Swordfish
พยัคฆ์จารชน ฉกสุดขีดนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอคชั่น / ดราม่า
ความยาว : 99 นาที
กำหนดฉาย : 6 กรกฎาคม 2544

ในโลกที่เราอยู่กันทุกวันนี้ ยังมีโลกลึกลับซ่อนตัวอยู่อย่างแนบเนียน โลกนี้ลึกลับยิ่งกว่าที่เรารู้จักกันในชื่อ ไซเบอร์สเปซ โลกที่อยู่ภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนา ด้วย firewall สลับซับซ้อนหลายชั้น, รหัสลับมากมาย และระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยสุดยอด ในโลกที่เอ่ยถึงนี้ เราใช้เป็นโลกที่ซ่อนความลับไว้ลึกสุดๆ, เป็นโลกที่เก็บข้อมูลสำคัญ ที่อาจนำมาปรักปรำได้, และที่สำคัญก็คือ เป็นโลกที่เก็บสะสมเงินทองของเรา ที่มีอยู่ทั้งหมดอีกด้วย โลกใบนี้ได้ชื่อว่าเป็น โลกของ "Swordfish" นั่นเอง...

เกเบรียล เชียร์ (จอห์น ทราโวลต้า) เป็นจารชนเจ้าเสน่ห์ และยังเป็นวายร้ายตัวฉกาจ ที่ต้องการหาเงินสนับสนุนกองทัพของตัวเอง เขาต้องการเจาะเข้าถึงโลกลึกลับนี้ ถ้าเขาเจาะเข้าไปได้ เงินตราผิดกฎหมายของรัฐบาล หลายพันล้านเหรียญที่รออยู่ในนั้น ย่อมพร้อมให้เขาฉกไปได้ทั้งหมด แต่การที่จะฉกเงินกันจริงๆ นั้นเขาต้องอาศัย ซุปเปอร์แฮ็คเกอร์ ที่มีความสามารถสูงสุดยอด จนทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยสุดยอดของโลก ชนิดที่แม้สายลมก็ยังไม่ยอมให้พัดผ่านนั้น กลายเป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็กอมมือไปเลย

จุดนี้เองที่ สแตนลี่ จ็อบสัน (ฮิวจ์ แจ๊คแมน) ก้าวเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เขาเป็นหนึ่งในสองแฮ็คเกอร์สุดยอดฝีมือบนโลกใบนี้ สแตนลี่ ต้องโทษไม่อาจเข้าใกล้ร้านขายเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์อิเลคโทรนิคได้ในระยะ 50 หลา หลังจากที่เขาก่อคดี เข้าไปป่วนระบบรักษาความปลอดภัยสุดยอดล้ำสมัยของ FBI จนอื้อฉาวกระฉ่อนไปทั่วโลก ทุกวันนี้ สแตนลี่ อาศัยอยู่ในบ้านรถลากพังๆ ไม่มีสตางค์ติดตัวสักแดง, โดดเดี่ยวเดียวดาย และที่เลวร้ายที่สุดก็คือ เขาไม่อาจพบหน้า ฮอลลี่ (รับบทโดย แคมริน กริม) ลูกสาวผู้ซึ่งเป็นคนเดียวในโลก ที่ทำให้เขาอยากใช้ชีวิตอยู่อย่างมีค่าเป็นผู้เป็นคนบ้าง แต่เขาก็ต้องสูญเสียเธอไป เมื่อถูกฟ้องหย่าและไม่ได้สิทธิเลี้ยงดู

เกเบรียล และ จินเจอร์ (รับบทโดย เฮลลี่ เบอร์รี่) คู่หูสาวแสนสวย ล่อหลอกให้ สแตนลี่ เข้ามาสู่โลกลึกลับของพวกเขา, อาศัยเหยื่อล่อที่เขาไม่อาจปฏิเสธได้ นั่นคือ การได้อยู่ร่วมกับ ฮอลลี่ ลูกสาว และเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง แต่แล้วเมื่อ สแตนลี่ ก้าวเข้ามาสัมผัสกับโลกของทั้งคู่อย่างเต็มตา เขาก็เริ่มตระหนักว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นเสียแล้ว และเขาก็ยังกลายเป็นเขี้ยวเล็บสำคัญของแผนการร้าย ที่อุบาทว์ยิ่งกว่าการปล้นธนาคาร ด้วยกลวิธีล้ำยุคมากมายนัก


Warner Bros. Pictures และ Village Roadshow Pictures และ NPV Entertainment ภูมิใจเสนอ Swordfish ผลงานการสร้างภาพยนตร์ของ โจเอล ซิลเวอร์ ที่เคยสร้างความสำเร็จ และชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมทั้ง The Matrix ภาพยนตร์ยอดนิยม เจ้าของรางวัลออสการ์หลายสาขา ร่วมกับ โจนาธาน ดี. เครน ผู้สร้างภาพยนตร์มากกว่า 40 เรื่องตลอด 20 ปีที่ผ่านมา อาทิ Pink Panther ทั้งสองภาค, Phenomenon, Face/Off และ The General's Daughter ซึ่งล้วนประสบความสำเร็จ ทั้งเป็นที่ยกย่อง และยังทำรายได้มหาศาล ทั้งคู่เจาะจงสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ให้เป็นผลงานแอ็คชั่นลุ้นระทึก ในโลกของจารชนไฮเทค ที่เต็มไปด้วยอำนาจอิทธิพล, เงินตรามหาศาล, การเสียสละ และความกล้าก้าวล้ำเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 อย่างองอาจ

Swordfish เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ โดมินิค เซน่า ที่เคยสร้างความประทับใจด้วยการเดินเรื่องฉับไวใน Gone In 60 Seconds มาแล้ว จากบทภาพยนตร์ของ สกิ๊พ วู้ด (จาก Thursday) ซึ่งเป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Swordfish นำแสดงโดย จอห์น ทราโวลต้า (จาก Pulp Fiction, Get Shorty, Saturday Night Fever) ซุปเปอร์สตาร์ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว, ฮิวจ์ แจ๊คแมน (จาก X-Men และ Someone Like You) และ เฮลลี่ เบอร์รี่ (จาก X-Men, The Flintstones และ Introducing Dorothy Dandridge ที่เธอได้รับรางวัล Golden Globe Award ด้วย)

นอกจากนี้ ยังพรั่งพร้อมด้วยนักแสดงสมทบคับคั่ง อาทิ ดอน ชี้ดเดิ้ล (จากThe Family Man, Traffic และ Ocean's Eleven ที่จะออกฉายเร็วๆ นี้), วินนี่ โจนส์ (จาก Lock, Stock and Two Smoking Barrels และ Snatch), แซม เชพพาร์ด (จาก All the Pretty Horses และ The Pledge) นักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับ, และนักเขียนบทเจ้าของรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย, ดาราหน้าใหม่มาแรงอย่าง แคมริน กริม (จาก The Young & the Restless) และ แซ็ช เกร็นเนียร์ (จาก Donnie Brasco)

แดน แคร็กชิโอโล่ (จาก Romeo Must Die และ Exit Wounds) เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ พร้อมด้วยคณะผู้สร้างภาพยนตร์ ระดับสุดยอดฝีมือมากมาย อาทิ พอล คาเมร่อน (จาก Gone in 60 Seconds) เป็นผู้กำกับภาพ, เจฟ มานน์ (จาก Gone in 60 Seconds) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, ไมค์ มีนนาร์ดิส (จาก Gone in 60 Seconds) เป็นผู้ประสานงานสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็ค, สตีเฟ่น ริฟคิ้น A.C.E. (จาก The Hurricane) เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์ และ คริสโตเฟอร์ ยัง (จาก Sweet November และ Wonder Boys) กับ พอล โอ๊คเค็นโฟลด์ (จาก Big Brother ทางโทรทัศน์) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Swordfish จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย บริษัทภาพยนตร์ Warner Bros. Pictures และในบางประเทศโดย บริษัทภาพยนตร์ Village Roadshow Pictures