Stuart Little
ส จ๊ ว ต ลิ ต เ ติ้ ล…เ จ้ า ห นู แ ส น ซ น
Official website
more info. from IMDB
แนว : เบาสมอง / ครอบครัว / แฟนตาซี
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 17 มีนาคม 2543

Stuart Little

"พวกเขาอยากได้ลูกชาย แล้วดันกลับมาพร้อมกับหนู โอย…ฉันคงต้องขอดื่มสักแก้วแล้วละ" - เจ้าแมว สโนว์เบล

ตัวจ้อยแต่ใจใหญ่ (นี่ยังไม่พูดถึงหนวดแหลมๆ, จมูกสีชมพูน้อยๆ และชุดแต่งตัวแสนเรียบร้อยเลยนะ) สจ๊วต (ให้เสียงโดยไมเคิล เจ. ฟอกซ์) ค้นหาสถานที่ที่เขาจะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่ง สถานที่ที่เขาจะเรียกว่าบ้านในโลกอันแสนมหึมานี้ เมื่อเขาถูกรับเลี้ยงโดยตระกูลลิตเติ้ล ครอบครัวมนุษย์ที่แสดงโดยนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ จีนา เดวิส, โจนาธาน ลิปนิกกี และฮิวจ์ ลอรี เขาก็ได้เข้าสู่การผจญภัยร่วมกับตัวละครมากมาย อันได้แก่ศัตรูตัวฉกาจของเขา สโนว์เบล แมวประจำครอบครัว (ให้เสียงโดยเนธาน เลน) และเรียนรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของครอบครัว, ความซื่อสัตย์ และมิตรภาพ ขณะเดียวกัน พวกลิตเติ้ลก็ได้ค้นพบว่ามี "สจ๊วต" น้อยอยู่ในตัวเราทุกคน ความบ้าบิ่น, วิญญาณ และความหาญกล้า ที่จะซื่อสัตย์ต่อตัวเราเอง และทำตามความฝันของเรา ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากมายปานใด


เขาฉลาดเฉลียว กระตือรือร้น พร้อมทัศนคติแบบ 'ทำได้สิ' และเขาก็เป็นหนูจาก ร็อบ มินคอฟฟ์ ผู้กำกับร่วมของ The Lion King นี่เป็นภาพยนตร์ตลก-ผจญภัย Stuart Little ที่สร้างจากหนังสือคลาสสิกของนักประพันธ์ชาวอเมริกัน อี.บี. ไวต์ ซึ่งสร้างความบันเทิงให้กับครอบครัวมากมายมากว่า 50 ปีแล้ว

Stuart Little เป็นผลงานภาพยนตร์จาก Red Wagon Productions ของผู้อำนวยการสร้าง ดักลาส วิก ผสมผสานการแสดงจริง เข้ากับงานวิชวลเอฟเฟ็กต์ชั้นสุดยอด จากศิลปินและยอดนักประดิษฐ์ที่ Sony Pictures Imageworks ซึ่งทำการสร้างตัวละครดิจิตอลนั้น ให้พัฒนาขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ในการให้กำเนิดสจ๊วตขึ้นมา การสร้างตัวเอกของหนังขึ้นมา รวมถึงเพื่อนๆ และคู่ปรับของเขานั้น ถือเป็นหนึ่งในงานที่ทะเยอทะยานมากที่สุด ในการสร้างตัวละครดิจิตอลที่ดูสมจริง และมีการแสดงที่เป็นธรรมชาติมากๆอีกด้วย

Columbia Pictures ขอเสนอ Stuart Little อำนวยการสร้างบริหารโดยเจสัน คลาร์ก โดยมีเจฟฟ์ แฟรงกลิน และสตีฟ วอเตอร์แมน ร่วมทำหน้าที่อำนวยการสร้างบริหารในนามของ Franklin/Waterman Production บทภาพยนตร์โดย เอ็ม. ไนต์ เชียมาแลน (ผู้เขียนบทและกำกับ The Sixth Sense) และ เกร็ก บรูเกอร์ ส่วนทีมสร้างผู้เปี่ยมความสามารถคนอื่นๆ ก็มีผู้กำกับภาพ กิลเลอร์โม นาวาร์โร, โปรดักชันดีไซเนอร์ บิล เบรสกี, มือตัดต่อ ทอม ฟิแนน และคนออกแบบเครื่องแต่งกาย โจเซฟ พอร์โร ส่วนทีมเอฟเฟ็กต์ก็ประกอบไปด้วย หัวหน้าวิชวลเอฟเฟ็กต์อาวุโส เจ้าของรางวัลออสการ์ จอห์น ดิกสตรา, หัวหน้าอนิเมชัน เฮนรี แอนเดอร์สัน และหัวหน้างานวิชวลเอฟเฟ็กต์ เจอโรม เชน

Stuart Little นำแสดงโดย นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ จีนา เดวิส (Thelma and Louise, A League of Their Own, Beetlejuice, The Long Kiss Goodnight), โจนาธาน ลิปนิกกี (ดาราเด็กจาก Jerry Maguire) และฮิวจ์ ลอรี (Sense and Sensibility, 101 Dalmatians) ส่วน สจ๊วต ให้เสียงโดย ไมเคิล เจ. ฟอกซ์ (Back to the Future, Doc Hollywood, For Love Or Money, ซีรี่ส์ Spin City), และสโนว์เบล ให้เสียงโดย เนธาน เลน (MouseHunt, The Birdcage, At First Sight, Isn't She Great, ให้เสียงใน The Lion King)

นอกจากนี้ ดาราและผู้ให้เสียงยังประกอบไปด้วย เจนนิเฟอร์ ทิลลี (Liar, Liar, Bullets Over Broadway, Bride of Chucky) ที่มาพากย์เสียงเป็นคุณนายสจ๊วต, บรูโน เคอร์บี (City Slickers, When Harry Met Sally, We're No Angels, The Godfather Part II) พากย์เสียงเป็นคุณสจ๊วต, แชซ พัลมินแทรี (Bullets Over Broadway, Analyze This, The Usual Suspects) ให้เสียงเป็นสโมกีย์, สตีฟ ซาห์น (Out of Sight, You've Got Mail, Forces of Nature, That Thing You Do!, The Object of My Affection) ให้เสียงเป็นมอนตี และเดวิด อลัน เกรียร์ (Boomerang, Return to Me) ให้เสียงเป็นเรด และยังร่วมแสดงโดยจูเลีย สวีนีย์ (Pulp Fiction, Gremlins II, Honey, I Blew Up the Kid), แดบนีย์ โคลแมน, เอสเตลล์ เกตตี และอัลลิซ บีสลีย์

ล่าสุด Stuart Little ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ปี 2000 ในสาขา Visual Effects หลังจากที่ได้รับรางวัลเดียวกันนี้มาจาก Golden Satellite Award มาแล้ว และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอีกมากมาย อาทิ Young Artist Award, Blockbuster Entertainment Award

สำหรับทีมพากย์ภาษาไทย ทางโคลัมเบีย พิคเจอร์ส สหรัฐอเมริกาได้ทำการคัดเลือก ผู้ที่จะมาทำการให้เสียงพากย์เป็นภาษาไทย ดังนี้
- สจ๊วต ลิตเติ้ล : คุณสุเมธ องอาจ (นักร้อง นักดนตรีวง สุเมธ & เดอะปั๋ง)
- สโนเบลล์ : คุณเกริก ชิลเลอร์
- มอนตี้ : คุณสมเกียรติ (เสนาลิง)
- สโมกี้ : คุณมาโนช ยิ้มแย้ม
- ผู้กำกับเสียงพากย์ไทย : คุณกฤษณะ ศฤงคารนนท์