The Cave
ถ้ำอสูรสังหาร
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / แอ็คชั่น / ดราม่า / Sci-Fi
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 1 กันยายน 2548

ลึกเข้าไปในป่าของโรมาเนีย นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง บังเอิญได้พบซากปรักหักพังของวัดจากศตวรรษที่ 13 หลังจากสำรวจดู พวกเขาค้นพบสิ่งที่น่าตื่นเต้น วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเหนือประตูทางเข้า ที่นำไปสู่ถ้ำวกวนใต้พื้นดินขนาดใหญ่ นักชีววิทยาท้องถิ่นเชื่อกันว่า ถ้ำแห่งนี้คือบ้านของระบบนิเวศวิทยา ที่ยังไม่เคยมีใครค้นพบ ดังนั้น พวกเขาจึงจ้างกลุ่มนักสำรวจถ้ำชาวอเมริกัน มาช่วยสำรวจความลึกของถ้ำแห่งนี้

แจ็ค (โคล ฮาวเซอร์) และ ไทเลอร์ (เอ็ดดี้ ซีเบรียน) น้องชายของเขา คือนักสำรวจถ้ำมืออาชีพ ที่ชอบแสวงหาความตื่นเต้น พวกเขาคือผู้นำทีมนักดำน้ำชั้นแนวหน้าของโลก พวกเขาเดินทางมาถึงโรมาเนีย พร้อมด้วยเครื่องมือทันสมัยที่สุด ซึ่งรวมถึงถังดำน้ำลึกชนิดใหม่ ที่ทำให้นักดำน้ำสามารถดำอยู่ในน้ำได้นานถึง 24 ชั่วโมง

กลุ่มนักดำน้ำระดับหัวกะทิกลุ่มนี้ ซึ่งรวมถึง ชาร์ลี (ไปเปอร์ เปราโบ้) และ บูชานัน (มอร์ริส เชสต์นัท) เริ่มต้นการสำรวจทันที แต่สิ่งที่พวกเขาค้นพบภายในถ้ำแห่งนี้ ไม่ใช่แค่ระบบนิเวศวิทยารูปแบบใหม่เท่านั้น แต่ยังได้พบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ อีกด้วย!


The Cave อาจดูเป็นเพียงแค่ผลผลิต จากจินตนาการของมือเขียนบทผู้หนึ่งเท่านั้น แต่อันที่จริง มีการค้นพบระบบนิเวศวิทยาระดับย่อยชนิดใหม่ๆ ที่วิวัฒนาการอยู่ภายในถ้ำลึกๆ หลายแห่ง โดยเฉพาะในโรมาเนีย หนึ่งในการค้นพบที่มีชื่อเสียงที่สุด ก็คือการค้นพบถ้ำโมวิล่า ดร.คริสตี้ ลาสคู ผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาเรื่องถ้ำที่มีชื่อเสียง และยังเป็นบรรณาธิการชาวโรมาเนีย ของนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Caveกล่าวว่า ถ้ำโมวิล่ามีความคล้ายคลึงกับเรื่องราวของ The Cave มาก มันคือช่วงปลายของยุค 80 เมื่อรัฐบาลต้องการสร้างโรงงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ใกล้กับทะเลดำ หน้าที่ของเขาที่ต้องทำการสำรวจผิวดินเพื่อดูว่าพื้นที่ตรงนั้น จะสามารถรองรับอาคารที่มีน้ำหนักมากได้ไหม ในถ้ำแห่งหนึ่ง มีบ่อน้ำร้อนที่มีแร่กำมะถัน เขาพบว่ามันเต็มไปด้วยสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ในแบบที่ไม่เหมือนที่เราเคยพบเห็นมาก่อน

ที่นั่นมีสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ๆ อยู่หลายร้อยชนิด และมี 35 ชนิด ที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาศัยอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้เท่านั้น พวกมันเป็นเหมือนฟอสซิลที่ยังมีชีวิต เพราะพวกมันมีชีวิตรอดอยู่มาได้หลายล้านปี ระหว่างยุคน้ำแข็ง สัตว์เหล่านี้หลบอยู่ใต้พื้นดิน และอาศัยน้ำพุร้อนในถ้ำเพื่อให้มีชีวิตรอด

การค้นพบที่โมวิล่า ถือเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ เพราะมันคือระบบนิเวศน์ใต้ดินระบบแรก ที่อิงอยู่กับการรวมตัวของคาร์โบไฮเดรตในโลก ในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่ค้นพบ คือตะขาบที่มีขนาด 10 เซนติเมตร และมีเขี้ยวพิษ นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหลายชนิดในยูโกสลาเวีย ที่มีความยาวมากกว่า 20 เซนติเมตร แต่ไม่มีการค้นพบสัตว์ประหลาด ที่มีขนาดเท่ากับสิ่งมีชีวิตในภาพยนตร์เรื่อง The Cave แต่ใครจะแน่ใจได้ว่ามันจะไม่มีจริง ตามทฤษฎี ขนาดของสัตว์ที่อาศัยอยู่ที่นั่น ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของขนาด ในถ้ำหลายแห่งมีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ที่ได้รับการเอื้ออำนวย โดยการรวมตัวกันของคาร์โบไฮเดรต ฉะนั้น ทำไมถึงจะเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีสัตว์ประหลาดอย่างที่มีในภาพยนตร์เรื่องนี้..

แอนดรูว์ เมสัน (The Matrix ไตรภาค) ผู้อำนวยการสร้างบริหารชาวออสเตรเลีย ได้พบบทภาพยนตร์ที่เขียนโดยทีมเขียนบท ที่ทำงานอยู่ในแอลเออย่าง ไมเคิล สไตน์เบิร์ก (Wicked, Sleep with Me) และ เตแกน เวสต์ ขณะที่เขามาเจรจาธุรกิจในแอลเอเมื่อปี 1999 เขาชอบบทภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที และคิดว่ามันเป็นการนำเสนอภาพยนตร์ทริลเลอร์สยองขวัญ ได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่เหมือนใคร โดยอิงอยู่กับจินตนาการอันน่าหวาดกลัว มากกว่าจะทำให้กลัวด้วยการแสดงภาพ ของบางสิ่งบางอย่างโดยเฉพาะ เขาได้มอบหมายให้ บรูซ ฮันต์ ที่ชื่อว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา ที่มีชื่อเสียงที่สุดในออสเตรเลีย และเคยถ่ายทำกองถ่ายย่อย ให้กับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Matrix มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และนี่คือผลงานการกำกับภาพยนตร์จอเงิน เรื่องแรกของเขา

ทีมนักแสดง The Cave ประกอบไปด้วย โคล ฮาวเซอร์ (2 Fast 2 Furious, Paparazzi, Good Will Hunting, Pitch Black, Tears of the Sun) รับบท แจ็ค, มอร์ริส เชสต์นัท (Ladder 49, Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid, G.I. Jane, The Last Boy Scout) รับบท บูชานัน, เอ็ดดี้ ซีเบรียน (Living Out Loud, ซีรีส์เรื่อง Third Watch) สวมบทบาทไทเลอร์ น้องชายของแจ็ค, ไปเปอร์ เปราโบ้ (Coyote Ugly, Cheaper by the Dozen, Slap Her.. She's French !) ได้รับเลือกให้มารับบท ชาร์ลี บทที่แต่เดิมถูกเขียนขึ้นมาสำหรับนักแสดงชาย และต่อมาได้ถูกเปลี่ยนเป็นบทบาทสำหรับผู้หญิง, ริค ราวาเนลโล่ (Hart's War) รับบทเป็น บริกก์ส, แดเนียล เด คิม (Spider-Man 2, The Hulk) รับบท อเล็กซ์ คิม, ลีน่า เฮดี้ย์ (The Brother's Grimm, The Remains of the Day, The Jungle Book, Onegin) รับบทเป็นนักชีววิทยา ดร. แคธริน เจนนิ่งส์, นักแสดงชาวโรมาเนีย มาร์เซล ลูเรส (The Peacemaker, Mission Impossible, Hart's War, Interview With a Vampire) มารับบทเป็น ด็อกเตอร์นิโคไล, คีแรน ดาร์ซี่-สมิธ (Two Hands, Ned Kelly, Buffalo Soldiers) รับบทเป็น วินเซนต์ สโตรด

The Cave ยังมีทีมงานหลังกล้องที่น่าประทับใจ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ รอสส์ เอเมอรี่ ACS. (The Matrix ไตรภาค, Superman Returns), ผู้ลำดับภาพ ไบรอัน เบอร์แดน ACE. (Blue Velvet, Wild at Heart, Heaven & Earth, Natural Born Killers, Nixon, U-Turn, The Mothman Prophecies), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เวนดี้ พาร์ทริดจ์ (Blade II, Texas Rangers, Snow Day, Hellboy, Fantastic Four, Underworld: Evolution), งานสร้างฉากเป็นฝีมือการดูแล และสร้างสรรค์งานของโปรดัคชั่น ดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง เปียร์ ลุยกิ บาไซล์ (Dune, Cold Mountain, Conan the Barbarian) และทีมสเปเชียลเอฟเฟ็คต์ที่นำทีมโดย นิค อัลล์เดอร์ ผู้เคยคว้ารางวัลออสการ์ จากผลงานที่เขาสร้างสรรค์ให้กับภาพยนตร์เรื่อง Alien สัตว์ประหลาดอันน่าสยองเหล่านี้ เป็นฝีมือการออกแบบของ แพทริค ทาโทพูลอส (I, Robot, Underworld, Godzilla, Independence Day, Stargate, Pitch Black) ดนตรีประกอบเป็นผลงานของ จอห์นนี่ ไคลเม็ก และ รีนโฮลด์ ไฮล (Run Lola Run, Shattered Glass)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินงานสร้างโดย เลกชอร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ที่ผลิตผลงานเรื่องนี้ให้กับ สกรีนเจมส์