S.W.A.T.
ส.ว.า.ท. หน่วยจู่โจมระห่ำโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม /ระทึกขวัญ
ความยาว : 111 นาที
กำหนดฉาย : 19 กันยายน 2546

พวกเขาคือสุดยอดแห่งความสุดยอด คือที่สุดของหน่วยปราบปราม และครั้งนี้ พวกเขาก็ได้ถูกเกณฑ์ ให้มาร่วมงานชิ้นโหด ที่แสนอันตราย ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน!

จิม สตรีท (คอลิน ฟาร์เรล) สมาชิกเก่าของทีม S.W.A.T. ถูกไล่ออกจากทีมพร้อมกับคู่หู ไบรอัน แกมเบิล (เจเรมี่ เร็นเนอร์) เนื่องมาจากการตัดสินใจที่ไม่เหมาะสมของทั้งคู่ ในการเข้าชิงตัวประกันของการปล้นธนาคารครั้งหนึ่ง หลังจากนั้น แกมเบิลก็ลาออกจากทีมทันที แต่สำหรับสตรีท การเป็นตำรวจ หมายถึงชีวิตทั้งชีวิตของเขา เขาจึงยอมรับการลดขั้น ซึ่งเป็นเหมือนกับการชำระความผิดที่เขาเคยได้ทำ และได้แต่หวังว่า วันหนึ่งจะมีโอกาสได้สวมชุดยูนิฟอร์มของหน่วย S.W.A.T. อีกครั้ง การตัดสินใจที่ต่างกันของทั้งคู่นี่เอง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปคนละเส้นทาง...

และแล้วสตรีทก็ได้รับโอกาสนั้น เมื่อหัวหน้าทีม แดน 'ฮอนโด' ฮาร์เรลสัน (แซมมวล แอล แจ็คสัน) ได้รับมอบหมายให้คัดเลือก และฝึกหัดเจ้าหน้าที่ตำรวจห้าคน สำหรับหน่วย Special Weapons and Tactics (S.W.A.T.) สมาชิกอื่นๆ ที่ผ่านการคัดเลือก เข้าร่วมทีมใหม่ของฮอนโดได้แก่ ดีคอน 'เดค' เคย์ (เจมส์ ท็อดด์ สมิธ หรือ LL Cool J), คริส ซานเชซ (มิเชลล์ รอดริเกซ), ไมเคิล บ็อกเซอร์ (ไบรอัน แวน ฮอลท์) และ ที. เจ. แม็คเคบ (จอช ชาร์ลส์)

เพียงไม่กี่อาทิตย์ หลังจากการฝึกความแข็งแกร่งทางร่างกาย ทีม S.W.A.T. ชุดใหม่ก็ถูกปล่อยเข้าทำงานทันที เมื่อ อเล็กซ์ มอนเท็ล (โอลิเวียร์ มาร์ติเนซ) เจ้าพ่อค้ายาตัวเอ้ชาวฝรั่งเศส ซึ่งรู้จักกันในนาม 'เลอ ลู รูจ' (Le Loup Rouge หรือ 'หมาป่าสีแดง') ได้เสนอเงินถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับใครก็ตาม ที่สามารถทำให้เขาหลุดออกจากการควบคุมของตำรวจได้ ระหว่างที่พวกเขากำลังคุ้มกันเจ้าพ่อ ให้ออกจากลอสแองเจลิส เพื่อมาอยู่ใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น หน่วยสวาทจึงต้องถูกตามล่า ด้วยกองโจรหิวเงินมากมาย ที่เต็มไปด้วยอาวุธครบมือ!


โคลัมเบียพิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ S.W.A.T. ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์สุดตื่นเต้น ที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากซีรีย์สทางทีวียอดนิยมยุค 70 ผลงานสร้างร่วมกันของ Original Film, Camelot Picture และ คริส ลี กำกับโดย คลาร์ก จอห์นสัน (ซีรีส์ NYPD Blue, Homicide: Life on the Street, The Shield, Third Watch) เขียนบทโดย เดวิด เอเยอร์ (Dark Blue, Training Day, The Fast and the Furious, U-571) และ เดวิด แม็คเคนน่า (Blow, Get Carter, Body Shots, American History X) จากเรื่องที่คิดโดย รอน มิต้า และ จิม แม็คเคลน ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ นีล เอช. มอริทซ์, แดน ฮาลสเต็ด และ คริส ลี ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารคือ หลุยส์ ดี'เอสโปซิโต ผู้อำนวยการสร้างร่วมฝ่ายบริหารได้แก่ ท็อดด์ แบล็ค ผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ จอร์จ ฮวง และ อาแมนด้า โคเฮ็น

S.W.A.T. นำแสดงโดย แซมมวล แอล. แจ็กสัน (Pulp Fiction, Die Hard With a Vengeance, xXx, Star Wars Episode I ถึง III) รับบท แดน 'ฮอนโด' แฮร์เรลสัน, โคลิน ฟาร์เรลล์ (Daredevil, Minority Report, The Recruit, Phonebooth) รับบท จิม สตรีท, มิเชล รอดริเกซ (Girlfight, Resident Evil) รับบท คริส ซานเชซ ผู้หญิงคนแรก ที่ได้รับเลือกเข้าร่วมในหน่วย S.W.A.T. ของแอลเอ, เจมส์ ท็อดด์ สมิธ หรือที่รู้จักกันในนาม LL Cool J แร็พเปอร์ชื่อดัง (Rollerball, Deep Blue Sea, Any Given Sunday, Helloween H20) รับบท ดีคอน 'เดค' เคย์ นายตำรวจผู้โดดเด่นด้วยประวัติการจับกุม, ไบรอัน แวน ฮอลท์ (Confidence, Basic, Black Hawk Down) รับบท ไมเคิล บ็อกเซอร์, เจเรมี่ เร็นเนอร์ (National Lampoon's Senior Trip) รับบท ไบรอัน แกมเบิ้ล, จอช ชาร์ลส์ (Threesome, Dead Poet Society, Hairspray) รับบท ที.เจ. แมคเคบ และ โอลิเวียร์ มาร์ติเนซ (Unfaithful, Before Night Falls) รับบท อเล็กซ์ มอนเทล เจ้าพ่อค้ายาชาวฝรั่งเศส ที่มีอิทธิพลในระดับนานาชาติ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย เกเบรียล เบริสเตน, ASC./BSC. (Blade II, Talos the Mummy, Dolores Claiborne, K2), งานสร้างออกแบบโดย เมย์น เบิร์ค (The Princess Diaries, 15 Minutes), ตัดต่อภาพยนตร์โดย ไมเคิล ทรอนิค, A.C.E. (The Scorpion King, Remember the Titans, Scent of a Woman, Days of Thunder), เครื่องแต่งกายนักแสดงออกแบบโดย คริสโตเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Showtime, The Anniversary Party, The Insider), ดนตรีประกอบโดย เอลเลียต โกลเด้นฮาล (Frida, Michael Collins, Batman Forever, Batman & Robin), ที่ปรึกษาฝ่ายดนตรีคือ อีเวียน คลีน


เกร็ดภาพยนตร์

  • S.W.A.T. (Specail Weapons And Tactics Team) ถูกริเริ่มขึ้นในปลายทศวรรษที่ 60 และได้รับการจัดตั้งอย่างเป็นทางการในปี 1972 โดยหน่วยตำรวจของลอสแองเจลิส ด้วยการเห็นคุณค่าของความจำเป็น และประโยชน์ที่จะได้รับจากการมีคณะที่ได้รับการฝึกฝน และทำงานประจำด้วยกันในหน่วยงานของเมืองใหญ่ ซึ่งนับเป็นความคิดริเริ่มในเวลานั้น หน่วยงานนำมาซึ่งการรวบรวม วิธีการปราบปรามสถานการณ์รูปแบบต่างๆ ของตำรวจ จากนั้นมันก็กลายเป็นตำนานขึ้นมา ในหมู่หน่วยงานปราบปรามต่างๆ ทั่วโลก

  • ในฐานะที่เป็นหน่วยงานชั้นนำ สมาชิกของหน่วย S.W.A.T. ต้องถูกคัดเลือกอย่างเข้มงวดมาก ทั้งทางด้านร่างกายและมาตรฐานความชำนาญงาน ผู้สมัครจะถูกเลือกจากคนที่สามารถเข้าสู่หน่วย Metropolitan Division ได้ หลังจากใช้เวลาอย่างน้อยสี่ปี ในหน่วยตำรวจของลอสแองเจลิส หลังใช้เวลาหนึ่งปีใน Metro. เจ้าหน้าที่อาจสมัครเข้าหน่วย S.W.A.T. ซึ่งเป็นเวลาที่พวกเขาจะต้องยอมรับ ต่อกระบวนการทดลองงานนานสองอาทิตย์ ที่ต้องอาศัยความเอาใจใส่อย่างมาก ผู้ที่ผ่านการทดสอบ จะถูกขึ้นชื่อในรายชื่อ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันรายสุดท้ายๆ จะถูกเลือก ในแต่ละปี มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 50 นายที่เข้าสมัคร แต่เพียงแค่ 8 ถึง 10 คนเท่านั้น ที่จะสามารถเข้าทำงานในหน่วย S.W.A.T. ได้ เมื่อพวกเขาถูกคัดเลือกแล้ว เจ้าหน้าที่จะเริ่มเข้าสู่โปรแกรมการฝึกอันเข้มข้น ซึ่งกินเวลานาน 7 สัปดาห์

  • สมาชิกของหน่วย S.W.A.T. ทุกคนจะถูกฝึกทุกๆ อย่าง แต่มีหลายนายเช่นกัน ที่เลือกจะฝึกแบบชำนาญเฉพาะทาง เช่น มือปืนดักยิง มือปืนไรเฟิลยาว เป็นต้น บางนายก็เลือกที่จะฝึกเป็นผู้เจรจา ปัจจุบันนี้มีเจ้าหน้าที่หน่วย S.W.A.T. จำนวน 18 นายที่ชำนาญในการเจรจา ภายหลังจากการฝึก เจ้าหน้าที่มักจะรอคอยงานชิ้นเปิดตัว ก่อนที่จะได้เข้าร่วมทีมอย่างเป็นทางการ แม้ว่าพวกเขาจะได้รับเชิญ ให้ไปช่วยในสถานการณ์ ที่ต้องอาศัยยุทธวิธีในการปรามบปรามอยู่หลายครั้ง เวลาที่กำลังคนขาดแคลนก็ตาม

  • การปฏิบัติงานในอาชีพของสมาชิกหน่วย S.W.A.T. นั้น ระยะเวลาการทำงานที่นานที่สุดอยู่ที่ 27 ปี ระยะการทำงานโดยเฉลี่ยของหน่วยได้แก่ 8 ถึง 12 ปี หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ส่วนมาก ก็จะถูกเลื่อนขั้นไปยังหน่วยงานอื่น ในหน่วยตำรวจของลอสแองเจลิส