Taxi
แท็กซี่ เหยียบกระฉูดเมือง ปล้นสนั่นล้อ
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 18 พฤศจิกายน 2547

เบลล์ วิลเลียมส์ (ควีน ลาติฟาห์) คือจอมซิ่งระดับพระกาฬ การเหาะฉวัดเฉวียนไปตามถนนหนทางของเมืองนิวยอร์ค ด้วยรถแท็กซี่วายร้ายของเธอ ทำให้ได้ฉายาว่า เป็นแท็กซี่ที่เร็วที่สุดของนิวยอร์ค แต่อาชีพขับแท็กซี่ เป็นเพียงหลุมพรางของความฝันที่แท้จริงของเธอ: ตัวเบลล์นั้นอยากเป็นแชมป์รถแข่ง และชีวิตเธอก็กำลังไปได้สวย - จนกระทั่งมาถูกถ่วงโดย แอนดี้ วอชเบิร์น (จิมมี่ ฟอลลอน) เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระตือรือร้นเกินเหตุ ซึ่งความสามารถพิเศษที่ซุกซ่อนไว้ของเขานั้น มีมากพอๆ กับความงุ่มง่ามอย่างที่สุด เวลาที่ต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

ความไร้ทักษะในการขับขี่ของวอชเบิร์นนั้น ยังผลให้เขาต้องตกอยู่ท่ามกลางผู้คนที่น่ารังเกียจ เขากำลังอุตลุดกับการตามล่ากลุ่มโจรปล้นธนาคารสาวสวยชาวบราซิล ภายใต้การนำของ แวเนสซา (จีเซล บุนเชน) หัวหน้าผู้เย็นชา - หลักแหลม - และขาสวย ในการไล่จับแวเนสซาและลูกทีม ที่กำลังหลบหนีให้ได้นั้น วอชเบิร์นเกลี้ยกล่อมให้เบลล์ร่วมทีมกับเขา และเพื่อจับกุมเหล่าร้ายให้สำเร็จ เบลล์จึงได้รับอนุญาตอย่างเต็มที่ ให้ขับด้วยความเร็วเท่าใดก็ได้ และทำผิดกฎหมายได้ทุกข้อ

นายตำรวจไร้พาหนะ กับคนขับแท็กซี่มหากาฬ - คู่หูที่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้อย่างมากที่สุดของนิวยอร์ค - เริ่มต้นเกมแมวไล่หนูด้วยความเร็วสูง นั่นหมายถึงว่า ถ้าเบลล์กับวอชเบิร์นไม่ฆ่ากันตายไปข้างหนึ่งเสียก่อน!


ควีน ลาติฟาห์ ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Chicago และ จิมมี่ ฟอลคอน แห่งรายการ Saturday Night Live กับบทตัวเอกในภาพยนตร์เป็นครั้งแรกของเขา ทั้งคู่มาร่วมทีมกันในหนังคอมเมดี้คู่หูเรื่อง Taxi ภาพยนตร์ซึ่งอิงจากผลงานยอดฮิตทั่วโลกของปี 1998 เรื่อง Taxi เขียนบทและกำกับการแสดงโดย ลุค เบซอง ซึ่งได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้รวมมากที่สุด ในประวัติการณ์ภาพยนตร์ฝรั่งเศส และมีภาคต่อตามมาอีกสองภาค โดย เบซอง มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างเรื่อง Taxi ฉบับฮอลลีวูด

นอกจากนั้นยังมี จีเซล บุนเชน ซูเปอร์โมเดลชาวบราซิล ซึ่งมีผลงานการแสดงเรื่องแรกในบท แวเนสซา หัวหน้ากลุ่มโจรสาวปล้นธนาคาร, เจนนิเฟอร์ เอสโปซิโต (จาก Don't Say a Word, Dracula 2000) รับบทเป็น มาร์ธา ร็อบบินส์ เจ้านายและแฟนเก่าของวอชเบิร์น, แอน-มาร์กาเร็ต ดาราระดับตำนาน ผู้เข้าชิงสองรางวัลออสการ์จาก Carnal Knowledge และ Tommy มารับบทแม่ที่พิลึกของวอชเบิร์น, เฮนรี่ ซิมมอนส์ (จากซีรีส์ NYPD Blue) รับบท เจสซี คนงานก่อสร้างชาวนิวยอร์ค คนรักของเบลล์

Taxi กำกับการแสดงโดย ทิม สแตรี่ (Barbershop, และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง Fantastic Four ที่กำลังจะออกฉาย) จากบทภาพยนตร์โดย โรเบิร์ต เบน แกแรนท์ & โธมัส เลนนอน (จาก Starsky and Hutch และ The Pacifier) และ จิม คัฟ (The Hidden, Stakeout, Another Stakeout, Gang Related, Rush Hour, Operation Dumbo Drop) โดยรีเมคจากภาพยนตร์ฮิตเมื่อปี 1998 เรื่อง Taxi ที่เขียนบทโดย ลุค เบซอง