Spartan
มือปราบโคตรอันตราย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 29 เมษายน 2547

โรเบิร์ต สก๊อตต์ (วัล คิลเมอร์) เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการลับระดับสูงของอเมริกา หนึ่งในกลุ่มสมาชิกคนสำคัญ ของหน่วยสืบสวนเฉพาะกิจ ที่เป็นอาวุธลับสำคัญของรัฐบาลอเมริกัน และเจ้าหน้าที่ของหน่วยพิเศษหน้าใหม่ที่ชื่อ เคอร์ติส (ดีเร็ค ลุ้ค) ซึ่งได้รับการวางตำแหน่ง ให้เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษคู่หูของสก๊อต ทั้งสองกำลังเดินทางไปยังดูไบ ตามที่ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าว ภารกิจของพวกเขาต้องมีอันยุติลง เมื่อมีรายงานข่าวออกมาว่า ลอร่า นิวตัน (คริสเต็น เบลล์) ลูกสาวของประธานาธิบดีได้หายตัวไปจากฮาร์วาร์ด สก๊อตต์จึงได้รับมอบหมายให้ติดตามหาตัวเธอ เขาเริ่มออกเสาะหาเบาะแส ตั้งแต่ในสมาคมคนชั้นสูงระดับไฮโซ จนถึงระดับล่างตามซ่องโสเภณี แม้กระทั่งการค้าขายทาสผิวขาวในตะวันออกกลาง ได้รับความกดดันทั้งจากสื่อต่างๆ และรัฐบาล

ทั้งสก๊อตและเคอร์ติส จะต้องเผชิญหน้ากับความไม่ชอบมาพากล ในกลุ่มนักการเมืองวอชิงตันด้วยกันเองมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว สต๊อดดาร์ด (วิลเลี่ยม เอช.เมซี่) บอสใหญ่ของสก๊อต ที่ไม่ได้บอกความจริงกับลูกน้องทั้งหมด ถึงสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาจะต้องเผชิญ แต่พวกเขาไม่อาจล้มเลิกภารกิจนี้ได้ เพราะได้ไปล่วงรู้ความลับที่ไม่ควรรู้ และทั้งสองคนได้ก้าวมาไกล เกินกว่าที่จะปล่อยมือไปได้ง่ายๆ สก๊อตต์จึงได้ปลอมตัวแทรกซึมเข้าไปช่วยเหลือหญิงสาวเอาไว้ได้ เพียงเพื่อที่จะค้นพบในท้ายที่สุดว่า อุปสรรคที่พวกเขาผ่านพ้นมาทั้งหมดนั้น เป็นเพียงแค่การจัดฉากขึ้น โดยคนของประธานาธิบดีเอง ที่ไม่ต้องการเอาตำแหน่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ไปเสี่ยงไว้กับเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น...


ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้น Spartan เขียนบทและกำกับโดย เดวิด มาเม็ต ผู้กำกับและผู้เขียนบทอีกคนหนึ่ง ที่ฮอลลีวู้ดให้ความนับถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากฝีมือการกำกับ The Spanish Prisoner, State and Main, The Winslow Boy และ Heist และเขียนบท The Untouchables, Glengarry Glen Ross

Spartan นำแสดงโดย วัล คิลเมอร์ (Red Planet, At First Sight, Heat, Batman Forever, Top Gun), คริสเต็น เบลล์ (Pootie Tang), วิลเลี่ยม เอช. เมซี่ (Seabiscuit, The Cooler, Magnolia, Boogie Nights, Fargo), เอ็ด โอ’นีล (The Bone Collector, Little Giants, Wayne's World) และ ดีเร็ค ลุ้ค (Biker Boyz, Pieces of April, Antwone Fisher)