Talk to Her
บอกเธอให้รู้ว่ารัก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า / รัก
ความยาว : 112 นาที
กำหนดฉาย : 21 กุมภาพันธ์ 2546

ม่านลายกุหลาบสีส้ม ปักระบายรอบด้านด้วยดิ้นสีทอง ถูกเปิดขึ้น เป็นการนำเข้าไปสู่การแสดงของ Pina Bausch เรื่อง Cafe Muller และในท่ามกลางหมู่ผู้ชม ชายแปลกหน้าสองคน คือบุรุษพยาบาลหนุ่ม Benigno (Javier Camara) และนักเขียนวัยสี่สิบกว่า Marco (Dario Grandinetti) ได้บังเอิญมานั่งชมการแสดงติดกัน เขาทั้งสองไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

บนเวทีนั้น ประกอบด้วยเก้าอี้ไม้ และโต๊ะไม้หลายตัว ผู้หญิงสองคนซึ่งหลับตา และเหยียดมือออกไปข้างหน้า กำลังเคลื่อนไหวไปตามอารมณ์เพลง The Fairy Queen ของ Henry Purcell มันช่างเป็นการแสดงที่เร้าอารมณ์และความรู้สึก จน Marco กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ Benigno ได้แอบเห็นน้ำตาของเพื่อน ซึ่งบังเอิญได้พบกัน เขาอยากจะบอกกับ Marco ว่า เขาเองก็ซาบซึ้งกับการแสดง จนอยากร้องไห้เช่นกัน ..แต่เขาไม่กล้า

หลายเดือนต่อมา ชายสองคนได้พบกันอีกครั้งที่ "El Bosque" คลีนิคเอกชนที่ Benigno ทำงานอยู่ เนื่องจาก Lydia (Rosario Flores) แฟนสาวนักสู้วัวกระทิงของ Marco พลาดท่าถูกวัวกระทิงขวิด และอยู่ในอาการโคม่าไม่รู้สึกตัว ซึ่ง Benigno เองก็กำลังดูแล Alicia (Leonor Watling) หญิงสาวนักเรียนบัลเล่ต์คนหนึ่ง ซึ่งอยู่ในอาการโคม่าเช่นกัน และเมื่อ Marco เดินผ่านหน้าประตูห้องของ Alicia Benigno ก็จำเขาได้ทันที และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพอันลึกซึ้ง ตลอดช่วงเวลาที่เงียบสงบในคลีนิค ตัวละครทั้งสี่จะดำเนินไปในทุกๆ ทิศทาง ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งได้นำพาทั้งหมด ไปสู่โชคชะตาที่กำหนดไว้...


Talk to Her (หรือ Hable con ella - ชื่อในภาษาสเปน) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพ ระหว่างชายสองคน และเกี่ยวกับความเหงา กับการพักฟื้น จากอาการบาดเจ็บอันแสนยาวนาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องของการพูดคุยโต้ตอบกัน รวมถึงการตั้งคำถามเกี่ยวกับว่า การพูดอยู่ฝ่ายเดียว ต่อหน้าคนที่ไม่สามารถพูดได้นั้น มันสามารถเป็นรูปแบบของการสนทนา ที่มีประสิทธิภาพได้อย่างไร

ภาพยนตร์จากสเปนเรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับความสุขในการเล่าเรื่อง และเกี่ยวกับคำพูด ที่เป็นเหมือนอาวุธ ที่ใช้ต่อสู้กับความโดดเดี่ยว โรคร้าย ความตาย และความบ้า ภาพยนตร์เรื่องนี้ เกี่ยวกับความบ้า ในลักษณะที่ว่า ความบ้านั้นใกล้เคียงกับความอ่อนโยน และสามัญสำนึก มากเสียจนไม่สามารถแยกความแตกต่าง จากความปกติได้

Talk to Her กำกับโดย Pedro Almodovar ผู้กำกับชาวสเปนผู้โด่งดังจาก All About My Mother และ Tie Me Up! Tie Me Down! บริหารงานอำนวยการสร้างโดย Agustin Almodovar (All About My Mother, Tie Me Up! Tie Me Down!, Law of Desire) บทภาพยนตร์โดย Pedro Almodovar นำแสดงโดย Javier Camara (Sex and Lucia, Torrente, the Stupid Arm of the Law), Dario Grandinetti (The Day Silence Died, The Amateur, Wake Up Love), Leonor Watling (My Mother Likes Women, A Time for Defiance), Rosario Flores (Against the Wind, Winter Diary), Mariola Fuentes (Ten Days Without Love, My First Night)

Talk to Her คือภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำ และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ และยังได้รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากงานเดียวกันนี้ด้วย

นอกจากนี้ Talk to Her ยังได้รับการเสนอชื่อ และได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ European Film Awards (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม - Javier Camara, ผู้กำกับ, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม), Goya Awards (ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม), Los Angeles Film Critics Association Awards (ผู้กำกับยอดเยี่ยม), National Board of Review, USA (ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม), Golden Satellite Awards (ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) และอีกมากมาย

ล่าสุด Talk to Her ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 จำนวน 2 สาขาคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม