Stuart Little 2
สจ๊วต ลิตเติ้ล เจ้าหนูแสนซน 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี
ความยาว : 77 นาที
กำหนดฉาย : 18 ตุลาคม 2545

สองปีผ่านไป นับแต่ที่เราได้ไปเยี่ยมเยียนครอบครัวลิตเติ้ลเป็นครั้งสุดท้าย หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปมาก บัดนี้ สจ๊วต (ให้เสียงพากย์โดยไมเคิล เจ ฟ็อกซ์) ได้เติบโตขึ้นมาก และเข้ากันได้ดีกับชีวิตใหม่ของเขา เขาไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน (ด้วยรถของเขาเอง) เขาชำนาญในเรื่องการสร้างโมเดลเครื่องบิน และภูมิใจกับความจริงที่ว่า เขาเป็นผู้ก่อตั้งทีมฟุตบอล แล้วเขาก็ชอบที่ได้มีพี่ชาย ซึ่งก็คือ จอร์จ (แอนนา โฮลก์) และมีน้องสาวคนใหม่ที่ชื่อ มาร์ธา ลิตเติ้ล (แอชลีย์ โฮลก์) ให้เล่นด้วย แม้กระทั่ง สโนล์เบลล์ (ให้เสียงพากย์โดย นาธาน เลน) แมวเหมียวอารมณ์บูด ที่เป็นมิตรกับสจ๊วตในแบบเฉพาะตัวของเขาเอง ทุกอย่างในโลกของครอบครัวลิตเติ้ล ดำเนินไปด้วยดี เป็นโลกที่แสนสดใส

แต่ถึงยังไง สจ๊วตยังคงถวิลหาเพื่อนสักคน ที่เหมือนกับเขา ขณะขับรถจากบ้านไปโรงเรียน สจ๊วตได้ยินเสียงร้องอย่างเจ็บปวดดังขึ้น และจู่ๆ นกที่ได้รับบาดเจ็บตัวหนึ่งได้ตกลงมาจากท้องฟ้า ลงสู่ที่นั่งข้างคนขับบนรถของเขา เมื่อนกสาวตัวนั้นฟื้นคืนสติ แม่นกลึกลับแนะนำตัวเองว่าชื่อ มาร์กาโล่ (ให้เสียงพากย์โดย เมลานี่ กริฟฟิธ) มาร์กาโล่เล่าให้สจ๊วตฟังด้วยน้ำเสียงหวาดกลัวว่าเธอโดน ฟัลคอน (ให้เสียงพากย์โดย เจมส์ วู้ดส์) เจ้าพ่อมาเฟียที่ชอบรังแกสิ่งมีชีวิตทุกตัว ที่อาศัยอยู่ในแมนฮัตตัน ทำร้ายเอา

เมื่อสจ๊วตรู้ว่ามาร์กาโล่ไม่มีที่อยู่ เขายืนยันที่จะพาเธอไปอยู่กับครอบครัวลิตเติ้ล ซึ่ง คุณและคุณนายลิตเติ้ล (จีน่า เดวิส และ ฮิวจ์ ลอรี่) ก็ตอบรับ ให้มาร์กาโล่พักอยู่กับพวกเขา ได้นานเท่าที่เธอต้องการ ซึ่งทำให้สโนว์เบลล์สุดแสนจะชอกช้ำใจ

ทุกคนต่างมองออกว่า สจ๊วตมีใจให้กับแม่นกน้อยเจ้าเสน่ห์ตัวนี้ ซึ่งสัญญาว่าจะพาเขาออกผจญภัย แต่มาร์กาโล่ได้ซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้ และเธอไม่ได้เป็นอย่างที่ทุกคนมองเห็นภายนอก เมื่อเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ คู่หูที่ไม่เหมือนใครอย่างสจ๊วตและสโนว์เบลล์ วางแผนออกเดินทางอันน่าตื่นเต้น เพื่อตามหามาร์กาโล่ และไขปริศนาต่างๆ

สองคู่หูขนปุยไม่รู้ด้วยซ้ำว่า พวกเขาจะต้องเดินทางไปไหน ทั้งหมดที่สจ๊วตรู้ ก็คือเขาจะต้องตามหารังของฟัลคอนให้พบ และพามาร์กาโล่กลับบ้าน นี่ถือเป็นภารกิจที่ยากยิ่งสำหรับหนูตัวน้อยๆ ที่มีหัวใจยิ่งใหญ่ และคู่หูที่เป็นแมวเปอร์เซีย ผู้เอาแต่ใจตัวเอง แต่ก็อย่างที่สจ๊วตได้เคยพูดเอาไว้ "เมื่อคุณเป็นเพื่อนของสจ๊วต ลิตเติ้ลแล้ว คุณจะเป็นเพื่อนเขาไปตลอดชีวิต"


เตรียมตัวให้พร้อม หนึ่งในครอบครัวลิตเติ้ลจะเริ่มผจญภัยอีกแล้ว พระเอกตัวจิ๋วที่แสนกล้าหาญ สจ๊วต ลิตเติ้ล ซึ่งให้เสียงพากย์โดย ไมเคิล เจ ฟ็อกซ์ (Back to the Future ทั้งสามภาค, The Frighteners, ซีรีส์ Spin City) จะหวนคืนสู่จอใหญ่อีกครั้งใน Stuart Little 2 โดยเขาจะกลับมาสร้างความเพลิดเพลินให้กับคนดู ด้วยการผจญภัยที่อัดแน่นไปด้วยความมัน ครั้งนี้ สจ๊วตต้องออกเดินไปทั่วเมืองนิวยอร์กซิตี้ พร้อมกับสโนว์เบลล์ (ให้เสียงพากย์โดย นาธาน เลน จาก Mousehunt, The Birdcage, Love’s Labours Lost) ที่ไปแบบไม่สู้เต็มใจนัก เพื่อช่วยเพื่อนใหม่ของเขา มาร์กาโล่ ซึ่งให้เสียงพากย์โดย เมลานี่ กริฟฟิธ (Working Girl, Crazy in Alabama, Shining Through) ให้พ้นจากน้ำมือของฟัลคอนผู้ชั่วร้าย (ให้เสียงพากย์โดย เจมส์ วู้ดส์ จาก Contact, John Q, The General’s Daughter, Any Given Sunday)

ที่กลับมาช่วยเพิ่มความสนุกให้กับ Stuart Little 2 ก็คือสมาชิกครอบครัวลิตเติ้ล จากภาพยนตร์ฮิตภาคแรก ได้แก่ จีน่า เดวิส (Thelma & Louise, A League of Their Own, Tootsie, The Long Kiss Goodnight) ในบทคุณนายลิตเติ้ล, ฮิวจ์ ลอรี่ (Sense and Sensibility, 101 Dalmatians, The Man in the Iron Mask) ในบทนายลิตเติ้ล และ โจนาธาน ลิปนิคกี้ (Jerry Maguire, The Little Vampire) ในบท จอร์จ ลิตเติ้ล รวมไปถึง สตีฟ แซห์น (Riding in Cars With Boys, Joy Ride, That Thing You Do!) ผู้ให้เสียงพากย์ให้กับ มอนตี้

โคลัมเบีย พิคเจอร์ ภูมิใจเสนอ Stuart Little 2 ภาพยนตร์ที่เป็นผลงานของ ดักลาส วิค/ ลูซี่ ฟิสเชอร์ โปรดักชั่น, แฟรงกลิน/ วอเตอร์แมน โปรดักชั่น กำกับโดย ร็อบ มินคอฟฟ์ (The Lion King, Stuart Little) บทภาพยนตร์เป็นผลงานของ บรู๊ซ โจล รูบิน จากเรื่องของ ดักลาส วิค และ บรู๊ซ โจล รูบิน (Deep Impact, Jacob’s Ladder และเคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมในปี 1991 จากภาพยนตร์เรื่อง Ghost) โดยนำเค้าโครงมาจากตัวละครจากหนังสือ Stuart Little ของ อี.บี. ไวต์ (Charlotte’s Web, The Trumpet of the Swan) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ลูซี่ ฟิสเชอร์ และ ดักลาส วิค ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เจฟฟ์ แฟรงกลิน, สตีฟ วอเตอร์แมน, ร็อบ มินคอฟฟ์, เกล ลีออน และ เจสัน คล๊าร์ก ทีมสร้างสรรค์หลังกล้องได้แก่ ผู้กำกับภาพ สตีเว่น โปสเตอร์, เอเอสซี (Rocky V, Donnie Darko), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ บิลล์ เบรสกี้ (As Good As It Gets, Stuart Little, Blue Streak), คอสตูม ดีไซเนอร์ โมน่า เมย์ (Clueless, The Wedding Singer, Never Been Kissed), มือตัดต่อ พริสซิลล่า เน็ดด์-เฟรนด์ลี่ ( American Pie, Pretty Woman, Guilty By Suspicion), วิชวลเอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์คือ เจอโรม เชน (Stuart Little, Godzilla, Contact) และสเปเชียล วิชวลเอฟเฟ็กต์ และแอนนิเมชั่น เป็นผลงานของ โซนี่ พิคเจอร์ส อิมเมจเวิร์กส์ อิงค์ (Spider-Man, Men in Black II, Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Hollow Man) ดนตรีประกอบเป็นผลงานของ อลัน ซิลเวสทรี (Lilo & Stitch, The Mexican, What Women Want, Forrest Gump), เพลง "Hold on to the Good Things" เป็นผลงานของ ร็อกแซน ซีแมน, มิวสิคซูเปอร์วิชั่นเป็นหน้าที่ของ บอนนี่ กรีนเบิร์ก-กู๊ดแมน (40 Days and 40 Nights, What Women Want, The Grinch, My Best Friend's Wedding)

Stuart Little 2 ได้รับการจัดให้อยู่ในประเภทภาพยนตร์เรต PG โดย MPAA