Terminator 3: Rise of the Machines
กำเนิดใหม่เครื่องจักรสังหาร
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 11 กรกฎาคม 2546

หนึ่งทศวรรษผ่านไป นับตั้งแต่ จอห์น คอนเนอร์ (นำแสดงโดย นิค สธาร์ล) ได้ช่วยปกป้องวันสิ้นโลก และรักษามวลมนุษยชาติเอาไว้ได้ นั่นก็คือวันที่เครือข่ายแห่งเครื่องจักรกล ที่ผ่านการพัฒนาอย่างรวดเร็วของ สกายเน็ต กลายเป็นเครื่องจักรกลที่มีความคิด และเริ่มทำลายมนุษยชาติ แต่วันที่ 29 สิงหาคม ปี 1997 ผ่านมาและผ่านไป โดยมิได้เกิดเหตุการณ์ร้าย แม้ว่าทางสกายเน็ต จะพยายามสังหารคอนเนอร์ถึงสองครั้ง เพื่อก่อสงครามกับมนุษย์ แต่มันเป็นความพยายามที่ล้มเหลวทั้งสองครั้ง

ปัจจุบันนี้ด้วยวัย 25 ปี ของเขา คอนเนอร์ต้องใช้ชีวิตเฉกเช่นบุคคลหลุดกรอบใดๆ ไม่มีแม้กระทั่งบ้าน ไม่มีเครดิตการ์ด ไม่มีโทรศัทพ์มือถือ กลายเป็นคนตกงาน และไม่มีประวัติชี้ว่า เขามีตัวตนอยู่จริง และ..ไม่มีทางที่จะเขาจะถูกคุกคามจากสกายเน็ท สุดยอดเครือข่ายเครื่องจักรสมองกล ที่ครั้งหนึ่งเคยหมายจะเด็ดหัวจอห์น และก่อสงครามกับเหล่ามนุษยชาติ

จนกระทั้ง... เมื่อถึงวันที่หุ่นยนต์นักฆ่าสายพันธุ์ใหม่ ที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงสุดเท่าที่เคยมีมา T-X (นำแสดงโดย คริสเตนน่า โลเคน) ได้ก้าวออกมาจากเงาของโลกอนาคต และถูกส่งข้ามเวลากลับมาอีกครั้ง เพื่อสะสางภารกิจเก่าที่ T-1000 หุ่นพิฆาตรุ่นก่อนไม่สามารถทำได้สำเร็จ เครื่องจักรสังหารรุ่นนี้ มีความบึกบึนทนทานพอๆ กับรูปลักษณ์ภายนอก ที่ดูเป็นมนุษย์สาวแสนสวย คล้ายคลึงกับมนุษย์อย่างยิ่ง เธอทรงพลังมากกว่า อันตรายมากกว่า และมีอำนาจทำลายล้าง มากกว่าหุ่นยนต์สังหารทุกตัว ที่ถูกส่งมาก่อนหน้านี้

อนเนอร์ไม่ใช่เป้าหมายหนึ่งเดียว ในบัญชีรายชื่อที่ต้องกำจัดทิ้ง ของสกายเน็ต แต่ยังมีสัตวแพทย์สาวที่ชื่อ เคต บรูว์สเตอร์ (แคลร์ เดนส์) ที่จะต้องได้เห็นอดีตอันแสนไกล และปัจจุบันที่กำลังสดใสของเธอ ต้องมาปะทะกับอนาคตที่คาดเดาไม่ถึง... ยกเว้นแต่เธอจะสามารถรอดพ้นจากเงื้อมมือของ T-X ผู้ไร้เทียมทาน เมื่อคอนเนอร์และเคตรู้ตัวว่า วันพิพากษากำลังมุ่งหน้าเข้าหาเขาและเธอ และเหลือเวลาเพียงสามชั่วโมงเท่านั้น ระหว่างพวกเขากับจุดจบของโลก ความหวังเดียวที่จะรอดชีวิตไปได้ ก็คือการจำลองหุ่นไซบอร์กมือสังหาร T-101 (นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาสเซเนเกอร์) อดีตหุ่นสังหารตัวต้นแบบ สุดลึกลับของคอนเนอร์ ที่บัดนี้ได้กลายเป็นหุ่นมือสังหารที่ตกรุ่นไปแล้ว แต่ทั้งหมดจะต้องเอาชนะ T-X สุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีตัวใหม่ที่เหนือกว่า และเพื่อหาวิธีป้องกันวันพิพากษา... หรือเผชิญหน้ากับหายนะ ของความศิวิลัยซ์ที่พวกเรารู้จัก


Terminator 3: Rise of the Machines คือภาคที่ 3 ของภาพยนตร์ภาคต่อ ที่มีความสร้างสรรค์มากที่สุด เรื่องหนึ่งของฮอลลีวู้ด และยังเป็นภาคที่ทุกคนตั้งตารอ โดยมือเขียนบท/ผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน ได้ให้กำเนิดเอาไว้ในปี 1984 ด้วยผลงานภาพยนตร์ฮิตเรื่อง The Terminator ต่อมา ในภาพยนตร์ภาคที่ 2 ที่กลายเป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ในปี 1991 เรื่อง Terminator 2: Judgment Day คาเมรอนได้ให้คำจำกัดความใหม่ กับภาพยนตร์แอ็กชั่นแนวไซไฟ และด้วยการร่วมมือกับ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ พวกเขาได้ร่วมกันสร้างสรรค์ ตัวละครที่เป็นที่รัก และมีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ซึ่ง Terminator 3 นี้เป็นการหลอมรวมเอาเงื่อนงำความสงสัย ที่กระชากใจคนดู และดีกรีแอ็คชั่นที่บู๊สุดระห่ำ อีกทั้งยังคงคุณภาพคับจอ เหมือนที่ภาคเก่าได้ทำไว้ อีกทั้งยังเพิ่มความไฮเทค ด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อทำให้เกิดเรื่องราวทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ที่ลึกลับและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

Terminator 3: Rise of the Machines เป็นผลงานสร้างจาก C-2 Pictures ร่วมกับ IMF และ Mostow / Lieberman Production อำนวยการสร้างโดย มาริโอ เอฟ คาสซาร์, แอนดรูว์ จี วัจน่า, โจเอล บี ไมเคิลส์, ฮัล ลีเบอร์แมน และ คอลิน วิลสัน ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ มอริตซ์ บอร์แมน ประธานของ InterMedia ร่วมกับ กาย อีสต์, ไนเจล ซินแคลร์ และ เกล แอนน์ เฮิร์ด

Terminator 3: Rise of the Machines เป็นฝีมือของผู้กำกับ โจนาธาน มอสทาว (U-571, Breakdown, ซีรีส์ From the Earth to the Moon) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ จอห์น แบรนคาโต้ และ ไมเคิล เฟอร์ริส จากเรื่องที่สร้างสรรค์โดย จอห์น แบรนคาโต้ และ ไมเคิล เฟอร์ริส กับ เทดี้ ซาราเฟียน

การกลับมาคราวนี้ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ยังคงรับบทเป็น Terminator ตัวแสดงนำ ร่วมกับ นิค สตาร์ล นักแสดงจากภาพยนตร์ เรื่อง In The Bedroom และ The Thin Red Line, คริสเตนน่า โลเคน นักแสดงจาก Panic และ แคลร์ แดนส์ จาก The Mod Squad และ William Shakespeare's Romeo & JuIiet

ทีมงานเบื้องหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วยผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เกสส์, ASC. (The Bourne Identity, Spider-Man, Forrest Gump), โปรดักชั่นดีไซเนอร์คือ เจฟฟ์ แมนน์ (Showtime, Swordfish, Gone in 60 Seconds), การลำดับภาพเป็นฝีมือของ นีล เทรวิส, ACE. (Dances with Wolves, The Sum of All Fears, Clear and Present Danger) และ นิโคลาส เดอ ท็อธ (The Sum of All Fears, Along Came a Spider, Stargate), ผู้ออกแบบและสร้างสรรค์ ตัวละครหุ่นยนต์มือสังหารต้นแบบ สแตน วินสตัน (The Thing, Edward Scissorhands, Terminator 2: Judgment Day, Batman Returns) กลับมาดูแลงานเม้คอัพหุ่นยนต์มือสังหาร และงานแอนิเมทรอนิค เอฟเฟ็กต์ ในขณะที่งานสเปเชียลวิชวลเอฟเฟ็กต์ และดิจิตอลแอนิเมชั่น เป็นฝีมือของ อินดัสเทรียล ไลต์ แอนด์เมจิค (ILM), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ เอพริล เฟอร์รี่ (U-571, Brokedown Palace, Maverick), ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ มาร์โก้ เบลทรามิ (Resident Evil, Joy Ride, Scream ไตรภาค) และผู้ทำหน้าที่เป็นเอ็กเซ็กคิวทีฟ มิวสิคโปรดิวเซอร์ ได้แก่ โจเอล ซิลล์