The Beach
Official website
UK Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 10 มีนาคม 2543

The Beach

ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น คอมพิวเตอร์, วิดีโอเกมส์, โทรศัพท์เซลลูลาร์, เพจเจอร์และอินเทอร์เน็ตนั้น ได้รับการออกแบบเพื่อที่จะทำให้ชีวิตของเรา มีความรื่นรมย์และสื่อสารกันอย่างสะดวกสบายมากขึ้น แต่สำหรับหลายๆคนแล้ว ความซับซ้อนของโลกดิจิตอลก็เป็นสิ่งที่มากเกินไป อันจะนำไปสู่ความรู้สึกถึงความไม่สมจริง ...ความไม่ปะติดปะต่อ

ความปรารถนาที่จะค้นพบสิ่งที่เป็นจริง - เพื่อที่จะเชื่อมต่อกับบางสิ่งหรือบางคนนั้น - คือแรงผลักดันที่ส่งผลต่อริชาร์ด (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ชายหนุ่มนักเดินทางชาวอเมริกัน ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทย พร้อมด้วยใจที่ปรารถนาการผจญภัย การเดินทางที่เขาระบุถึง เป็นการแสวงหาประสบการณ์, การค้นหาบางสิ่งที่แตกต่าง

ที่โรงแรมราคาถูกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ริชาร์ดได้พบกับหนุ่มสาวชาวฝรั่งเศส, เอเตียง (กิลโยม กาเนต์) และฟรังซัวส์ (เวอร์จินี เลโดยอง) และเขายังได้พบกับแดฟฟี่ (โรเบิร์ต คาร์ไลล์) นักเดินทางชรา ที่กรำแดด และเสพยามาเป็นเวลาหลายปี แดฟฟี่ ซึ่งพูดจาวกวนและมีอาการทางจิต ได้บอกแก่ริชาร์ดถึงเรื่องราวที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เกี่ยวกับเกาะลึกลับแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสวรรค์บนดิน นั่นก็คือชายหาดที่สมบูรณ์ ซึ่งยังไม่มีรอยมลทินจากนักท่องเที่ยว วันต่อมา ริชาร์ดได้พบกระดาษแผ่นหนึ่งเสียบอยู่ที่ประตูห้องของเขา มันเป็นแผนที่ของเกาะที่แดฟฟี่ได้อธิบาย และร่างขึ้นด้วยมือของเขา ริชาร์ดคิดว่านี่อาจจะเป็น "บางสิ่งที่แตกต่าง" ที่เขากำลังค้นหา เขาจึงไปหาแดฟฟี่ แต่กลับพบเพียงร่างอันไร้วิญญาณของแดฟฟี่ เขากรีดข้อมือตัวเองตาย

ริชาร์ดได้ชวนฟรังซัวส์และเอเตียงมาร่วมกับเขา และทั้งหมดก็เริ่มออกเดินทางตามแผนที่ของแดฟฟี่ การที่จะไปยัง "ชายหาด" นั้น พวกเขาต้องเสี่ยงชีวิต โดยการว่ายน้ำข้ามทะเลเปิดจากเกาะหนึ่งไปยังอีกเกาะหนึ่ง, ต้องคลานผ่านผู้คุมที่มีอาวุธครบมือ และกระโดดจากยอดน้ำตกที่สูง 120 ฟุต เมื่อไปถึงจุดหมาย พวกเขาก็พบกับนักเดินทางกลุ่มเล็กๆ เช่นเดียวกับพวกเขา ซึ่งอาศัยอยู่อยางลึกลับ พวกเขาได้รับการต้อนรับจากคนกลุ่มนั้น และเกาะสวรรค์ก็กลายเป็นบ้านของพวกเขา โดยได้ลบเลือนความตั้งใจทั้งหมดของพวกเขา ในการที่จะกลับไปยังโลกที่พวกเขาเคยรู้จักมาก่อน

แต่ภายใต้ความสวยงามเปลือกนอก สวรรค์บนดินแห่งนี้ไม่ได้ดีเลิศซะทั้งหมด ความขัดแย้งระหว่างบุคคล และการบ่มเพาะความอิจฉาริษยาเล็กๆน้อยๆ ได้ก่อให้เกิดการต่อสู้กันอย่างรุนแรง และเหตุการณ์อันน่าสลดหลายต่อหลายครั้ง ได้ทำให้ชุมชนเกิดความแตกแยก ริชาร์ด ซึ่งถูกโดดเดี่ยวและถูกรบกวนจิตใจมากขึ้นนั้น ได้พบว่าตัวเองเป็นมากกว่าผู้รู้เห็นเหตุการณ์นองเลือด ความฝันกลายเป็นฝันร้าย, สวรรค์เปลี่ยนไปเป็นนรก ในขณะนี้ความปรารถนาเพียงประการเดียวของเขาก็คือการหนี แต่การหนีออกไปก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับชายหาดที่เป็นสถานที่ลึกลับ, ความลึกลับที่บางคนจะต้องเผชิญกับความตาย..


ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์ได้นำเสนอภาพยนตร์ของบริษัทฟิกเมนท์ ฟิล์ม โดยมี ลีโอนาโด ดีคาปริโอ (Titanic, The Man in the Iron Mask, Romeo + Juliet) เป็นดารานำ รวมทั้ง ทิลด้า สวินตัน (The War Zone), เวอร์จินี เลโดยอง (In All Innocence), กิลโยม กาเนต์ และโรเบิร์ต คาร์ไลล์ (007: The World Is Not Enough, The Full Monty, Trainspotting)

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย แดนนี บอยล์ (A Life Less Ordinary, Trainspotting, Shallow Grave) และอำนวยการสร้างโดย แอนดริว แม็คโดนัลด์ บทภาพยนตร์เขียนโดย จอห์น ฮอดจ์ (A Life Less Ordinary, Trainspotting, Shallow Grave) โดยดัดแปลงมาจากหนังสือของ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ส่วนผู้กำกับภาพคือ ดาริอุส คอนด์จิ (Alien Resurrection, Evita, Stealing Beauty, Se7en) และผู้ออกแบบงานสร้างคือ แอนดริว แม็คอัลไพน์ (The Piano) สำหรับผู้ตัดต่อคือ มาซาฮิโร่ ฮิราคูโบ้ (Trainspotting), ผู้อำนวยการสร้างร่วมคือ คอลลัม แม็คดูกัล , ดนตรีประกอบโดย แองเจโล่ ยาดาลาเมนติ (Holy Smoke, Arlington Road, Twin Peaks) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือ ราเชล เฟลมิ่ง