Spiders
เจาะโหดใยมฤตยูต่างพิภพ

more info. from IMDB
แนว : sci-fi / ผจญภัย / สยองขวัญ
ความยาว : 94 นาที
กำหนดฉาย 11 สิงหาคม 2543

วันนี้ก็เป็นเหมือนทุกวันที่สถานีฮุสตั้นมีการนับถอยหลัง เพื่อส่งกระสวยอวกาศ วันนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งปกติที่เกิดขึ้น กระสวยอวกาศถูกจับตาทุกวินาที จากเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินพิเศษ กระสวยอวกาศได้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่ไม่ได้รับเชิญ นั่นคือ แมงมุม นักบินพ่นอะไรบางอย่างไปบนตัวมัน และวินาทีนั้นเองที่หายนะได้เกิดขึ้น ทีมเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินพิเศษ ที่นำโดยชายลึกลับที่ชื่อ เกรย์ (มาร์ค ฟีแลน) ก็รีบเข้ามาควบคุมการขับเคลื่อนของกระสวยอวกาศทันที

ในขณะเดียวกัน นักข่าวด้านการสืบสวนของวิทยาลัยท้องถิ่น มาร์ซี่ (ลาน่า พาร์ริลลา), เพื่อนของเธอ สลิค (โอลิเวอร์ เมอร์ครีดี้) และ เจ็ค (นิค สวาร์ตส์) พบว่า พวกเขาได้พบกับเรื่องท้าทายอันน่าหวาดผวาเข้าให้แล้ว ในพื้นที่ลับสุดยอดที่เรียกว่า "เขต 21" ฟิล บรรณาธิการของมาร์ซี่ สั่งให้เธอเลิกยุ่งกับเรื่องราวที่อยู่นอกเหนือความรับผิดชอบนี้เสีย แล้วติดตามแต่ข่าวเรื่องกระสวยอวกาศเท่านั้น แต่หนุ่มสาวทั้งสาม ก็ไม่ได้สนใจคำสั่งนั้น กลับมุ่งหน้าเข้าไปยังทะเลทรายเพื่อค้นหา "เขต 21" ต่อไป

นักบินอวกาศในกระสวยอวกาศที่กำลังตื่นตระหนก ได้รับคำสั่งให้ใช้ระบบบังคับขับเคลื่อนอัตโนมัติแทน ซึ่งพวกเขาเองก็ไม่รู้ว่ากระสวยอวกาศของเขา กำลังเดินทางสู่ "เขต 21" ที่ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้ว ไม่เคยมีใครได้กลับออกมาอีก ขณะที่มาร์ซี่และเพื่อน กำลังสำรวจทะเลทรายอันมืดมิด พวกเขาถูกโทรศัพท์ต่อว่าจากฟิล ว่าหายตัวไปเฉยๆ ทำให้พลาดข่าวใหญ่ของศตวรรษไป นั่นคือการระเบิดของกระสวยอวกาศ ขณะกำลังเดินทางกลับโลก

ขณะที่ทั้งสามกำลังตกตะลึงกับข่าวร้ายนั้น พวกเขาต้องตกใจเมื่อพบว่า กระสวยอวกาศที่ระเบิดตกลงมาอยู่ตรงหน้านั่นเอง ทั้งสามจึงรีบมุ่งหน้าไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อค้นหานักบินที่รอดชีวิต และได้พบนักบินซึ่งเป็นผู้เดียวที่ผู้รอดชีวิต แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทันใดนั้นที่เกรย์ และ เมอร์ฟี่ (โจช กรีน) เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินพิเศษหนุ่ม ก็ลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ที่เพิ่มตามมาถึง และทำลายทุกคนที่เข้ามาแทรกแซงภารกิจการค้นหาสิ่งที่เรียกว่า "แม่ยาย" ของเขา มาร์ซี่, สลิค และเจ็ค จึงหลบซ่อนตัวเข้าไปในรถบรรทุกที่มุ่งหน้าเข้าไปยัง "เขต 21" ต่อไป

พวกเขาแอบมาพบกับนักบินผู้บาดเจ็บที่ห้องทดลอง นักบินผู้นั้นบอกให้พวกเขารีบหนีเอาชีวิตรอดไปจากที่นั่น จากนั้นไม่นาน เขาก็เริ่มชัก และมีแมงมุมยาว 2 ฟุต คลานออกมาจากปากของเขา และทำร้ายนางพยาบาลที่กำลังปฏิบัติหน้าที่

ด้วยความตกใจกลัวกับสิ่งที่ได้เห็นตรงหน้า และพบว่า "เขต 21" คือสถานที่ทดลองเลี้ยงแมงมุมในอวกาศ และได้รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เรียกว่า "แม่ยาย" มาร์ซี่กับเพื่อนๆ รีบหนีออกไปทันที ในขณะที่แมงมุมกำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมีขนาดถึง 30 ฟุต และกำลังไต่ขึ้นสู่ยอดตึก แอล เอ คอนเวนชั่นเซนเตอร์ เพื่อหาที่ฝังไข่ แม้กระทั่งหน่วย SWAT ของตำรวจยังไม่อาจทำลายมันได้ เพราะกระสุนไม่ระคายผิวอันหนาของมันแม้แต่น้อย

เกรย์ เกี่ยวข้องอย่างไรกับโครงการลับนี้ "แม่ยาย" คืออะไร? และเมอร์ซี่กับเพื่อนจะจัดการกับแมงมุมยักษ์ได้อย่างไร? หาคำตอบได้ใน Spiders


Spiders กำกับโดย แกรี่ โจนส์ ผู้กำกับซี่รี่ส์โทรทัศน์ "Hercules: The Legendary Journeys" และ "Xena: Warrior Princess" อำนวยการสร้างโดย โบแอซ เดวิดสัน และ แดนนี่ เลอร์เนอร์ จากบทภาพยนตร์โดย อดัม กีราช และ แจซ แอนเดอร์สัน สองผู้เขียนบท "Crocodile" ที่เพิ่งผ่านตาผู้ชมไป

Spiders นำแสดงโดย ลานา พาร์ริลลา รับบท มาร์ซี่, โจซ กรีน รับบท เมอร์ฟี่, โอลิเวอร์ เมอร์ครีดี้ รับบท สลิค, นิค สวาร์ตส์ รับบท เจ็ค, มาร์ค ฟีแลน รับบท เกรย์

แมงมุมยักษ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ใช้เทคนิคผสมผสานกัน ระหว่าง CGI โดย Flat Earth Productions และการใช้เทคนิคแบบแอนนิเมทรอนิก จาก K.N.B. EFX Group และมีเทคนิคพิเศษอีกหลายฉาก