The 6th Day
เดอะ ซิกซ์ เดย์.. วันล่าคนเหล็กอหังการ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / sci-fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 22 ธันวาคม 2543

ลองจินตนาการถึงโลกที่ปราศจากเชื้อโรคที่รักษาไม่หาย... โลกที่เราไม่ต้องเกรงกลัวว่าสัตว์จะสูญพันธุ์อีกต่อไป ความหิวโหยถูกกำจัดทิ้ง ซูเปอร์มาร์เก็ตเต็มไปด้วยอาหาร ที่ผ่านการออกแบบพันธุกรรม ห้องทดลองทางการแพทย์มีอวัยวะมนุษย์ ที่ได้จากการโคลนนิ่ง สำรองเตรียมเอาไว้สำหรับการผ่าตัด... โลกก้าวหน้าเสียจนสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน สามารถได้รับการโคลนนิ่ง และยังสามารถออกแบบลักษณะ ที่ทำให้เข้ากับการตกแต่งบ้านของคุณอีกด้วย หรือแฟนสาวเสมือนจริง ที่คุณสามารถออกแบบตามลักษณะที่คุณระบุไปเป็นพิเศษ... เป็นโลกที่โดดเด่นซึ่งในที่สุดมนุษย์ก็สามารถได้สิ่งที่พวกเขาเคยใฝ่ฝันถึงมานาน ตั้งแต่ยุคบรรพกาล นั่นก็คือ.. ความเป็นอมตะ

แต่ในโลกใบเดียวกันนี้ ในอนาคตอันใกล้ เมื่อวิทยาศาสตร์สามารถทำให้นิยายที่มีคนคิดฝันขึ้น กลายเป็นความจริง แต่เทคโนโลยีก็มีด้านมืด แม้ว่ามันจะเป็นข้อห้ามสูงสุด ภายใต้กฎหมายวันที่ 6 ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามคัมภีร์ไบเบิ้ลที่บอกว่า "พระเจ้าสร้างมนุษย์ในวันที่ 6" ผู้มีอำนาจที่มีจิตใจอำมหิตคนหนึ่ง กำลังใช้เทคโนโลยีวิศวกรรมพันธุกรรมที่ก้าวหน้านี้ โคลนนิ่งมนุษย์ขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

เมื่อ อดัม กิ๊บสัน (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์) หนุ่มรักครอบครัว ซึ่งเคยเป็นนักบินขับไล่ในสงคราม ที่รู้จักกันในชื่อ สงครามป่าฝน เดินทางกลับมาถึงบ้านในคืนหนึ่ง เพียงเพื่อจะพบว่า ชีวิตของเขากำลังถูกมนุษย์โคลนนิ่งขโมยไป การมีตัวตนที่สุดแสนสมบูรณ์แบบของเขาถูกลบทิ้ง ถูกทิ้งให้ตกอยู่ในโลกที่น่าหวาดกลัวของเหตุฆาตกรรม การคอรัปชั่น และการหลอกลวงที่สุดแสนไฮเทค ต้องพลัดพรากจากครอบครัว เพราะฝีมือของผู้ร้าย มาร์แชล (ไมเคิล รุ๊กเกอร์) และ ทาเลีย (ซาราห์ วินเทอร์) ที่ถูกส่งตัวมาเพื่อทำลายเขา เพราะพวกเขาโคลนนิ่งผิดคน อดัมถูกสถานการณ์บีบบังคับ ให้ต้องต่อสู้กับมือสังหารฝีมือฉกาจพวกนี้ เป็นพวกที่เหมือนกับทำลายไม่ได้ เพราะถ้าพวกเขาตายเมื่อไหร่ ก็จะมีการโคลนนิ่งพวกเขาขึ้นมาอีก ..ครั้งแล้วครั้งเล่า

ความพยายามที่จะเรียกร้องชีวิตเก่าของเขากลับคืนมา นำพาอดัมไปสู่รีเพลซเม้นต์เทคโนโลยี บริษัทของ ไมเคิล ดรัคเกอร์ (โทนี่ โกลด์วิน) มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในโลก ที่มีหุ้นอยู่ในธุรกิจทุกอย่าง ตั้งแต่ทีมกีฬา ไปจนถึงการค้นคว้าทางการแพทย์ และหุ้นส่วนของเขา กริฟฟิน เวียร์ (โรเบิร์ต ดูวัลล์) นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับ บัดนี้ ดรัคเกอร์รู้ตัวว่า อดัมสามารถเปิดเผยความลับ ที่อาจนำไปสู่การล่มสลายของอาณาจักรของเขา เขาจึงวางแผนการลักพาตัว และฆ่าอดัมเสีย ก่อนที่เขาจะนำความจริงไปเล่าให้ใครฟัง แต่ดรัคเกอร์กลับตัดสินใจโคลนนิ่งผู้ชายผิดคนเสียแล้ว เพราะ อดัม กิ๊บสัน ไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้โดยไม่ต่อสู้


โคลัมเบียพิคเจอร์ ร่วมกับ ฟีนิกซ์ พิคเจอร์ ภูมิใจเสนอ The 6th Day ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ร่วมสมัย ที่ผสมผสานด้วยเรื่องราวลึกลับน่าทึ่ง ความตื่นเต้นเขย่าขวัญ อารมณ์ขัน และส่วนของแอ็กชั่นที่สุดแสนตื่นเต้น ผลงานการกำกับของ โรเจอร์ สปอตติสวู้ด (Under Fire, Tomorrow Never Dies, Turner & Hooch, Air America) อำนวยการสร้างโดย ไมก์ เมดาวอย, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ และ จอน เดวิสัน โดยมี แดเนียล เพทรี จูเนียร์ และ เดวิด โคตส์เวิร์ธ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ทีมสร้างสรรค์เบื้องหลังได้แก่ ผู้กำกับภาพ ปิแอร์ ไมก์น็อต, โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เจมส์ บิสเซลล์ (E.T. , Tin Cup, Jumanji) และ จอห์น วิลเลตต์ (Halloween H20, Lake Placid), มือตัดต่อ มาร์ก คอนเต้ เอซีอี (Turner & Hooch, Fluke, Double Impact, Stop! Or My Mom Will Shoot), โดมินิค ฟอร์ติน (Tomorrow Never Dies) และ ไมเคิล อาร์แคนด์ (The Art of War, Tomorrow Never Dies) และ คอสตูม ดีไซเนอร์ ทริช คีตติ้ง (Disturbing Behavior, Bordello of Blood)

The 6th Day นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์, โทนี่ โกลด์วิน (Ghost, Kiss the Girls, The Last World, Bounce), ไมเคิล ราพาพอร์ต (Deep Blue Sea, Men of Honor), ไมเคิล รุ๊กเกอร์ (The Bone Collector, Cliffhanger), ซาราห์ วินเทอร์ (Lost Souls, Species 2), เวนดี้ ครูว์สัน (Bicentennial Man, What Lies Beneath, Air Force One), ร็อด โรว์แลนด์ (ซีรี่ส์ The X-Files), เทอร์รี่ ครูว์ส และ โรเบิร์ต ดูวัลล์ ดาราอาวุโสที่มีผลงานมากมาย ล่าสุดคือ Gone in 60 Seconds จากฝีมือการเขียนบทของ สองสามีภรรยา คอร์แม็ค วิบเบอร์ลีย์ และ แมเรียนน์ วิบเบอร์ลีย์