Spy Kids 2: The Island of Lost Dreams
พยัคฆ์ไฮเทค ทะลุเกาะมหาประลัย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / ครอบครัว / ตลก
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 6 กันยายน 2545

หลังจากที่พวกเด็กๆ คอร์เทส ได้แก่ คาร์เมน (อเล็กซ่า เวก้า) และ จูนี่ (แดรีล ซาบาร่า) ได้เข้าร่วมกับธุรกิจครอบครัว ในการบุกชิงตัวพ่อแม่ของเขา มาจากการถูกลักพาตัว โดยเครื่องมือสุดพิสดารมากมาย ทั้งคู่ก็ได้เลื่อนชั้นขึ้นเป็นสายลับระดับ 2 ของ OSS พร้อมแล้วสำหรับออกปฏิบัติการเดี่ยว อย่างไรก็ตาม คราวนี้ดูเหมือนว่าครอบครัวคอร์เทส จะต้องถูกดึงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการปกป้องโลก จากเกาะภูเขาไฟที่ลึกลับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานปฏิบัติการ ของนักวิทยาศาสตร์สติฟั่นเฟือน โรเมโร (สตีฟ บุสเซมี) พร้อมกับเหล่าสัตว์ประหลาด ที่ถูกเขาสร้างขึ้นมา แถมด้วยอุปสรรคใหญ่อีกอย่างหนึ่งของสายลับ นั่นก็คือ เครื่องมือสิ่งประดิษฐ์ของพวกเขา ไม่สามารถจะปฏิบัติการ บนดินแดนของเกาะลึกลับนี้ได้ สิ่งเดียวที่พวกเขาใช้ได้ คือ 'เชาว์ปัญญา' เท่านั้น


หลังจากที่ Spy Kids ภาพยนตร์ผจญภัยไฮเทค สำหรับครอบครัวจาก Miramax เรื่องของสองสายลับตัวจิ๋ว ในครอบครัวสายลับ ที่เก่งฉกาจแบบ "ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น" เปิดฉายเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2001 และสามารถทำรายได้ครองอันดับหนึ่ง Box Office นานถึง 3 สัปดาห์ซ้อน ด้วยรายได้ 26.55 ล้านเหรียญ ก่อนจะทำรายได้รวมในอเมริกาเหนือไปได้ 112.7 ล้านเหรียญ นับเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่ง ทำให้โครงการภาคต่อ ถูกเตรียมงานขึ้นทันที การผจญภัยไปกับครอบครัวสายลับ จึงได้กลับมาอีกครั้งใน Spy Kids 2: The Island of Lost Dreams ซึ่งเป็นภาคใหม่ถอดด้าม ของชีวิตครอบครัวสุดยอดสายลับตระกูล "คอร์เทส"

ภาพยนตร์เรื่อง Spy Kids 2: The Island of Lost Dreams ยังคงใช้ทีมสร้างชุดเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอเบิร์ท ร้อดดริเกวซ (Desperado, Four Rooms, From Dusk Till Dawn, The Faculty, Once Upon A Time in Mexico) ยังคงรับหน้าที่หลายส่วนเช่นเคย โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาทำงานทั้งกำกับ, เขียนบท, อำนวยการสร้าง, ตัดต่อ, ออกแบบงานสร้าง, ถ่ายภาพ, บันทึกเสียง และประพันธ์ดนตร์ประกอบ โดยมี อลิซาเบ็ธ อาเวลลัน (From Dusk Till Dawn ทั้ง 3 ภาค, Desperado) เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้าง ส่วนผู้อำนวยการบริหารคือ บ็อบ ไวน์สตีน และ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน สองพี่น้องแห่ง Miramax Films

Spy Kids 2: The Island of Lost Dreams นำแสดงโดย แอนโตนีโอ แบนเดอรัส (The Mask of Zorro, Desperado, Evita) กลับมาแสดงเป็น เกรกอริโอ คอร์เทส สายลับผู้กล้าหาญ, สามีที่น่าหลงใหล และพ่อผู้กังวลว่าลูกวัยรุ่นของเขา อาจไม่ต้องการเขาในอนาคต, คาร์ล่า กิวกิโน่ (Snake Eyes, Michael, The One) กลับมาแสดงเป็น อิงกริด คอร์เทส คุณแม่ที่มีกระจกส่องหน้าเป็นคอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสำนักงานใหญ่ OSS, อเล็กซ่า เวก้า (Deep End of the Ocean, Twister, Nine Month) และ แดรีล ซาบาร่า (Spy Kids, ซีรีส์ Will & Grace) กลับมารับบท คาร์เมน และ จูนี่ คอร์เทส สายลับตัวจิ๋วที่น่าอิจฉาที่สุดในโลก, สตีฟ บุสเซมี (Con Air, Armageddon, Fargo, Desperado) รับบท โรเมโร นักวิทยาศาสตร์ที่เพี้ยนสุดๆ แห่ง OSS ผู้อยู่เบื้องหลังการทดลองบนเกาะลึกลับ เป็นผู้ที่กลัวเงาตัวเองมาก

นอกจากนี้ยังร่วมแสดงโดย ไมค์ จัดจ์ ผู้สร้างสรรค์การ์ตูนชื่อดังของอเมริกาเรื่อง King of the Hill และ Beavis and Butthead แสดงเป็น ดอนนากอน กิ๊กเกิลส์ หัวหน้าใหญ่องค์กร OSS พ่อของแกรี่ และเกอร์ทิ กิ๊กเกิลส์ สายลับพี่น้อง คู่ปรับใหม่ของสองสายลับน้อยคอร์เทส, แดนนี่ เทรโจ (From Dusk Till Dawn, Desperado, Anaconda, Con Air) กลับมาแสดงเป็น อิซซี่ เมเชทท์ อัจฉริยะของครอบครัว ที่ได้สอนให้จูนี่และคาร์เมน ได้รู้ถึงความสำคัญของอุปกรณ์โลว์เทค ในการแก้ปัญหา, ชีช มาร์ริน (Desperado, From Dusk Till Dawn, Tin Cup) กลับมารับบทเป็นลุงเฟลิกซ์, แมทท์ โอเลียรี่ (Domestic Disturbance, Frailty) รับบท แกรี่ กิ๊กเกิลส์, เอมีลี่ ออสเมนท์ (ซีรีส์ Friends, 3rd Rock from the Sun) รับบทเป็น เกอร์ทิ กิ๊กเกิ้ลส์, สองนักแสดงอาวุโส ผู้มากประสบการณ์แห่งฮอลลีวู้ดคือ ริคาร์โด มอนทอลบัน (Star Trek II: The Wrath of Khan, The Naked Gun) และ ฮอลแลนด์ เทย์เลอร์ (Legally Blonde, Keeping the Faith, The Truman Show) มารับบทเป็นคุณตาคุณยาย แห่งตระกูลคอร์เทส, อลัน คัมมิ่ง (The Anniversary Party, Get Carter, GoldenEye) กลับมาปรากฏตัวในบทฟลู้พ, เทย์เลอร์ มอมเซ่น (We Were Soldiers, The Grinch) รับบท อเล็กแซนดรา ลูกสาวของประธานาธิบดี, คริสโตเฟอร์ แมคโดนัลด์ (Thelma and Louise, Quiz Show) มารับบทประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ บิล แพ็กซ์ตัน (U-571, Apollo 13, True Lies) แสดงเป็น ดิงกี้ วิงค์ นักประดิษฐ์ที่สร้างสวนสนุก ที่รู้จักกันดีในชื่อ เดอะ จั๊กเลอร์ ขึ้นมา ร่วมด้วย โทนี่ ชาลฮู้บ (Thir13en Ghosts, Men In Black, Galaxy Quest) ที่แสดงเป็นมิเนียน มนุษย์กลายพันธุ์สี่หัว