Tales of Terror: The Haunted Apartment
หอ ผี เฮี้ยน
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 20 กรกฎาคม 2549

หลังจากที่พ่อขายบ้าน เอมิ (เม คุโรกาว่า) สาวน้อยวัย 17 ปี ก็ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ทเมนท์เก่าแห่งหนึ่งกับพ่อ การย้ายบ้านครั้งนี้เป็นเหมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่สำหรับเอมิ หลังจากสูญเสียแม่ไปในอุบัติเหตุรถยนต์ แต่พ่อของเธอกลับไม่อาจสลัดความโศกเศร้าทิ้งไปได้ จากที่เคยเป็นนักข่าวฝีมือดี เมื่อเสียภรรยา เขาก็เสียศูนย์ เหมือนคนถูกดึงวิญญาณออกจากร่าง

ก้าวแรกที่มาถึง เอมิก็สังเกตได้ถึงความผิดปกติของอพาร์เมนท์ ที่หน้าตึกมีบ่วงเชือกสีขาววางอยู่บนพื้น และมีกฎเหล็กว่า ผู้เช่าทุกคนต้องเข้ามาอยู่ในบ่วงนี้ก่อนเที่ยงคืน ครอบครัว โอกุระ ซึ่งเป็นผู้เช่ารายเก่าก็พูดแปลกๆ ว่า ไม่ใช่ความผิดของพวกเขาที่ย้ายออก จากนั้นเอมิก็เหลือบไปเห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ยืนมองเธออยู่ที่หน้าห้อง 301

เด็กผู้หญิงคนนั้นคือดวงวิญญาณชื่อ “ไอ” ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ระหว่างทางกลับบ้านเมื่อ 30 ปีก่อน บางทีอาจเป็นเพราะเธอผูกพันกับสถานที่แห่งนี้ จึงยังสิงสู่วนเวียนอยู่ที่นี่ หรืออาจเป็นเพราะเธอเหงา จึงรวบรวมผีตัวอื่นมาอยู่ด้วย ผู้อาศัยรายไหนไม่กลับห้องภายในเที่ยงคืน หรือกลัวจนพยายามย้ายออก ก็เท่ากับทรยศไอ เพราะฉะนั้นเธอจะตามหลอกหลอน เอาชีวิตคนๆ นั้นเป็นการลงโทษ

เอมิตัดสินใจค้นหาความจริง ว่าเกิดอะไรขึ้นกับไอเมื่อ 30 ปีก่อน แล้วเธอก็ได้พบหลักฐานสำคัญ ที่ยืนยันว่าไอกลับถึงบ้านในวันนั้น ทว่าทำไมถึงไม่มีใครเห็นเธอล่ะ แล้วทำไมเธอถึงกลายเป็นบุคคลสาปสูญ

บางที... ศพของเธออาจอยู่ตรงไหนสักแห่ง ในตึกนี้ก็เป็นได้

ระหว่างทาง เอมิก็ได้พบความจริงแสนเศร้าเกี่ยวกับชะตากรรมของไอ พร้อมกันนั้นเธอก็ได้รู้ว่า ทั้งเธอและไอ ต่างประสบความทุกข์ระทมไม่ต่างกัน...


Tales of Terror สร้างจากงานเขียนของ ฮิโรคัทสึ คิฮาร่า และ อิจิโร่ นากายาม่า สองนักเขียนแนวสยองขวัญที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่นขณะนี้ โดยทั้งคู่ได้รวบรวมเรื่องราวสยองขวัญ ซึ่งเกิดขึ้นจริงทั่วโตเกียว มาเขียนเป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น เรื่องราวเหล่านี้ ได้รับการสร้างเป็นซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ ภายใต้ชื่อโปรเจ็กต์ว่า Japanese Horror ซึ่งออกฉายเป็นเวลายาวนานติดต่อกัน บางตอนของซีรี่ย์ก็ได้ผู้กำกับชื่อดังของญี่ปุ่นมากำกับ เช่น ทาคาชิ ชิมิสุ จาก Ju-on, โนริโอะ ทสึรุตะ จาก Ring 0 และ ฮิโรชิ ทาคาฮาชิ มือเขียนบท Ju-on ขณะนี้เรื่องราวสยองขวัญถูกผลิตออกฉายแล้วกว่า 80 เรื่อง จากทั้งหมด 100 เรื่อง ว่ากันว่าถ้าเรื่องผีขนาดสั้นของญี่ปุ่นถูกสร้างออกมาครบ 100 เรื่อง จะมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น และเรื่องที่ 99 จะเป็นตัวที่เปิดประตูให้วิญญาณร้ายข้ามแดนเข้ามายังโลกมนุษย์ และในปี 2005 Tales of Terror: The Haunted Apartment ก็ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์

Tales of Terror: The Haunted Apartmentกำกับการแสดงโดย อากิโอะ โยชิดะ (จากทีวีซีรี่ย์ My Children, Parent-Child Game, Mama’s an Idol!, High-School Graffiti, Mamahaha Boogie, Graduation, Is My Mom Beautiful?, Tokyo Elevator Girl, A Decade of Two, Double Kitchen, If Dream Comes True, Unfit to be Human: What If I Die?, Onward and Upward, Adult Male, What’s Going On Here!?, The Single Life, The God of Love, The Nearest Man to Heaven, I’ll Save the World, The Wife is a Witch)

ภาพยนตร์เรื่อง Tales of Terror: The Haunted Apartmentอำนวยการสร้างโดย นิวะ ทามอน แอนดรูว์, ยูกิฮิโกะ ยามากุจิ, โคสุเกะ ซูซูกิ เรื่องราวโดย ฮิโรคัทสึ คิฮาร่า, อิจิโร่ นากายาม่า บทภาพยนตร์โดย มัทสึกิ วาตานาเบะ แสดงนำโดย เม คุโรกาว่า (Requiem of Darkness), มิทสึรุ ฟุกิโกชิ (The Twilight Samurai)