Sword in the Moon
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ผจญภัย
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 25 สิงหาคม 2548

กองทัพ "กระบี่อิงจันทรา" ที่หวังจะสร้างสันติสุขให้แก่แผ่นดิน เกิดความขัดแย้งกับคณะรัฐประหาร โดยมี เกียว-ยุบ (โจ เจ-เฮฮอน) ผู้ทรยศ หันไปสวามิภักดิ์ต่อฮ่องเต้พระองค์ใหม่ ยอมแม้แต่จะฆ่าฟันพี่น้องในกองทัพ และ เหล่าแม่ทัพอย่างโหดเหี้ยมเลือดเย็น เมื่อ ชอย จี-ฮวาน (ชอย มิน-ชู) และ ชี-ยง (คิม โบ-คียอง) ลูกสาวแม่ทัพคิมอิน รอดชีวิตมาได้ ทั้งสองตั้งปณิธานหมาย มุ่งจะชำระแค้นคืน จึงได้ติดตามล่าสังหารบรรดาผู้นำคณะปฏิวัติ และฮ่องเต้กังฉิน

ด้วยหน้าที่ความภักดี และเส้นขนานซึ่งต่างอุดมการณ์ ได้ผันเปลี่ยนความรักความผูกพัน ที่เคยมีต่อกันแต่ครั้งครั้งเยาว์วัยของ เกียว-ยุบ, ชอย จี-ฮวาน และ ชี-ยง ให้ต้องหันมาห้ำหั่น ประหัตประหารกันอย่างแค้นเคือง...


ภาพยนตร์เรื่อง Sword In The Moon ได้รับการถ่ายทำอย่างประณีตทุกขั้นตอน และภาพสวยสมจริงของมุมกล้อง เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon

Sword In The Moon หรือ จอมดาบผ่าบังลังก์ ภาพยนตร์แนวศิลปะการต่อสู้ เรื่องแรกจากประเทศเกาหลีใต้ ผลงานการกำกับการแสดงของผู้กำกับแดนโสม คิม ยุย-ซก (A Great Chinese Restaurant, Holiday in Seoul, Man with a Gun) ภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ได้เป็นตัวอย่างของหนังแนวเพลงดาบของเกาหลี ซึ่งเต็มไปด้วยฮีโร่ แฝงกลิ่นไอของชาติญี่ปุ่นและจีนที่มีชีวิตชีวา และการเสียสละ และฉากที่ยังเต็มไปด้วยความสวยงามมีสไตล์ รวมถึงฉากการต่อสู้ ซึ่งได้รับการกำกับโดยปรมาจารย์ด้านการต่อสู้ ของภาพยนตร์จากฮ่องกงอย่าง คิม วอน-จิน และ หยวน บัน

Sword In The Moon เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้กำกับอย่าง คิม ยุย-ซก เข้ามาอยู่แถวหน้าของผู้กำกับหนังแอ๊คชั่นย้อนยุคเป็นครั้งแรก ของการผลิตภาพยนตร์ ที่ตนเคยกำกับมา ซึ่งเน้นการใช้ชุดที่ตระการตา พร้อมฉากที่สวยงาม พร้อมด้วยฮีโร่ที่เก่งแบบไม่มีที่ติ ผสมผสานกับโทนของแนวภาพยนตร์มหากาพย์ อิงประวัติศาสตร์อย่างเรื่อง Braveheart

ผู้กำกับเกาหลี Kim Won-jin (คิม วอน-จิน), Yuen Bun (หยวน บัน) ถือได้ว่าเป็นผู้กำกับ ที่มีการผสมเอาฉากการต่อสู้จำนวนมาก มาอยู่ในหนัง นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าสนใจ และควรจับตามองกัน เนื่องจากจะได้ชมการต่อสู้ในแบบของจีนและญี่ปุ่น ที่น้อยเรื่องนักที่จะหาชมกันได้

Sword In The Moon จำลองเหตุการณ์เกาหลีในยุคสมัยศตวรรษที่ 17 ศิษย์ของสำนักดาบพระพายพัดพระจันทร์ฉาย ได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาล ให้เป็นผู้ปกป้องนครหลวงแบบถอนรากถอนโคนกบฏ และปกป้องชายแดนจากข้าศึก ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งมีผู้คิดล้มล้างราชบัลลังก์ และใช้กองทัพในการปฎิบัติการ

Min-su Choi หรือ ชอย มิน-ชู (Yesterday, Seoul, Libera me, My Wife Is a Gangster) รับบท ชอย จี ฮวาน นักดาบฝีมือเลิศในกองทัพ ที่ถูกบีบบังคับให้สาบานให้จงรักภักดีต่อฝ่ายกบฎ ที่ทำให้ต้องกลายเป็นศัตรูกับเพื่อนรัก เกียว-ยุบ ซึ่งเป็นนักดาบที่จงรักภักดีต่อราชบัลลังก์ นำแสดงโดย Jae-hyeon Jo หรือ โจ เจ-เฮฮอน (Bad Guy, The Isle) ทั้งสองติดอยู่ในสนามรบ เมื่อ โซล เมืองหลวงแห่งเกาหลี ตกอยู่ในอุ้งมือของฝ่ายกบฎ ขณะที่ โจพลาดพลั้งมือให้กับดาบของชอย เมื่อรัฐบาลใหม่ขึ้นเถลิงอำนาจ การลอบสังหารของข้าราชการระดับสูงก็เริ่มขึ้น ชอยได้รับคำสั่งให้หยุดยั้งการกระทำดังกล่าว ก่อนที่จักรพรรดิองค์ใหม่จะตกอยู่ในอันตราย และในที่สุดก็ได้พบว่า เพื่อนที่ตนรักนั้นยังมีชีวิตอยู่