ซึ่งปัจจุบันเกษียณอายุ เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สามารถทำงานนี้ ที่ยังมีชีวิตอยู่ และนี่เป็นโอกาสครั้งสุดท้ายในชีวิต ที่จะได้เดินทางไปในอวกาศ.. แต่แฟร้งค์จะไม่รับงานนี้ ถ้าไม่มีลูกทีมที่เขาไว้วางใจ

ทีมแดดาลัสจึงต้องกลับมาปฏิบัติภารกิจอีกครั้ง !!

แฟร้งค์, ฮอว์ค ฮอว์กิ้นส์ (ทอมมี่ ลี โจนส์), เจอร์รี่ โอ'นีล (โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์) และ แท๊งค์ ซุลลิแวน (เจมส์ การ์เนอร์) ต่างใจจดใจจ่อ ที่จะได้แสดงฝีมือ ด้วยกิริยาท่าทางลำพองอย่างสิงห์เฒ่า รวมทั้งการใช้กฎของทีมมากเกินไป ได้สร้างความตึงเครียดให้กับ ยูจีน เดวิส (วิลเลี่ยม ดีเวน) ไฟล์ทไดเร็คเตอร์ ของการปฏิบัติงานครั้งนี้ รวมทั้งนักบินหนุ่ม ที่ต้องรวมทางไปกับพวกเขา คือ อีธาน แกล้นซ์ (ลอเร็น ดีน) และ โรเจอร์ ไฮน์ส (คอร์นี่ย์ บี. แวนซ์)

พวกเขาจำเป็นต้องใช้ความแข็งแกร่ง และสติปัญญาเท่าที่มีอยู่ เพื่อให้ผ่านการฝึกย่อย, เพื่อบรรลุผลสำเร็จในงานที่ได้รับมอบหมาย และ การกู้ไอคอน งานท้าทายความเป็นวีรบุรุษของพวกเขามาถึงแล้ว

เริ่มต้นนับถอยหลัง ณ บัดนี้..


Warner Bros. Pictures ร่วมกับ Village Roadshow Pictures / Clipsal Films เสนอ Space Cowboys อำนวยการสร้างโดย Malpaso Productions และ Mad Chance Productions จากบทภาพยนตร์ของ เคน ค็อฟแมน (Muppets From Space) และ โฮเวิร์ด คลอสเนอร์ อำนวยการสร้างและกำกับโดย คลิ้นต์ อีสต์วูด และร่วมอำนวยการสร้างโดย แอนดรูว์ ลาซาร์, ทอม รูกเกอร์ รับหน้าที่บริหารงานสร้าง

Space Cowboys นำแสดงโดย คลิ้นต์ อีสต์วูด (True Crime, Unforgiven) รับบทเป็น แฟร้งค์ คอร์วิน หัวหน้าทีมเสืออากาศ และทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่เคยได้รับเลือกให้เดินทางไปกับยานอวกาศ แต่กลับถูกแทนที่ด้วย"ลิง" เขาถูกเรียกตัวกลับมารับภารกิจ เป็นหัวหน้าทีมซ่อมดาวเทียมไอคอนครั้งนี้, ทอมมี่ ลี โจนส์ (Rules of Engagement, Double Jeopardy, The Fugitive) รับบท ฮอว์ค ฮอว์กิ้นส์ เพื่อนรักของคอร์วิน นักบินต่อสู้ทดสอบ ที่ความปรารถนาจะเสี่ยงอะไรก็ตามเท่าที่จำเป็น เพื่อเสริมคุณสมบัติในการใช้อากาศยานทุกชนิด ในส่วนที่เกี่ยวกับทีมแดดาลัส เขารับตำแหน่งนักบินหลักของกระสวยอวกาศ, โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ (A Time To Kill, JFK) รับบทเป็น เจอร์รี่ โอ'นีล นักบิน และนักบินอวกาศที่ที่เชี่ยวชาญในเรื่องฟิสิกส์ และที่ชื่นชอบของสาวๆ และ เจมส์ การ์เนอร์ (Maverick, ซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ Rockford Files) รับบทเป็น แท๊งค์ ซุลลิแวน นักเทศน์, นักบิน และ ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอย่าง มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เด็น (Meet Joe Black, Desperate Measures) รับบทเป็น ซาร่า ฮอลแลนด์ มิสชั่นไดเร็คเตอร์ ของ NASA ผู้หญิงที่ได้ร่วมเดินทางไปซ่อมดาวเทียมไอคอน, วิลเลี่ยม ดีเวน (The Hollow Man, Payback) รับบท ยูจีน เดวิส ไฟลท์ไดเร็คเตอร์ ของ NASA มีหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในการฝึกสำหรับนักบินอวกาศ ดูแลเตรียมการปล่อยจรวด และการสื่อสารกับกระสวยจาก Mission Control, ลอเร็น ดีน (Mumford, Enemy of the State) รับบทนักบินอวกาศหนุ่ม อีธาน แกล้นซ์ ที่แข่งขันชิงชัย และได้เดินทางไปในอวกาศ เคียงบ่าเคียงไหล่กับทีมแดดาลัส, คอร์ตนี่ย์ บี. แวนซ์ (Cookie's Fortune, The Preacher's Wife) และ เจมส์ คร็อมเวลล์ (เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Babe, L.A. Confidential) รับบท บ็อบ เกอร์สัน บุคคลที่ดูแลรับผิดชอบภารกิจครั้งนี้

ทีมงานเบื้องหลังกล้อง ล้วนแต่เป็นผู้ที่ร่วมงานกับอีสต์วูดมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็น ผู้กำกับภาพ แจ๊ค เอ็น. กรีน, ASC.; ผู้ออกแบบฉาก เฮ็นรี่ บัมสเต็ด; ผู้ตัดต่อ โจเอล ค็อกซ์ และผู้ประพันธ์เพลงประกอบ เล็นนี่ นีห์อุส ทั้งหมดเคยร่วมงานกับอีสต์วูดมาใน Unforgiven, Absolute Power และ Midnight In the Garden of Good and Evil เป็นต้น งานสร้างเอ็ฟเฟ็กใน Space Cowboys เป็นฝีมือของ Industrial Light & Magic (ILM)