The Sum of All Fears
วิกฤตินิวเคลียร์ถล่มโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ / ผจญภัย / ดราม่า
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 24 กรกฎาคม 2545

บรรดาผู้ก่อการร้าย สามารถวางระเบิดทำลายล้างในวงกว้าง ถล่มประเทศสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่? จากข้อมูลของ CIA มีอย่างน้อย 20 ประเทศ ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่ง อยู่ในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ อาจกำลังพัฒนาอาวุธ ที่มีอำนาจในการทำลายล้างครอบคลุมวงกว้าง ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีข้อมูลที่เปิดเผยว่า อาวุธเป็นหมื่นๆ ได้สร้างขึ้นแล้ว และรอที่จะนำออกมาใช้ระหว่างช่วงสงครามเย็น จนกระทั่งทุกวันนี้ จากข้อมูลสาธารณะ มีหัวรบที่พร้อมลำเลียง 164 หัวรบ ที่ยังไม่มีการบันทึกข้อมูลไว้ !

ผู้ก่อการร้ายนีโอ-นาซีในยุโรป ครอบครองระเบิดนิวเคลียร์ 1 ใน 27,000 ลูกที่หายไป และเตรียมการจะนำไปใช้ ในสนามที่กำลังจะใช้แข่งขันซูเปอร์โบล์ว แผนการนี้ถูกทำให้ทางสหรัฐฯ เข้าใจผิดว่า เป็นฝีมือของรัสเซีย เพื่อให้สหรัฐอเมริกาก่อสงครามเย็นครั้งใหม่กับรัสเซีย เคราะห์ดีที่ แจ็ค ไรอัน (เบน อัฟเฟล็ค) นักวิเคราะห์หนุ่มแห่ง CIA พบเงื่อนงำนี้เข้าเสียก่อน...


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ฦูมิใจเสนอ The Sum of All Fears ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องราวที่ทันกระแสโลก เกี่ยวกับแก่นแท้ว่า ความกลัวสามารถเข้าครอบงำคนเราได้เร็วเพียงไร จนนำไปสู่ภาวะจิตหวาดระแวง และทำลายความสามารถในการคิดอย่างเป็นเหตุผล เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 4 ที่สร้างจากนวนิยายขายดี ระดับเบสต์เซลเลอร์ของ ทอม แคลนซี ซึ่งตีพิมพ์ในเดือนสิงหาคม 1991 โดย The New York Times จัดให้อยู่ในอันดับหนังสือขายดีที่สุด ยาวนานถึงหกเดือน และขณะนี้ขายได้แล้วมากกว่า 6 ล้านเล่ม

The Sum of All Fears เรื่องราวสมจริงที่น่าสะเทือนขวัญ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากอาวุธสักชิ้นหนึ่ง จะตกไปอยู่ในมือของคนที่จะใช้มันอย่างผิดๆ ท่ามกลางวิกฤตการเมืองที่น่าหวาดหวั่นในปัจจุบัน ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ โดยผู้อำนวยการสร้าง เมซ นูเฟลด์ ซึ่งเคยอำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ฮิตติดอันดับโลกเรื่อง The Hunt of Red October ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ และทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 188 ล้านเหรียญสหรัฐ, เรื่อง Patriot Games ซึ่งทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 173 ล้านเหรียญสหรัฐ และ Clear and Present Danger ซึ่งทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 212 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ถึงสองรางวัล

ภาพยนตร์เรื่อง The Sum of All Fears กำกับโดย ฟิล อัลเดน โรบินสัน (ผู้กำกับและเขียนบท Field of Dreams, Sneakers) อำนวยการสร้างโดย เมซ นูเฟลด์ บทภาพยนตร์โดย พอล แอ็ททานาซิโอ และ ดาเนียล ไพน์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ ทอม แคลนซี และ สแตรทตัน ลีโอโพลด์

The Sum of All Fears นำแสดงโดย เบน อัฟเฟล็ค (Pearl Harbor, Good Will Hunting, Shakespeare in Love) เป็น แจ็ค ไรอัน นักวิเคราะห์ของ CIA และ มอร์แกน ฟรีแมน (The Shawshank Redemption, Along Came a Spider, Se7en) เป็น วิลเลียม คาบ็อท ผู้อำนวยการ CIA ร่วมด้วย เจมส์ ครอมเวลล์ (Babe, The General's Daughter, The Green Mile, L.A. Confidential) รับบท ประธานาธิบดี โรเบิร์ต ฟาวเลอร์ ซึ่งตกที่นั่ง ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ, ลิฟ ชไรเบอร์ (The Hurricane, Scream ทั้ง 3 ภาค) รับบทเป็น จอห์น คลาร์ค สายลับ CIA ที่ได้รับคำสั่งจากคาบ็อท ให้พาไรอันไปทำงานด้วย, อลัส เบทส์ (The Mothman Prophecies) รับบท ริชาร์ด เดรสเลอร์ นักอุตสาหกรรมผู้มั่งคั่งและไร้ความปรานี, ฟิลลิป เบเคอร์ ฮอลล์ (Rules of Engagement, The Talented Mr. Ripley, Magnolia) รับบท เบ็คเคอร์ เลขาธิการกลาโหม, รอน ริฟคิน (Boiler Room, Keeping the Faith, The Negotiator) รับบท โอเวนส์ เลขาธิการแห่งรัฐ และ บรู้ซ แม็คกิลล์ (The Legend of Bagger Vance, The Insider) รับบท รีเวลล์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ

นักแสดงนอกเหนือจากนี้ยังมี บริดเจ็ท มอยนาแฮน (Coyote Ugly, Serendipity, The Recruit) รับบท แคธี มูลเลอร์ แฟนสาวของไรอัน, เซียราน ไฮนดส์ (Oscar and Lucinda, Circle of Friends, The Road to Perdition) รับบทเป็น อเล็กซานเดอร์ เนเมรอฟ ประธานาธิบดีรัสเซีย, ไมเคิล เบอร์น เป็น กรุชคอฟ ที่ปรึกษาผู้อารมณ์ร้าย และมีเล่ห์เหลี่ยมของเนเมรอฟ, คอล์ม โฟเร เป็น โอลสัน นายหน้าค้าอาวุธชาวอัฟริกาใต้, จอห์น บีสลีย์ เป็น นายพลแลสส์เตอร์ และ เคน เจนกิ้นส์ เป็น พลเอกพอลแล็ค

พาราเม้าท์พิคเจอร์ส เป็นส่วนหนึ่งของส่วนบันเทิงของบริษัท เวียคอม บริษัทบันเทิงและสื่อที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก และเป็นผู้นำในการอำนวยการสร้าง การส่งเสริม และการจำหน่ายงานบันเทิง ข่าว กีฬาและดนตรี


เกร็ดภาพยนตร์

 • ในตอนต่อมาของหนังสือของแคลนซี ที่เขียนเกี่ยวกับ แจ็ค ไรอัน นั้น ไรอันกำลังไต่เต้า จากการเป็นนักวิเคราะห์หนุ่มโสดของ CIA ไปเป็นรองผู้อำนวยการของแผนก แล้วไปสู่การเป็นผู้อำนวยการขององค์กร และในที่สุด ก็ขึ้นไปเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงถูกเขียนบทภาพยนตร์ขึ้นใหม่ เพื่อรองรับไรอันอายุ 28 ปี ที่เพิ่งจะเข้าทำงานใน CIA เพื่อนำตัวละครไรอัน กลับมาดำเนินเรื่องราวต่อไปได้ ในเมื่อเขาไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพของเขาแล้ว (ภาพยนตร์ตอนนี้ จึงค่อนข้างอยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับ The Hunt for Red October มากกว่า)

 • ตัวละคร แจ็ค ไรอัน เคยถูกรับบทมาแล้วโดยนักแสดง 2 คนคือ อเล็ค บัลด์วิน (The Hunt for Red October) และ แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Patriot Games และ Clear and Present Danger)

 • ลำดับนวนิยายชุด แจ็ค ไรอัน ของ ทอม แคลนซี (ตัวเลขในวงเล็บ คือปี คศ.ของฉบับนวนิยาย และภาพยนตร์)

  1. The Hunt for Red October (1984/1990)
  2. Patriot Games (1987/1992)
  3. The Cardinal of Kremlin (1988)
  4. Clear and Present Danger (1989/1994)
  5. The Sum of All Fears (1991/2002)
  6. Debt of Honor (1994)
  7. Executive Orders (1996)
  8. The Bear and The Dragon (2000)

 • Unofficial Jack Ryan fan site