Sunshine
ซันไชน์  ยุทธการสยบพระอาทิตย์
Official website (US#1)
Official website (US#2)
Official website (UK)
Official website (FR)
Official website (German)
Official website (Japan)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / Sci-Fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 5 เมษายน 2550

ดวงดาวไม่ได้อยู่ยงคงกระพัน ทุกวินาทีจะมีดาวหนึ่งดวงในจักรวาลแตกดับ พระอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ ที่มีการแตกตัวตลอดเวลา และมีขนาดใหญ่กว่าโลกล้านเท่า พระอาทิตย์เผาผลาญก๊าซไฮโดรเจน 600 ล้านตันต่อวินาที นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า พระอาทิตย์จะมีเชื้อเพลิงให้เผาไหม้ต่อไปอีกเพียง 5,000 ล้านปีเท่านั้น!

แล้วหลังจากนั้นโลกจะเป็นอย่างไร..?

แล้วมนุษยชาติจะอยู่กันอย่างไร..?

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2057 เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะดับ และมนุษยชาติกำลังจะสูญพันธุ์ ความหวังในการอยู่รอดของโลกทั้งใบ ขึ้นอยู่กับ Icarus II ยานอวกาศที่มีลูกเรือชาย-หญิง 8 ชีวิต นำโดย กัปตันคาเนดะ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) ภาระกิจสำคัญของพวกเขาก็คือ การนำส่งอุปกรณ์นิวเคลียร์ ที่ออกแบบเพื่อช่วยกระตุ้นพลัง ให้กับพระอาทิตย์ที่กำลังจะดับแสง

พวกเขาเดินทางกันไกล เกินกว่าจะติดต่อกับพื้นโลกได้ตลอดเวลา ลูกเรือต่างก็รับรู้ถึงความล้มเหลวในภาระกิจเดียวกันนี้ ที่เกิดขึ้นกับยาน Icarus I เมื่อเจ็ดปีก่อน อุบัติเหตุร้ายแรงเพียงครั้งเดียว ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ภาระกิจของพวกเขา ถึงกับเข้าขั้นวิกฤต แล้วไม่นานเกินรอ ลูกเรือก็พบว่า พวกเขากำลังต่อสู้ดิ้นรน ไม่เพียงเพื่อเอาชีวิตให้รอด และมีสติสัมปะชัญญะครบสมบูรณ์เท่านั้น หากแต่อนาคตของมนุษยชาติว่าจะอยู่รอดหรือไม่...


ภาพยนตร์เรื่อง Sunshine ซันไชน์ ยุทธการสยบพระอาทิตย์ เป็นผลงานแนวลุ้นระทึก ที่สอดแทรกความตึงเครียดของการใช้ชีวิต ภายใต้ความกดดันของภาระกิจสำคัญ และอยู่กันแต่ในสถานที่ซึ่งอึดอัดคับแคบ

บริษัทภาพยนตร์ Fox Searchlight Pictures และ DNA Films ภูมิใจเสนอ Sunshine ซันไชน์ ยุทธการสยบพระอาทิตย์ ผลงานการร่วมสร้างของ UK Film Council กับ Ingenious Film Partners โดยบริษัทสร้างภาพยนตร์ DNA Films กำกับโดย แดนนี่ บอยล์ (28 Days Later, Trainspotting, The Beach, A Life Less Ordinary, Shallow Grave) โดยมี แอนดรู แม็คโดนัลด์ เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ จากบทต้นฉบับที่ อเล็กซ์ การ์แลนด์ (28 Days Later, The Beach) แต่งขึ้นเอง

Sunshine นำแสดงโดย โร้ส ไบร์น (Troy, 28 Weeks Later..., Marie Antoinette, Wicker Park, Star Wars: Episode II - Attack of the Clones) รับบทเป็น แคสซี่, คลิฟ เคอร์ติส (Whale Rider, The Fountain, Runaway Jury, Collateral Damage, The Majestic, Training Day) รับบทเป็น เซียร์เล่, คริส อีแวน (Fantastic Four, Cellular, The Perfect Score, Not Another Teen Movie) รับบทเป็น เมซ, ทรอย การิตี้ (After the Sunset, Barbershop, Bandits, Conspiracy Theory) รับบทเป็น ฮาร์วี่, คิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ (28 Days Later, Batman Begins, Red Eye, The Wind That Shakes the Barley, Cold Mountain) รับบทเป็น คาป้า, ฮิโรยูกิ ซานาดะ (The Last Samurai, The Twilight Samurai, The Promise, Rush Hour 3, Ring) รับบทเป็น คาเนดะ, มาร์ค สตรอง (Syriana, Oliver Twist, Stardust, Tristan & Isolde) รับบทเป็น พินแบ็คเกอร์, เบเนดิค หว่อง (Dirty Pretty Things, Spy Game) รับบทเป็น เทรย์, และ มิเชล โหย่ว (Memoirs of a Geisha, Crouching Tiger, Hidden Dragon, The Touch, Tomorrow Never Dies) รับบทเป็น โคราซ่อน ร่วมสมทบด้วย พาโลม่า เบซ่า รับบทเป็น น้องสาวของคาป้า และ ชิโพ ชุง ให้เสียง Icarus

ภาพยนตร์เรื่อง Sunshine ซันไชน์ ยุทธการสยบพระอาทิตย์ จัดจำหน่ายทั่วโลกโดยบริษัทภาพยนตร์ Twentieth Century Fox