สร้างจากนวนิยายผจญภัยคลาสสิคตลอดกาลของเอ็ดการ์  ไรซ์ เบอร์โรห์ส     เรื่อง Tarzan of the Ape      และคึกคักด้วยท่วงทำนองเร้าใจของห้าบทเพลงใหม่ยิ่งใหญ่ โดยนักร้อง, นักแต่งเพลง,มือกลองเจ้าของรางวัลแกรมมี่ อวอร์ด      ฟิล คอลลินส์

"Tarzan" ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากวอลท์ ดิสนี่ย์ พิคเจอร์ส      จะพาผู้ชม ท่องไปในป่าแห่งจินตนการสุดหฤหรรษ์ ที่ไม่เหมือนครั้งใดมาก่อน   ถึงแม้ว่าจะมี ภาพยนตร์เกี่ยวกับทาร์ซานมากมายก่อนหน้านี้    แต่ครั้งนี้จะเป็นภาพยนตร์แอนิเม ชั่นเรื่องยาวครั้งแรก เท่าที่เคยมีมา ที่มุ่งประเด็นความสนใจไปที่หนุ่มนักผจญภัยผู้
นุ่งเตี่ยวอันเป็นตำนานคนนี้อย่างจริงจัง

ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจึงทำให้ผู้สร้างสามารถแสดงถึงความสัมพันธ์ ของทาร์ซานและครอบครัวสัตว์ป่าของเขาได้ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังทำให้ พวกเขาสามารถสร้างท่วงท่าการเคลื่อนไหวของทาร์ซาน ตามที่เบอร์โรห์ส   จินต นาการไว้ ในแบบที่ไม่มีนักแสดงที่เป็นมนุษย์แสดงได้มาก่อนอีกด้วย       ด้วยการ ผสมผสานกันของอารมณ์ขัน, ฉากแอ็คชั่นในป่าอันน่าทึ่ง ,   และ ดนตรีประทับใจ ด้วยเพลงธีมที่เร้าอารมณ์อย่างยอดเยี่ยม      "Tarzan" ครั้งนี้ได้สร้างความเป็นอมตะ และความร่วมสมัยให้กับตำนานยอดฮิตของเบอร์โรห์สเรื่องนี้ไปแล้ว

"Tarzan"  โดยดิสนี่ย์     ดำเนินเรื่องตามการผจญภัยอันล้ำลึกของทารกกำพร้าที่ถูก เลี้ยงดูโดยครอบครัวกอริล่า และได้รับการยอมรับเป็นหนึ่งในสมาชิกของฝูงในที่
สุด เมื่อทาร์ซานเติบใหญ่เป็นหนุ่ม ที่มีสัญชาตญาณเยี่ยงสัตว์ป่าตัวหนึ่ง และความ แข็งแรงทางกายเยี่ยงนักกีฬาซุปเปอร์สตาร์คนหนึ่ง ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงไป
ชั่วนิรันดร์ เมื่อในที่สุดเขาได้พบกับมนุษย์คนอื่นๆ ซึ่งทำให้เขารู้สึกได้ถึงความผูก พันธ์อันไม่อาจต้านทานได้ในทันที

ในการเล่าเรื่องของ "Tarzan" ในเวอร์ชั่นของตนเอง  ทีมครีเอทีฟของดิสนี่ย์เลือกที่
จะค้นลึกเข้าไป ในการเดินทางแห่งอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครนำ  เมื่อเขา พยายามที่จะหาช่องว่างให้กับตนเองระหว่าง "โลกทั้งสอง"      ซึ่งได้แก่ครอบครัว สัตว์ป่าที่เลี้ยงดูเขามา และครอบครัวมนุษย์ที่เขาเกิด         ธีมของเรื่องที่ทรงพลังนี้ สร้างมุมมองใหม่ให้กับเรื่องราว     และสร้างโอกาสใหม่ที่ไม่เคยมีการสำรวจตรวจ ค้นมาก่อน ในการเพิ่มความลึกและอารมณ์ให้กับตัวละคร และ สถานการณ์     ใน ขณะที่ยังคงจิตวิญญาณ   และ  ความสำคัญของเนื้อหาต้นฉบับ ของ เบอร์โรห์สไว้ อย่างเหนียวแน่น ผู้สร้างยังสามารถสร้างเรื่องราวที่สไตล์เป็นเอกลักษณ์   ของภาพ ยนตร์แอนิเมชั่นแบบฉบับดิสนี่ย์ออกมาได้   นอกจากนี้พวกเขายังคิดค้นวิธีที่จะทำ ให้ตัวคาแร็คเตอร์ทาร์ซานนั้นน่าสนใจ และเกี่ยวโยงกับผู้ชมร่วมสมัยอีกด้วย ด้วย
เรื่องราวที่มีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มากกว่า 47 ครั้ง

ก่อนหน้านี้   "Tarzan" เป็นเรื่องราวที่ถูกหยิบยกมาสร้างมากเป็นอันดับสองในประ วัติศาสตร์ฮอลลีวู้ด (รองจากแดร๊กคูล่า)       และเป็นหนึ่งในเรื่องราวยอดฮิตตลอด กาลของผู้ชมอีกด้วย       ในการสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเป็นครั้งแรกนี้ดิสนี่ย์ ตระหนักถึงความต้องการของเบอร์โรห์สเป็นอย่างดี ย้อนไปในปี 1936 เบอร์โรห์ส มีความคิดที่จะนำทาร์ซานมาทำเป็นแอนิเมชั่น   เพื่อที่จะทำให้วีรบุรุษของเขาโลด แล่นไปบนแผ่นฟิล์มได้อย่างตรงต้องตามความต้องการของเขามากที่สุด      ในจด หมายถึงบุตรชายของเขาเขาเขียนว่า       "เป็นการ์ตูนถึงจะเจ๋งส์   มันต้องประมาณ มาตรฐานชั้นยอดของดิสนี่ย์" โครงการถูกร่างขึ้นหลายครั้งหลายคราแต่ไม่เคยเป็น รูปเป็นร่างขึ้นมาจริงๆสักที

"Tarzan" ของดิสนี่ย์กำกับโดยสองผู้เชี่ยวชาญแอนิเมชั่นรอบด้านที่สุดอย่าง   เควิน ลิม่าและคริส บัค ลิม่าเริ่มผลงานการกำกับครั้งแรกใน "A Goofy Movie"        ในปี 1995  และ ยังเป็นนักทำแอนิเมชั่น, ออกแบบตัวละคร และ พัฒนาเรื่องราวให้กับ
ภาพยนตร์ของดิสนี่ย์อย่าง    "The Little Mermaid"   ,  "The Rescue Down Under,"
"Beauty and the Beats," "Aladdin," และ "The Lion King" บัคเริ่มอาชีพของเขากับ ดิสนี่ย์ในปี 1978 โดยทำงานเป็นนักทำแอนิเมชั่นใน "The Fox and the Hound"    ผู้ ดูแลการทำแอนิเมชั่นใน "Pochahontas"             ผู้ออกแบบตัวละครใน "The Little Mermaid," "The Rescue Down Under"   และ เป็นคนทำสตอรี่บอร์ดให้กับโปรเจ็ค แอนิเมชั่นหลายเรื่องของดิสนี่ย์ รวมทั้งบริษัทโปรดักชั่นอื่นๆอีกด้วย 

โปรดิวเซอร์ของ "Tarzan" ได้แก่บอนนี่ อาร์โนลด์      ผู้ซึ่งมีผลงานก่อนหน้านี้เป็น ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นระดับบล็อกบัสเตอร    ์ชิ้นสำคัญแห่งวงการในปี 1995 เรื่อง "Toy Story" และภาพยนตร์ไลฟ์-แอ็คชั่นหลากแนวเช่น "Dances With Wolves" ส่วนครอส เชสร่วมโปรเจ็คท์นี้ในฐานะโปรดิวเซอร์ร่วม