Starsky & Hutch
คู่พยัคฆ์แสบซ่าท้านรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก / ผจญภัย / อาชญากรรม
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 30 เมษายน 2547

เจ้าหน้าที่สืบสวน เดวิด สตาร์สกี้ (เบน สติลเลอร์) คือตำรวจนอกเครื่องแบบที่ทุ่มเทให้กับงานมากที่สุด ในบรรดาตำรวจนอกเครื่องแบบที่ทำงานอยู่บนถนน ที่เต็มไปด้วยอันตรายของเบย์ซิตี้, แคลิฟอร์เนีย เมื่อสตาร์สกี้ออกปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเท ไม่มีคนร้ายหน้าไหนที่จะรอดการโดนลงโทษไปได้ และเขามักออกปฏิบัติหน้าที่อยู่เสมอ นั่นคือสิ่งที่ดี เพราะสตาร์สกี้มีคนที่เขาจะต้องเจริญรอยตาม แม่ของเขาคือตำนานของวงการตำรวจ จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในตำรวจที่เก่งที่สุด ในประวัติศาสตร์ของเบย์ซิตี้ แต่ขณะที่แม่ของเขาต้องทำงานกับคู่หูคนเดิม ตลอดเวลาที่เป็นตำรวจ แต่ด้วยความเป็นคนคลั่งงาน ทำให้สตาร์สกี้ใช้คู่หูเปลือง และเร็วยิ่งกว่าที่รถแกรน ทอริโน่ที่เขาสุดแสนจะรักจะทันระเบิดหัวเทียนเสียอีก

เจ้าหน้าที่สืบสวน เคน 'ฮัตช์' ฮัตชินสัน (โอเว่น วิลสัน) กำลังมีปัญหาในการทำงานเช่นกัน เขาเป็นตำรวจที่ดี แต่นิสัยที่เป็นคนเกียจคร้าน และเป็นพวกที่ชอบหาเงินทางลัด ทำให้งานของเขาไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ฮัตช์มีสัญชาตญาณที่ดี เขาแค่ต้องการความมุ่งมั่นที่จะควบคุมตัวเอง ให้สนใจกับด้านของกฎหมาย ที่อาจทำผลประโยชน์ให้กับเขาน้อยลง ผู้กำกับโดบี้ (เฟร็ด วิลเลียมสัน) หัวหน้าสถานีตำรวจเบย์ซิตี้จอมฉุนเฉียว จึงพบทางออกสำหรับสองปัญหาที่ทำให้เขาหนักอกที่สุด นั่นก็คือการจับคู่สตาร์สกี้กับฮัตช์ และส่งพวกเขาออกไปจัดการเหล่าร้ายตามท้องถนน..

ทันทีที่นักต่อสู้อาชญากรรมที่ดูไม่น่าจะเข้ากันได้สองนายนี้ เริ่มต้นทำงานวันแรกในฐานะคู่หู ก็เกิดเหตุมีศพลอยมาติดชายฝั่งของเบย์ซิตี้ ด้วยความช่วยเหลือจาก ฮักกี้ แบร์ (สนู๊ป ด๊อกก์) สายสืบสุดเจ้าเล่ห์ของฮัตช์ สองนายตำรวจเริ่มต้นคลี่คลายคดีฆาตกรรมลึกลับคดีนี้ เพื่อสืบสวนเงื่อนงำแรกที่พบ สองหนุ่มจึงได้พบกับ สเตซี่ (คาร์เมน อีเล็กตร้า) และ ฮอลลี่ (เอมี่ สมาร์ต) เชียร์ลีดเดอร์ประจำเบย์ซิตี้ ที่ไม่เพียงแต่กระตือรือร้นที่จะให้ความช่วยเหลือเท่านั้น แต่ยังยินดีทำทุกอย่างที่พวกเธอสามารถทำได้

รูปการทั้งหมดชี้ไปที่นักธุรกิจผู้ร่ำรวย รีส เฟลด์แมน (วินซ์ วอห์น) แต่ดูเหมือนสตาร์สกี้และฮัตช์ จะไม่สามารถตั้งข้อหากับเฟลด์แมนได้ ที่ตำรวจคนเก่งของเราไม่รู้ก็คือ เฟลด์แมนวางแผนล่อลวงอัยการ และกำลังวางแผนการขายยาเสพติด ที่ร้ายแรงที่สุดและมีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เขาเคยทำมา

คู่ดูโอที่ไม่เหมือนใครคู่นี้ ต้องใช้ทักษะในการปลอมแปลงตัวที่เก่งฉกาจของพวกเขา รวมไปถึงความเจ้าเล่ห์แสนกล ของพวกหากินตามท้องถนน และความเป็นหนุ่มหน้าตาดีในการไขคดีนี้ และเพื่อจับคนร้ายมาลงโทษ เพราะตามที่ เดวิด สตาร์สกี้ได้กล่าวเอาไว้ “ในเบย์ซิตี้ เมื่อนายก้าวล้ำเส้น นายเป็นเสร็จฉัน !”


วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส และ ไดเมนชั่นฟิล์มส์ ภูมิใจเสนอ Starsky & Hutch ผลงานการสร้างของ ริชชี่-ลัดวิก / วี้ดโร้ด / เร็ดอาวเวอร์ จากฝีมือการกำกับของ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ (Road Trip, Old School) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ จอห์น โอเบรียน (ร่วมเขียนบท Cradle 2 the Grave) ร่วมกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ กับ สก๊อต อาร์มสตรอง (Road Trip, Old School) จากเรื่องโดย สตีวี่ ลอง และ จอห์น โอเบรียน โดยอิงจากตัวละครที่สร้างโดย วิลเลี่ยม บลินน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย วิลเลี่ยม บลินน์, สต๊วร์ต คอร์นเฟลด์, อากิว่า โกลด์สแมน, โทนี่ ลัดวิก และ อลัน ริชชี่, ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ กิลเบิร์ต แอ๊ดเลอร์, ผู้กำกับภาพคือ แบร์รี่ ปีเตอร์สัน (Hollywood Homicide, Zoolander, Dark Blue) โดยมี เอ๊ดเวิร์ด เวอร์โร้กซ์ (Mission to Mars, Jurassic Park III, The Scorpion King) ทำหน้าที่โปรดักชั่นดีไซเนอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ตัดต่อภาพโดย เลสลี่ โจนส์ (Punch-Drunk Love, Woman on Top, The Thin Red Line) ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ ธีโอดอร์ ชาปิโร (Along Came Polly, View from the Top, Old School)

Starsky & Hutch นำแสดงโดย เบน สติลเลอร์ (Keeping the Faith, Meet The Parents, The Royal Tenenbaums, Along Came Polly) และ โอเว่น วิลสัน (I-Spy, Behind Enemy Lines, Shanghai Noon, The Royal Tenebaums) ที่ร่วมแสดงอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยก็คือ วินซ์ วอห์น (Old School, The Cell, Psycho ฉบับ 1998), จูเลียตต์ ลูอิส (Natural Born Killers, The Other Sister, Strange Days), สนู๊ป ด๊อกก์ (Bones, Training Day), คาร์เมน อีเล็กตร้า (Scary Movie, ซีรีส์ Baywatch) และ และ เอมี่ สมาร์ต (Win a Date with Tad Hamilton!, The Butterfly Effect, Road Trip, Starship Troopers)

Starsky & Hutch ได้รับการจัดจำหน่ายภายในอเมริกาเหนือโดย วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส บริษัทในเครือ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เอนเตอร์เทนเม้นต์ ส่วน ไดเมนชั่นฟิล์มส์ ทำหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ในภูมิภาคอื่นๆ


เกร็ด : Starsky & Hutch เคยเป็นซีรีส์ยอดฮิตทาง ABC ที่ออกอากาศตั้งแต่เดือนกันยายน 1975 ถึงสิงหาคม 1979 แสดงนำโดย พอล ไมเคิล เกลเซอร์ ในบท สตาร์สกี้, เดวิด โซล ในบท ฮัตช์, แอนโตนีโอ ฟาร์กัส ในบท ฮักกี้ แบร์ และ เบอร์นี่ แฮมิลตัน ในบท ผู้กำกับโดบี้