Sweet and Lowdown

Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 20 กรกฎาคม 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project 4)

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอชีวประวัติของ เอ็มเมทท์ เรย์ (Emmet Ray) นักกีตาร์แจ๊ซผู้เป็นตำนานแห่งยุค 30 แม้ว่า เรย์จะเป็นคนที่ไร้ความรับผิดชอบ, สุรุ่ยสุร่าย และขี้เมา แต่ไม่มีใครปฏิเสธว่าเขาคือ นักกีต้าร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกคนหนึ่ง

เอ็มเมทท์ เรย์ (รับบทโดย ฌอน เพนน์) เป็นอัจฉริยะทางดนตรี ผู้ซึ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดในยุคที่ดนตรีแนวสวิงกำลังรุ่ง แต่ชีวิตกลับไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อย่างไรก็ตาม เขายังคงยืนอยู่ภายใต้เงา ของฮีโร่ตลอดกาลของเขา จังโก้ ไรน์ฮาร์ท (ไมเคิ้ล สปาร์ค) มือกีตาร์ชาวยิปซี

เอ็มเมทท์ เรย์ เป็นนักเดินทาง การเดินทางของเขา พาเขาเดินทางจากนิว เจอร์ซีย์ ไปสู่ชิคาโก้, ดิทรอยท์ และเมืองแห่งแสงไฟสว่างไสวที่ชื่อ ฮอลลีวู้ด นอกจากนี้ยังข้ามฟากไปยังทวีปยุโรปอีกด้วย

ศูนย์กลางของเรื่องราวของ เอ็มเมทท์ เรย์ อยู่ที่ความสัมพันธ์ที่มีกับหญิงสาวที่มีชื่อว่า แฮ็ทตี้ (ซาแมนธา มอร์ตัน) และ บลางเช่ (อูมา เธอร์แมน) ผู้หญิงที่เป็นตัวปัญหาพอๆ กับสามีของเธอ


ภาพยนตร์เรื่อง Sweet and Lowdown เป็นเรื่องราวชีวประวัติของ เอ็มเมทท์ เรย์ นักกีต้าร์แจ๊ซ ในยุค 30 ซึ่ง วู้ดดี้ อัลเลน อุปโลกน์ขึ้นจากความจินตนาการ และความรู้สึกหลงรักดนตรีแจ๊ซ ที่ยาวนานของเขาเอง โดยประกอบด้วยบุคลิกลักษณะ ของนักกีตาร์ตัวจริงหลายคน ซึ่งหลายคนยังมีตัวตนจนถึงทุกวันนี้ เป็นผลงานการกำกับ และเขียนบทของ วู้ดดี้ อัลเลน อำนวยการสร้างโดย ฌอง ดูมาเนียน และ ริชาร์ด บริค ส่วนผู้อำนวยการบริหารคือ เจ.อี. บิวแคร์

Sweet and Lowdown นำแสดงโดย แอนโธนี ลาพาเกีย (Autumn in New York, Summer of Sam), ไบรอัน มาร์คคินสัน (Small Time Crooks, City of Angels, Primary Colors), เกรทเช่น โมล (Cradle Will Rock, The Thirteenth Floor, Rounders), ซาแมนธา มอร์ตัน (Dreaming of Joseph Lees), ฌอน เพนน์ (The Thin Red Line, The Game, Dead Man Walking, We're No Angels), อูมา เธอร์แมน (The Truth About Cats & Dogs, Pulp Fiction, Henry & June), เจมส์ เออร์บาเนียค (Ride with the Devil, The Book of Life, Henry Fool) และ จอห์น วอเตอร์ส (Hairspray) นอกจากนี้ วู้ดดี้ อัลเลน, เบน ดันแคน, นักวิจารณ์ดนตรีแจ๊ซ แนท เฮททอฟ และผู้เขียนบท/ผู้กำกับ ดักลาส แมคกรัธ (Emma, Bullets Over Broadway, Company Man) ก็ร่วมแสดงเป็นตัวเองด้วย โดยจะมาเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันของ เอ็มเมทท์ เรย์ แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ร่วมกันก็ตาม

สำหรับทีมงานส่วนต่างๆ ที่มาร่วมงานกับ วู้ดดี้ อัลเลน ในภาพยนตร์เรื่อง Sweet and Lowdown ประกอบด้วย แซนโต้ โลคัวอัสโต้ ผู้ออกแบบงานสร้าง ซึ่งรับผิดชอบการออกแบบฉากทั้งหมด ของหนังเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด, ลอร่า บาวเออร์ เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าในยุค 1930 เพื่อให้หนังมีชีวิตอย่างลงตัว, ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ ดิ๊ก ไฮแมน (Everyone Says I Love You, Mighty Aphrodite, Bullets Over Broadway), จ้าวเฟย ผู้กำกับภาพชาวจีน ซึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขา พิสูจน์ได้จากภาพยนตร์เรื่อง Raise the Red Lantern และ The Emperor and the Assassin สำหรับเฟยภาพยนตร์เรื่อง Sweet and Lowdown นับเป็นผลงานอเมริกันเรื่องแรกของเขา

Sweet and Lowdown ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2000 จำนวน 2 รางวัลคือ ฌอน เพนน์ ในฐานะผู้แสดงนำชาย ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2000, รางวัลลูกโลกทองคำปีเดียวกัน ในสาขาผู้แสดงนำชายประเภทภาพยนตร์ตลก/เพลง และรางวัล Golden Satellite Awards ในสาขาเดียวกับรางวัลลูกโลกทองคำ ส่วน ซาแมนธา มอร์ตัน ในฐานะผู้แสดงสมทบหญิง ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2000, รางวัลลูกโลกทองคำปีเดียวกัน, รางวัล CFCA Award จำนวน 2 รางวัลจาก Chicago Film Critics Association Awards ในสาขาผู้แสดงสมทบหญิงและ Most Promising Actress, รางวัล Golden Satellite Awards ในสาขาผู้แสดงสมทบหญิง และชนะรางวัล ALFS จาก London Film Critics Circle Awards ในสาขาดังกล่าวอีกด้วย