Sylvia
บทกวีรักก้องโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 20 กุมภาพันธ์ 2547

ภาพยนตร์เรื่อง Sylvia นำเสนอเรื่องราวชีวิตจริงของ Sylvia Plate (กวินเน็ธ พัลโทรว์) กวีสาวชาวอเมริกัน จากภาพของสาวยุค 50 ที่สดใส ในชุดเสื้อสเวตเตอร์และที่คาดผมสีชมพู ก่อนที่จะจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ด้วยการฆ่าตัวตายของเธอ ซึ่งต่อมาทำให้ผลงานการประพันธ์ของเธอเป็นที่ยอมรับ

Sylvia เป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหว ในวัยเด็กเธอเคยพยายามที่จะฆ่าตัวตายหลายครั้ง เธอได้พบรักกับกวีหนุ่มชาวอังกฤษ Ted Hughes (แดเนี่ยล เครก) และแต่งงานกันหลังจากที่คบหากันได้ไม่นาน ความสัมพันธ์ในช่วงแรกของทั้งคู่ เต็มไปด้วยความรักความเข้าใจ การสื่อสารกันด้วยบทกวี เป็นอีกวิธีการแสดงออกถึงความรักของคนทั้งสอง

แต่เส้นทางชีวิตคู่ของเธอ กลับไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและ Ted ค่อยๆ เป็นไปในด้านลบมากขึ้น เมื่อผลงานของเขาเริ่มเป็นที่ยอมรับ และประสบความสำเร็จมากขึ้น ในขณะที่เธอกลับย่ำอยู่กับที่ ความรู้สึกด้อยกว่า ทำให้เธอขาดความมั่นใจ ความกลัวเข้าครอบงำ เธอกลัวที่จะสูญเสียเขาไป เธอเริ่มที่จะหนีความเป็นตัวตนของตนเอง

เธอพยายามที่แสดงออกถึงความรักที่มีต่อ Ted ด้วยวิธีอื่นๆ แทนบทกวี ตัวอย่างเช่นการอบขนม ซึ่ง Ted รู้สึกว่าเธอพยายามทำในบางสิ่งที่ขัดกับตัวเธอ นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กที่ค่อยๆ นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ

ทางด้านตัว Ted เอง ก็แสดงถึงธาตุแท้ความเป็นตัวตนที่แท้จริงออกมา ซึ่งก็คือความเจ้าชู้ เขาโกหก และมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่น โดยที่ Sylvia ก็รู้โดยตลอด จนกระทั่งเหตุการณ์บานปลายขึ้น ...จนนำไปสู่โศกนาฏกรรมในที่สุด


เจ้าของรางวัลออสการ์ กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Shakespeare in Love, Great Expectations, Sliding Doors) นำแสดงใน Sylvia เรื่องราวชีวิตรักของนักประพันธ์ และกวีอเมริกันผู้เป็นตำนาน ซิลเวีย แพลธ (Sylvia Plath, 1932-1963) ร่วมด้วย แดเนี่ยล เครก (Road to Perdition, Lara Croft: Tomb Raider, I Dreamed of Africa) รับบทกวีหลวงชาวอังกฤษ เท็ด ฮิวจ์ส (Edward James Hughes, 1930-1998) ภาพยนตร์เรื่อง Sylvia สำรวจแง่มุมชีวิตของอัจฉริยะผู้สร้างสรรค์ และรักในอารมณ์อันเข้มข้น เท็ดกับซิลเวียเป็นคู่แต่งงานที่เร่าร้อน แปรปรวน และหลักแหลม ทั้งคู่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลที่สุด ในศตวรรษที่ 20

Sylvia กำกับโดย คริสติน เจฟส์ นักทำหนังชาวนิวซีแลนด์ ผลงานเรื่องแรกคือ Rain ได้รับคำชื่นชมอย่างมากที่รอบปฐมทัศน์โลก ในสัปดาห์ผู้กำกับ ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2001 เช่นเดียวกับการฉายที่งานเทศกาลซันแดนซ์ ปี 2002 เจฟส์ได้รับการกล่าวถึงในเดลีย์ วาไรตี้ว่าเป็น “ 10 ผู้กำกับที่ต้องจับตามอง ” Sylvia เขียนบทโดย จอห์น บราวน์โลว์ และอำนวยการสร้างโดย อลิสัน โอเว่น เจ้าของรางวัลออสการ์

ผลงานที่มีชื่อเสียงของซิลเวีย คือนิยายกึ่งอัตชีวประวัติเรื่อง The Bell Jar ในขณะที่ของเท็ด ส่วนใหญ่จะเป็นวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ก็คือ The Iron Giant