Spider-Man 2
ไอ้แมงมุม 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / Sci-Fi / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
ความยาว : 127 นาที
กำหนดฉาย : 1 กรกฎาคม 2547

เวลาสองปีผ่านไปนับแต่ที่ ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ (โทบี้ แม็กไกวร์) หนุ่มนิสัยอ่อนโยนได้เดินไปจาก แมรี่ เจน วัตสัน (เคิร์สเตน ดันสต์) หญิงสาวที่เขาหลงรักมาเป็นเวลานาน และตัดสินใจที่จะเดินไปบนเส้นทาง เพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบต่อเพื่อนมนุษย์ ในฐานะของ สไปเดอร์แมน ปีเตอร์ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ เมื่อเขาต้องดิ้นรนเพื่อรับมือกับ 'ของขวัญและคำสาป' จากพลังของเขา ในขณะที่ต้องรักษาสมดุลย์ของสองตัวตน ทั้งในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ ที่ไวเป็นปรอทอย่างสไปเดอร์แมน และการใช้ชีวิตในฐานะนักศึกษามหาวิทยาลัย ความสัมพันธ์ที่ปีเตอร์รักที่สุด กลับต้องตกอยู่ในอันตราย อันเนื่องมาจากการเปิดเผยตัว เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับวายร้ายหนวดยุ่บยั่บ ที่มีพลังมหาศาลอย่าง ด็อกเตอร์อ็อคโตปุส หรือผู้มีฉายาว่า ด็อค อ๊อคก์ (อัลเฟร็ด โมลีน่า)

ความปรารถนาในตัวเอ็มเจที่มีมานานของปีเตอร์ ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อเขาต้องต่อสู้กับแรงกระตุ้นที่จะละทิ้งชีวิตลับๆ ของเขา และเพื่อประกาศความรักที่เขามีต่อเธอด้วย ขณะเดียวกัน เอ็มเจยังคงใช้ชีวิตเดินหน้าต่อไป เธอหันไปทำงานด้านการแสดง และมีผู้ชายคนใหม่ในชีวิต ส่วนมิตรภาพระหว่างปีเตอร์กับเพื่อนสนิท แฮร์รี่ ออสบอร์น (เจมส์ ฟรังโก้) ต้องตกอยู่ในเงามืด เมื่อแฮร์รี่ยิ่งเพิ่มความพยาบาทในตัวสไปเดอร์แมน ซึ่งเขาถือว่าเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ต่อการตายของพ่อของเขามากขึ้นทุกวัน ชีวิตของปีเตอร์ยิ่งซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้น เมื่อเขาต้องพบกับศัตรูรายใหม่ที่ทรงพลังอย่าง 'ด็อค อ๊อคก์' ถึงตรงนี้ ปีเตอร์ต้องเรียนรู้ ที่จะยอมรับในชะตากรรมและพันธนาการ ที่มาพร้อมอำนาจพิเศษในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ เพื่อหยุดคนบ้ารายนี้จากแผนการที่ชั่วร้าย...


โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Spider-Man 2 เรื่องราวล่าสุดที่ทุกคนรอคอย ในการผจญภัยของซูเปอร์ฮีโร่ผู้เป็นตำนาน ที่ระดมทีมนักแสดงและทีมงานชุดเดิม จากภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ภาคแรก ให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ผลงานการสร้างของ มาร์เวล เอนเตอร์ไพรส์ / ลอร่า ซิสกิ้น ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย แซม เรมิ (Spider-Man, Evil Dead, Darkman, The Quick and the Dead, The Gift) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ เจ้าของรางวัลออสการ์ อัลวิน ซาร์เจนต์ (Ordinary People, Unfaithful) โดยนำเค้าเรื่องมาจากหนังสือการ์ตูน มาร์เวลคอมิค (Marvel Comics) ผลงานของ สแตน ลี และ สตีฟ ดิตโก้ โครงเรื่องเป็นผลงานของ อัลเฟร็ด กัฟ และ ไมลส์ มิลลาร์ (Shanghai Noon) และนักประพันธ์เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ไมเคิล ชาบอน ทีมผู้อำนวยการสร้างได้แก่ ลอร่า ซิสกิ้น (Spider-Man, Pretty Woman) และ เอวี อารัด (X-Men, Daredevil) ผู้อำนวยการสร้างร่วมคือ แกรนต์ เคอร์ติส (Spider-Man) ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ สแตน ลี (Spider-Man, X-Men), เควิน เฟจ (X2: X-Men United, Daredevil) และ โจเซฟ เอ็ม คาแร็คซิโอโล่ (Charlie’s Angels, Big Daddy)

Spider-Man 2 นำแสดงโดย โทบี้ แม็กไกวร์ (Seabiscuit. The Cider House Rules, Ride With the Devil, Pleasantville), เคิร์สเตน ดันสต์ (Mona Lisa Smile, Interview with the Vampire, Jumanji, Small Soldiers, Bring It On) ร่วมด้วย เจมส์ ฟรังโก้ (The Company, City by the Sea, Whatever It Takes, Never Been Kissed, ซีรีส์ Freaks and Geeks) กลับมารับบทเดิมเป็น แฮร์รี่ ออสบอร์น, อัลเฟร็ด โมลีน่า (Identity, Chocolat, Boogie Nights) รับบท ดร. อ๊อตโต้ อ็อคตาเวียส 'ด็อค อ๊อคก์', โรสแมรี่ แฮร์ริส (Tom and Viv, The Gift) กลับมารับบทเดิมเป็นป้าเมย์, ดอนน่า เมอร์ฟีย์ (Center Stage, Star Trek: Insurrection, The Astronaut’s Wife) รับบทเป็น โรซาลี อ๊อคตาเวียส ภรรยาของด็อค อ๊อคก์ และ เจเค ซิมม่อนส์ (The Ladykillers, Hidalgo, The Gift, For Love of the Game, The Mexican) กลับมารับบทเป็น เจ โจนาห์ เจมสัน เจ้านายของปีเตอร์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับภาพได้แก่ บิลล์ โป๊ป, ASC. (The Matrix ไตรภาค) โปรดักชั่นดีไซเนอร์คือ นีล สไปแซ็ก (Spider-Man, Face/Off) ผู้ทำหน้าที่ลำดับภาพให้ภาพยนตร์ก็คือ บ๊อบ มูรอว์สกี้ (Spider-Man, Army of Darkness) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ เจมส์ อาชีสัน ผู้เคยได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วถึงสามครั้งจาก The Last Emperor, Dangerous Liaisons, Restoration และ แกรี่ โจนส์ (The Talented Mr. Ripley, The English Patient) ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ แดนนี่ เอลฟ์แมน (Spider-Man, Men in Black, Big Fish) วิชวลเอฟเฟ็กต์ออกแบบโดยเจ้าของรางวัลออสการ์ จอห์น ดิกสตร้า, ASC. (Spider-Man, Star Wars) งานสเปเชียลวิชวลเอฟเฟ็กต์เป็นฝีมือของ โซนี่ พิคเจอร์ส อิมเมจเวิร์กส์ อิงค์


เกร็ดภาพยนตร์

  • Spider-Man ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ของโคลัมเบีย พิคเจอร์ส ทำรายได้จากทั่วโลกไปมากกว่า $820 ล้าน เมื่อเปิดตัวฉายในช่วงซัมเมอร์ของปี 2002 และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดอันดับ 5 ในประวัติศาสตร์ Box Office อเมริกา

  • Spider-Man ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1962 ในหนังสือการ์ตูน Amazing Fantasy เล่มสุดท้าย และตัวการ์ตูนตัวนี้ สร้างความประทับใจให้กับคนอ่านทันที จนหนังสือ Amazing Fantasy ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Amazing Spider-Man และกลับสู่แผงอีกครั้งในเดือนมีนาคม ปี 1963 นับแต่นั้นเป็นต้นมา สไปเดอร์แมนกลายเป็นชื่อที่ทุกครัวเรือนทั่วโลกคุ้นเคย และได้พัฒนาจนกลายเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ ที่ได้รับความนิยมที่สุดตลอดกาล

  • ด็อคอ๊อคก์ หนึ่งในผู้ร้ายที่ได้รับความนิยมที่สุด ในหนังสือการ์ตูน Spider-Man ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ The Amazing Spider-Man #3 ซึ่งตีพิมพ์ออกมาในปี 1963 จู่ๆ เขาก็กลายเป็นหนึ่งในคู่ปรับ ที่น่าเกรงขามที่สุดของสไปเดอร์แมน หนวดแต่ละข้างของอ๊อคก์ สามารถเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว 90 ฟุตต่อวินาที และเข้าโจมตีด้วยความแรง หนวดอันทรงพลังเหล่านี้ ทำให้เขาสามารถยกรถขึ้นจากพื้น ทุบทำลายอิฐ และเจาะกำแพงคอนกรีต และยกเหยื่อขึ้นไปในอากาศได้

  • Spider-Man 2 นำเสนอเรื่องราวชีวิตของปีเตอร์ ซึ่งขาดสมดุลย์ และ ดร.อ๊อคตาเวียส คือนักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง ที่ชีวิตของเขาทุ่มเทให้กับการทดลอง ที่ใช้ปฏิกริยาฟิวชั่น ในการสร้างแหล่งพลังงานใหม่ ผู้ซึ่งในสายตาของปีเตอร์ เขาก็คือคนที่สร้างความสมดุลย์ในชีวิตได้สำเร็จ ปีเตอร์มองอ๊อคตาเวียส เป็นเสมือนคนที่สามารถควบคุมพรสวรรค์ของเขา ซึ่งในกรณีนี้ก็คือวิทยาศาสตร์ โดยที่เขายังสามารถสร้างผลดีให้เกิดขึ้นกับมนุษยชาติ ขณะเดียวกัน ก็สามารถรักษาชีวิตส่วนตัวของเขาเอาไว้ได้ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ที่น่ารัก ระหว่างเขากับโรส ภรรยาของเขา ชีวิตของอ๊อคตาเวียส นำปีเตอร์ไปสู่บทสรุปที่ว่า มันเป็นไปได้ที่จะใช้ชีวิตทั้งสองรูปแบบ