The Brave One
หัวใจเธอต้องกล้า
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ดรามา
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 13 กันยายน 2550

สำหรับ เอริก้า เบน (โจดี้ ฟอสเตอร์) ถนนหลายสายของมหานครนิวยอร์คนั้น เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของเธอ เธอมีส่วนร่วมในเสียง และเรื่องราวของเมืองอันเป็นที่รักนี้ พร้อมกับผู้ฟังวิทยุ โดยเธอเป็นผู้ดำเนินรายการที่มีชื่อว่า “Street Walk” ในเวลากลางคืน เธอกลับบ้านไปสู่อ้อมกอดแห่งความรัก กับคู่หมั้นของเธอ เดวิด เคอร์มานี่ (นาวีน แอนดรูว์) แต่ทุกอย่างที่เอริก้าคุ้นเคย และความรักของเธอ ถูกพรากไปจากเธอในคืนหนึ่งที่แสนโหดร้าย เมื่อเธอและเดวิดถูกทำร้ายอย่างไม่คาดคิด การถูกจู่โจมอย่างโหดร้ายครั้งนี้ ทำให้เดวิดเสียชีวิต และเธอก็เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด

ถึงแม้ว่าร่างกายที่บอบช้ำของเอริก้าจะดีขึ้น บาดแผลที่ลึกกว่านั้นยังคงอยู่ – การสูญเสียเดวิดและความตื่นตระหนกยิ่งไปกว่า ความหวาดกลัวจนแทบหยุดหายใจ ตามหลอกหลอนเธอไปทุกย่างก้าว ถนนทุกสายในเมืองนี้ที่เธอเคยหลงรัก และชอบท่องเที่ยวไป หรือแม้กระทั่งหลายสถานที่ ที่อบอุ่นและแสนจะคุ้นเคย ในตอนนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกแปลกหน้าและหลอกหลอน

เมื่อความหวาดกลัวมีมากขึ้นจนเธอทนรับมันไว้ไม่ได้ เอริก้าได้ตัดสินใจที่จะหาอาวุธเพื่อตัวเอง ปืนที่อยู่ในมือของเธอนั้น ได้กลายมาเป็นหนทางที่เธอจับต้องได้ ในการปกป้องตนเองจากศัตรูที่เธอไม่สามารถสัมผัสได้... หรืออะไรที่อยู่ในความคิดของเธอ

ในครั้งแรกที่เธอยิงใครสักคน มันคือการฆ่าหรือการถูกฆ่า ครั้งที่สองนั้นก็ยังเป็นการป้องกันตัว... หรือว่าเธอได้ตัดสินใจ ที่จะไม่พาตัวเธอออกมาให้พ้นจากทางอันตรายกันแน่? ความหวาดกลัวที่ครั้งหนึ่งทำให้เธอหยุดการเคลื่อนไหว ได้รับการทดแทนด้วยบางสิ่งบางอย่าง... บางสิ่งที่เป็นแรงผลักดัน ให้เธอเรียกร้องชีวิตที่ถูกพรากจากเธอไปในคืนนั้นกลับมา ... บางสิ่งที่เอริก้าไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

เรื่องราวของผู้ลงโทษนิรนามกลายเป็นที่โจษขานของทั้งเมือง และนักสืบแห่งนิวยอร์ค ฌอน เมอร์เซอร์ (เทอเรนซ์ โฮเวิร์ด) ยิ่งมุ่งมั่นที่จะเสาะแสวงหาร่องรอยของฆาตกร และเมื่อเขาเอาเรื่องราวมาปะติดปะต่อกัน หลักฐานเริ่มต้นชี้ชัดว่า มันไม่ใช่ผู้ชายที่มีปืนเป็นอาวุธ... แต่กลายมาเป็นผู้หญิงที่เต็มไปด้วยความแค้น

ด้วยการที่มีเมอร์เซอร์เข้ามาวนเวียนอยู่ใกล้ๆ รวมทั้งมโนธรรมที่อยู่ในใจของตัวเอง เอริก้าจะต้องตัดสินใจว่า เธอจะไปตามความต้องการ ที่จะแสวงหาความยุติธรรมและการแก้แค้นนั้น เป็นทางที่ถูกต้องสำหรับเธอ หรือว่าเธอได้กลับกลาย มาเป็นสิ่งที่เธอกำลังตามล่ามันอยู่เสียเอง...


โจดี้ ฟอสเตอร์ ดาราสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ถึงสองรางวัล (จาก Silence of The Lambs และ The Accused) และดาราหนุ่ม เทอร์เรนซ์ โฮเวิร์ด ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลออสการ์ (จาก Hustle & Flow และ Crash) ร่วมแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง The Brave One ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับการแสดงโดย นีล จอร์แดน (Michael Collins, The End of the Affair, Interview with the Vampire, We're No Angels, เจ้าของรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง The Crying Game) และอำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์ (จาก The Matrix ทั้งสามภาคและ V For Vendetta) และ ซูซาน ดาวนี่ (จาก Kiss Kiss, Bang Bang)

ดารานำแสดงยังรวมไปถึง นาวีน แอนดรูว์ส (จาก The English Patient และภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Lost) เป็น เดวิด คู่หมั้นของเอริก้า, นิคกี้ แคตต์ (จาก Grindhouse) แสดงเป็น ไวเทล คู่หูของเมอร์เซอร์นักสืบ รวมไปถึงดาราสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ แมรี่ สทีนเบอร์เกน (จาก Melvin and Howard) รับบทเป็นแครอล หัวหน้าของเอริก้าที่สถานีวิทยุ

จอร์แดนได้กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่อง The Brave One จากการเขียนบทภาพยนตร์ของ โรเดอริค เทย์เลอร์ (American Outlaws, ซีรีส์ Witchblade, Dead at 21, Super Force) และ บรูซ เอ เทย์เลอร์ (ซีรีส์ Witchblade, Dead at 21, Super Force) และ ซินเธีย มอร์ท (ซีรีส์ Tell Me You Love Me, Roseanne) เรื่องโดย โรเดอริค เทย์เลอร์ และ บรูซ เอ เทย์เลอร์ โดยมี เฮอร์เบิร์ต ดับบลิว เกนส์, โจดี้ ฟอสเตอร์, ดาน่า โกล์ดเบิร์ก และ บรูซ เบอร์แมน รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการบริหาร

ทีมงานสร้างยังรวมไปถึง ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ ฟิลิป รูสเซลลอต (จาก A River Runs Through It) โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สี่ที่เขาได้ร่วมทำงานกับจอร์แดน กำกับฉากโดย คริสตี้ ซีอา (จาก The Departed, The Manchurian Candidate, Red Dragon, Philadelphia, The Silence of the Lambs, Goodfellas) ผู้ลำดับภาพให้กับงานของจอร์แดนมายาวนานคือ โทนี่ ลอว์สัน (จาก Michael Collins, The End of the Affair) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แคทเธอรีน โธมัส (จาก Kill Bill: Vol. 1 & 2, The Matador, Sidewalks of New York) และผู้ประพันธ์เพลงที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้ารับรางวัลออสการ์ ดาริโอ มาเรียเนลลี่ (จาก Pride & Prejudice)

ภาพยนตร์เรื่อง The Brave One จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส เป็นผลงานร่วมสร้างระหว่างบริษัท วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส และบริษัท ซิลเวอร์ พิกเจอร์ โปรดักชั่น