The Body
ล่าสมบัติ ซากเทวดา
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 15 มิถุนายน 2544

ณ ช่วงเวลาวันใหม่ของศตวรรษใหม่ ที่เมืองเยรูซาเล็ม คนสองคนที่ไม่น่าจะมาพบกันได้อย่าง แมทท์ กิวเตเรซ (แอนโตนีโอ แบนเดอราส) บาทหลวงที่ได้รับการแต่งตั้งจากวาติกัน และนักโบราณคดี แชรอน โกลบาน (โอลิเวีย วิลเลียม) กำลังทำหน้าที่อย่างเดียวกัน คือร่วมกันสืบค้นอะไรบางอย่าง ที่ไม่เพียงสร้างความตื่นตระหนก ให้แก่กลุ่มทางศาสนาทางตะวันตกเท่านั้น แต่ยังอาจทำลายสันติภาพ ที่เปราะบางอยู่แล้วภายในภูมิภาคอีกด้วย

ที่ด้านหลังของร้านค้าธรรมดาแห่งหนึ่ง บนถนนฮานิวิม แชรอนได้พบโครงกระดูกโบราณ ในหลุมศพของเศรษฐีคนหนึ่ง จากหลักฐานที่ค้นพบอันประกอบด้วย Coloration บนกระดูกข้อมือ และกระดูกส่วนขา แสดงให้เห็นว่า ชายคนนี้คงถูกลงโทษประหารชีวิต ด้วยวิธีการแบบโรมัน นั่นก็คือการถูกตรึงกางเขน ส่วนเหรียญที่พบในหลุมฝังศพ ปรากฏให้เห็นรูปของผู้ว่าการโรมัน ปอนติอุส พิลาเต้ นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานอีกหลายชิ้น ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับข้อความ ที่ปรากฎในคัมภีร์ไบเบิล ที่ว่าถึงการตายของพระยิวที่มีนามว่า เบน โยเซฟ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อกรีกที่ว่า เยซู บุตรของโยเซฟ

บัดนี้ ท่ามกลางอุปสรรคที่ขัดขวางเส้นทางของพวกเขา ไม่ว่าจะจากนักการเมือง, นักบวช พวกเคร่งศาสนา และพวกหัวรุนแรง ทั้ง แมทท์ ชายผู้มั่นในศรัทธา และ แชรอน หญิงสาวผู้เชื่อมั่นในโลกวิทยาศาสตร์ พบว่าความเชื่อของพวกเขาถูกทดสอบ ขณะเดียวกับที่ชีวิตก็ต้องเผชิญกับการคุกคามมากมาย...


ด้วยเรื่องราวที่ถูกกำหนดให้เกิดขึ้น ในดินแดนที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งที่รุนแรง อย่างตะวันออกกลาง และเมืองแห่งความรุ่งเรืองทางศาสนาอย่างโรม The Body เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญ ที่พูดถึงความศรัทธาของมนุษย์ ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลง ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ โจนาส แมคคอร์ด ผู้กำกับมือรางวัลแกรมมี่ ที่ควบตำแหน่งผู้เขียนบทไปด้วย เขาเคยเขียนบทภาพยนตร์หลายเรื่อง เป็นต้นว่า Malice ของผู้กำกับ แฮโรลด์ เบคเกอร์ นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน และ อเลค บอลวิน และ Metro ที่นำแสดงโดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ โดยครั้งนี้ แมคคอร์ดได้ดัดแปลงนิยายของ ริชาร์ด เบน ซาเพียร์ มาเป็นบทภาพยนตร์ The Body ในส่วนของผู้อำนวยการสร้างประกอบด้วย รูดี้ โคเฮน ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Beyond the Walls สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซมาแล้ว สำหรับผู้อำนวยการบริหารได้แก่ ไดแอน ซิลแลน อิซัค ประธานบริษัท Green Moon Production บริษัทโปรดักชั่นที่ก่อตั้งร่วมกับ เมลานี กริฟฟิธ และ แอนโตนีโอ แบนเดอรัส และมีผลงานภาพยนตร์อย่าง Crazy in Alabama และ Tart

ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมสุดยอดฝีมือ ทั้งในด้านหน้าและหลังกล้องเข้าไว้ด้วยกันหลายคน เป็นต้นว่า นักแสดงนำอย่าง อันโตนีโอ แบนเดอรัส ดาราดังที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับระดับโลกอย่าง เปรโด อัลโมโดว่า มาแล้วหลายเรื่อง รวมทั้งภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง The Mask of Zorro และ โอลิเวีย วิลเลี่ยม ซึ่งแสดงคู่กับ บรู้ซ วิลลิส ในภาพยนตร์เรื่อง The Sixth Sense และภาพยนตร์ที่ได้รับการตอบรับจากนักวิจารณ์อย่างสูงเรื่อง Rushmore

นักแสดงคนอื่น ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วย เซอร์ ดีเรค จาร์โคบี (The Day of the Jackal, Gladiator, Othello), จอห์น วู้ด (The Madness of King George, Richard III) และ เจสัน เฟลมมิ่ง (The Red Violin, Lock, Stock and Two Smoking Barrels)

ส่วนทีมฝ่ายสร้างสรรค์อื่น ๆ ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ วิลมอส ซิกมอนด์ (Close Encounter of the Third Kind, The Deer Hunter) ผู้ออกแบบงานสร้าง อัลลัน สตาร์สกี้ (Schindler's List) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แคโรลีน แฮริส (An Ideal Husband, Fear and Loathing in Las Vegas) และ ผู้ลำดับภาพ เลสลีย์ วอล์คเกอร์ (The Fisher King)