Stardust
ศึกอัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ดราม่า / แฟนตาซี / Sci-Fi
ความยาว : 128 นาที
กำหนดฉาย : 4 ตุลาคม 2550

Stardust เริ่มต้นเรื่องในหมู่บ้านวอลล์ที่เงียบเหงา ในประเทศอังกฤษ โดยเมืองแห่งนี้ ได้ชื่อจากกำแพงหินที่ช่วยป้องกันชาวเมือง ให้ปลอดภัยจากจักรภพคู่ขนาน ที่ตั้งอยู่อีกด้านหนึ่งของกำแพง ที่นี่เองที่หนุ่มน้อย ทริสตัน ธอร์น (ชาร์ลี ค็อกซ์) ได้ให้คำมั่นสัญญากับหญิงสาวที่สวยที่สุดในหมู่บ้าน (เซียนน่า มิลเลอร์) ซึ่งเขาหวังจะชนะหัวใจมาให้ได้ โดยเขารับปากกับเธอว่า เขาจะนำดาวตกมามอบให้เธอ บัดนี้ เพื่อรักษาคำมั่นสัญญา ทริสตันต้องปีนข้ามกำแพงต้องห้าม และก้าวสู่อาณาจักรลึกลับ ที่ส่องสว่างด้วยเวทมนตร์ที่ไม่รู้จบ และตำนานที่เขากลายมาเป็นส่วนหนึ่งของมันอย่างรวดเร็ว

ในดินแดนมหัศจรรย์ที่รู้จักกันในชื่อ สตอร์มโฮลด์ ทริสตันพบว่าดาวตกไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิดไว้ แต่กลับกลายเป็นหญิงสาว (แคลร์ เดนส์) ที่ได้รับบาดเจ็บจากการท่องไปในจักรวาล บัดนี้ เธอตกอยู่ในอันตรายอย่างใหญ่หลวง เนื่องจากโดนตามล่าโดยผู้มีอำนาจ อย่างเหล่าโอรสจอมเจ้าเล่ห์ของพระราชา (ปีเตอร์ โอทูล) ซึ่งต้องการตัวหญิงสาวมาเพื่ออำนาจในราชบัลลังก์ และแม่มดที่ทรงพลัง (มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์) ที่ต้องการดวงดาว มาเพื่อรักษาความสาวและความงามไว้ชั่วนิรันดร์

เมื่อทริสตันตั้งใจปกป้องดวงดาว และนำเธอกลับไปมอบให้กับหญิงอันเป็นที่รักของเขาที่รออยู่อีกด้านหนึ่งของกำแพง การเดินทางทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับ กัปตันโจรสลัด (โรเบิร์ต เดอ นีโร) และ พ่อค้าน่าสงสัย (ริคกี้ เจอร์ไวส) และอีกมากมาย แต่ถ้าเขาสามารถเอาชีวิตรอดได้ด้วยความเฉลียวฉลาด และพลังอันแข็งแกร่งจากความรักที่เขาเพิ่งพบพาน ทริสตันยังจะได้เปิดเผยกุญแจลับที่ไขไปสู่ตัวตนของเขา และชะตากรรมที่ไกลเกินความฝันอันโลดโผนที่สุดของเขา...


จากจินตนาการของนักเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ นีล ไกแมน และผู้กำกับ แมทธิว วอห์น ก็คือ Stardust เรื่องราวที่มีเสน่ห์ ที่พูดถึงดวงดาวที่ตกลงสู่อาณาจักรมหัศจรรย์ และมันไม่ใช่ดาวตกธรรมดา แต่เป็นหญิงสาวสวยที่ตกอยู่ในอันตราย จากการโดนตามล่า โดยผู้ปรารถนาหรือต้องการพลังลึกลับของเธอ ตั้งแต่แม่มดชั่วร้าย จนถึงเจ้าชายบ้าอำนาจ ตั้งแต่พวกโจรสลัดบินได้ จนถึงพวกกอบลินคู่ปรับ แต่ละคนที่ได้พบดวงดาวต่างมีหลักการของตัวเอง แต่ทุกคนต่างปรารถนาในสิ่งเดียว คือหัวใจของเธอ ผลลัพธ์ก็คือเรื่องราวของรักแท้ และการผจญภัยที่ผสมผสานธีมอันยิ่งใหญ่ และองค์ประกอบที่ช่วยจุดประกายจินตนาการ ที่ทำให้คนทุกๆ วัยตกหลุมรักเรื่องราวเทพนิยาย

แรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวการตามหาดาวที่ตกจากฟ้า เริ่มต้นด้วยหนึ่งในนักเขียนเบสต์เซลเลอร์ ที่มีจินตนาการล้ำเลิศที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน เขาก็คือ นีล ไกแมน เจ้าของผลงานที่คว้ารางวัล ที่มีตั้งแต่นิยายไปจนถึงหนังสือการ์ตูน จนถึงบทภาพยนตร์ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นเต็มไปด้วยจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัด และเป็นเรื่องราวที่ยังคงติดอยู่ในความทรงจำ ในปี 1997 ไกแมนได้ตีพิมพ์หนังสือเรื่อง Stardust ซึ่งเป็นเรื่องในแนวเทพนิยาย ที่กลายเป็นหนังสือมินิซีรีส์ของ ดีซีคอมิคส์ โดยได้ฝีมือการวาดภาพจาก ชาร์ลส์ เวสส์ ในอีกหนึ่งปีต่อมา Stardust ได้รับการพิมพ์ออกจำหน่ายในรูปแบบของหนังสือ และติดอันดับหนังสือเบสต์เซลเลอร์ และได้รับการยกย่อง ให้เป็นหนึ่งในหนังสือนิยายที่ดีที่สุดในปีนั้น

ในหมู่นักวิจารณ์และคนอ่าน Stardust ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ “The Princess Bride” และ “The Neverending Story” อันเนื่องมาจากการผสมผสาน ระหว่างอารมณ์ขันและเรื่องราวของเวทมนตร์ นี่ยังไม่พูดถึงการสร้างสรรค์อาณาจักรที่น่าหลงใหล ที่ซึ่งดาวดวงหนึ่งสามารถกลายเป็นหญิงสาวผู้งามจนน่าตะลึง และเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กหนุ่มชาวบ้านธรรมดาๆ กลายเป็นชายหนุ่มผู้หาญกล้าในฝันของเขา

พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Stardust ผลงานความร่วมมือกับ MARV Films ผลงานการสร้างของ แมทธิว วอห์น / ลอเรนโซ่ ดิ โบนาเวนทูร่า ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย แมทธิว วอห์น (Layer Cake) จากบทภาพยนตร์ฝีมือของ เจน โกลด์แมน และ แมทธิว วอห์น โดยอิงจากนิยายที่แต่งโดย นีล ไกแมน และวาดภาพประกอบโดย ชาร์ลส์ เวสส์ ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ แมทธิว วอห์น, ลอเรนโซ่ ดิ โบนาเวนทูร่า, ไมเคิล เดรเยอร์ และ นีล ไกแมน ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เดวิด วูมาร์ก, คริส ไธเกียร์, ปีเตอร์ มอร์ตัน และ สตีเฟ่น มาร์กส์ ผู้กำกับภาพได้แก่ เบน เดวิส (Layer Cake, Hannibal Rising) โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ได้แก่ เกวิน บ็อคเก็ต (Star Wars Episode I - III) ผู้ลำดับภาพได้แก่ จอน แฮร์ริส (Layer Cake, Ripley’s Game, The Descent) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ แซมมี่ เชลดอน (V For Vendetta, The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, Gladiator, Blackhawk Down) และผู้แต่งดนตรีประกอบได้แก่ อิลัน เอชเคอรี่ (Layer Cake, Hannibal Rising, The Dreamers)

Stardust นำแสดงโดย แคลร์ เดนส์ (Romeo + Juliet, The Hours, Terminator 3: Rise of the Machines, Brokedown Palace), ชาร์ลี ค็อกซ์ (Casanova, The Merchant of Venice, Dot the I), เซียนน่า มิลเลอร์ (Factory Girl, Layer Cake, Alfie, Casanova), ริคกี้ เจอร์ไวส (Night at the Museum), เจสัน เฟลมมิ่ง (Layer Cake, Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Snatch.), รูเพิร์ต เอฟเวอเร็ตต์ (Shakespeare in Love, My Best Friend’s Wedding, Inspector Gadget), ปีเตอร์ โอทูล (Venus, The Last Emperor, Troy) และ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ (The Witches of Eastwick, The Fabulous Baker Boys, Dangerous Liaisons, What Lies Beneath, The Story of Us, A Midsummer Night’s Dream, One Fine Day) กับ โรเบิร์ต เดอ นีโร (The Godfather Part II, The Deer Hunter, Raging Bull, Taxi Driver, Cape Fear, We’re No Angels, Heat, Great Expectations, Analyze This, Meet the Parents)