The Final Cut
ตัดต่อ สมองคน
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 18 พฤศจิกายน 2547

คุณเป็นไหม... บางสิ่งที่อยากจำเรากับลืม แต่บางสิ่งที่อยากลืมเรากับจำ

จะเป็นอย่างไร หากร่างกายของคุณสูญสิ้นไปแล้ว แต่ความทรงจำยังอยู่...

จะดีอย่างไร หากคุณรู้ว่าความทรงจำของคุณในอดีต สามารถลบล้างได้...

จะทำอย่างไร หากความทรงจำที่คุณมีอยู่นั้น เป็นความทรงจำของ ...คนอื่น

เราขอต้อนรับคุณเข้าสู่โลกของ Zoe Tech Family เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต และขอแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจอันชาญฉลาด เมื่อคุณตัดสินใจซื้อชิพ Zoe นั่นหมายถึงความเป็นอมตะ ความทรงจำต่างๆ ของคุณจะไม่มีวันสลายไปพร้อมกับการจากลาแห่งชีวิต

เมื่อชิพ Zoe ถูกฝังลงในสมองของเด็กแรกเกิด ความทรงจำต่างๆ ในชีวิตตั้งแต่เด็กจนโต ก็จะถูกบันทึกลงบน Rememory ที่ทำหน้าที่เหมือนฟิล์ม คอยบันทึกภาพของคุณตั้งแต่เด็กจนโต และถึงแม้คุณจะตายจากไป ชิพนี้ก็จะแสดงให้เห็นภาพความทรงจำต่างๆ ของคุณที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แม้ว่า Zoe ชิพ จะเปรียบเสมือนนวัตกรรมใหม่ ที่เป็นการเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์ได้ แต่ก็ยังมีคนบางพวกที่ต่อต้านเทคโนโลยีนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า ความทรงจำนั้นควรจะสูญสิ้นไปพร้อมความตาย

แต่สำหรับ อลัน แฮคแมน (โรบิน วิลเลี่ยมส์) เขาคือมือหนึ่งของธุรกิจนี้ อลันเป็นพนักงานตัดต่อภาพชีวิต จากชิพความทรงจำให้กับลูกค้า และงานของเขาก็เป็นที่ต้องการอย่างมากจากตลาด หน้าที่ของเขา คือการเลือกคัดเอาเฉพาะความทรงจำ ที่ลูกค้าต้องการจะบันทึกไว้เท่านั้น และเมื่อการเลือกได้ หมายถึงความสามารถในการลบล้างเรื่องราวเลวร้ายต่างๆ ที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตออกไปได้ ทำให้อลันเชื่อว่าตัวเองนั้นคือ “ผู้ไถ่บาป” ที่สามารถล้างบาปให้กับใครก็ได้ แม้แต่ตัวเขาเองก็เช่นกัน

จนเมื่อเขาพบสาเหตุของภาพเหตุการณ์ในวัยเด็ก ที่คอยหลอกหลอนเขามาตลอดชีวิตนั้นเกิดจากอะไร การค้นหาความจริงและการไถ่บาป จึงได้เริ่มต้นขึ้น...


The Final Cut เขียนบทและกำกับฯ โดย โอมาร์ นาอิม ผู้กำกับหนุ่มชาวเลบานอน ที่เคยมีผลงานกำกับฯ หนังสารคดีเรื่อง Grand Theater: A Tale of Beirut ที่ได้รับรางวัล New England Film & Video Festival มาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย โรบิน วิลเลี่ยมส์ (Patch Adams, What Dreams May Come, Jumanji, Mrs. Doubtfire, The Fisher King), มิร่า ซอวิโน่ (At First Sight, The Replacement Killers, Mimic, Mighty Aphrodite), จิม คาวิเซล (The Passion of the Christ, The Count of Monte Cristo, Pay It Forward, Frequency), มิมี่ คูซิค (The Human Stain, The Day After Tomorrow), ทอม บิชอปส์ (T for Terrorist)